Giới đầu tư “sốc” khi Trung Quốc bất ngờ bơm 200 tỷ nhân dân tệ cứu kinh tế

16/10/2019 08:06 PM | Thời sự

Giới đầu tư “sốc” khi Trung Quốc bất ngờ bơm 200 tỷ nhân dân tệ cứu kinh tế

Giới đầu tư “sốc” khi Trung Quốc bất ngờ bơm 200 tỷ nhân dân tệ cứu kinh tế

Trung Quốc đã khiến giới đầu tư bất ngờ với quyết định bơm tiền vào hệ thống tài chính thông qua các khoản vay dành cho ngân hàng. Quyết định này được đưa ra trước khi số liệu công bố ngày hôm nay cho thấy nền kinh tế nội địa Trung Quốc tiếp tục chững lại.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định dành 200 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 28 tỷ USD vào kênh cho vay trung hạn trong ngày thứ Tư. Lãi suất cơ bản đồng nhân dân tệ được giữ nguyên. Động thái này khiến giới chức trách không khỏi ngạc nhiên bởi thông thường Trung Quốc sẽ bơm thêm thanh khoản khi các khoản vay cũ đáo hạn, và đợt các khoản vay cũ chưa đáo hạn cho đến ngày 5/11/2019.

Kinh tế Trung Quốc gần đây đã chịu nhiều áp lực trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ kéo dài và kinh tế nội địa chững lại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất cho vay dành cho doanh nghiệp cũng như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Theo số liệu mới công bố trong tuần này, giảm phát tại các nhà máy của Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn, xuất khẩu và nhập khẩu tháng 9/2019 đồng loạt sụt giảm.

Trưởng bộ phận nghiên cứu về chính sách vĩ mô Trung Quốc, bà Becky Liu, nhận xét: “Thị trường không hề kỳ vọng điều này. Họ cần thanh khoản được bơm dài hạn hơn nhằm đảm bảo nguồn cung tiền ổn định trong mùa thanh toán thuế sắp tới vào giữa tháng 10/2019 để hỗ trợ cho nền kinh tế vốn đang chịu nhiều áp lực”.

Trong ngày thứ Sáu tuần này, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ công bố số liệu GDP quý 3/2019. Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng như vậy thấp nhất tính từ năm 1992.

Khoảng hơn 400 tỷ nhân dân tệ trong kênh cho vay trung hạn sẽ đáo hạn vào đầu tháng tới, như vậy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có điều kiện tiếp tục hạ lãi suất đồng nhân dân tệ và bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có thể hạ lãi suất khoản vay 10 điểm cơ bản xuống 3,2% trước thời điểm cuối năm nay.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ vì “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”

Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Duy nhất 1 ca mắc COVID-19 trong ngày, Việt Nam có 241 ca

17h50', Bộ Y tế chính thức công bố ca mắc COVID-19 thứ 241 tại Việt Nam. Như vậy trong cả ngày hôm nay 5/4, nước ta chỉ ghi nhận 01 ca mắc mới.

Covid-19 là 'cơ hội thập kỷ' để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm. Mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Hà Nội: 2 người đi câu cá, 1 đi bán hoa không thuộc diện được phép ra đường bị phạt 200.000 đồng/người

Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt với 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép. Mỗi trường hợp bị phạt số tiền 200.000 đồng.

Đọc thêm