Giờ đây, bạn đã có thể làm nhạc trên Excel như trên các phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp

09/02/2020 10:10 AM | Thời sự

Quên Ableton Live hay Audacity đi, vì đã có Excel đây rồi.

Giờ đây, bạn đã có thể làm nhạc trên Excel như trên các phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp

Cuối năm ngoài, nhà làm nhạc điện tử kiêm YouTuber Dylan Tallchief đã thành công trong việc biến Excel thành một "phần mềm đánh trống" trông hết sức chuyên nghiệp, như có thể thấy ở dưới đây:

Dùng Excel làm phần mềm chơi trống

Giờ đây, Dylan lại một lần nữa trở lại với một phiên bản nâng cấp về mọi mặt của dự án trước đây, khi anh đã biến Excel thành một phần mềm làm nhạc không thua kém gì so với các phần mềm chuyên dụng như Ableton hay FL Studio.

Biến Excel thành phần mềm làm nhạc điện tử

Bảng tính này có tên xlStudio, với rất nhiều tính năng như tùy chính BPM, xử lý riêng biệt các track trong bản nhạc, tăng/giảm cao độ, v...v... Cùng với đó là nhiều tính năng tiện ích khác như soạn giai điệu trực tiếp trên một sheet riêng mang tên Piano Roll. Sau khi hoàn thành "bản nhạc" của mình, bạn có thể xuất file dưới dạng .als để có thể sử dụng trong những phần mềm chuyên nghiệp khác.

Tất nhiên, do là một sản phẩm được thực hiện trên Excel, xlStudio vẫn có những hạn chế, trong đó khuyết điểm lớn nhất là không thể sử dụng plug-in như các phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp. Thế nhưng, dự án này lại một lần nữa cho chúng ta thấy tiềm năng hết sức mạnh mẽ của Excel trong việc ứng dụng vào những lĩnh vực khác chứ không phải để làm bảng tính.

Giờ đây, bạn đã có thể làm nhạc trên Excel như trên các phần mềm làm nhạc chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Chẳng hạn như trước đây, đã từng có người lập trình hẳn một demo mô hình công nghệ Ray tracing hoàn toàn bằng Excel, hay tạo ra một phiên bản game XCOM hoàn toàn chơi được trên bảng tính này. Có thể nói, sự sáng tạo của con người là vô hạn, khi họ có trong tay một công cụ có đủ khả năng.

Raytracing trên Excel

Nếu bạn muốn thử tự mình vọc xlStudio, bạn có thể tải nó về theo link Google Drive do Dylan Tallchief cung cấp miễn phí tại đây .

Theo The Verge

Theo K

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cách doanh nghiệp Đức vượt bão Covid-19: Sau 1 đêm mất 30 dự án trị giá 1,8 triệu USD, CEO vẫn bình tĩnh cho toàn bộ nhân viên nghỉ có lương tránh dịch, không ai bị sa thải

Các chủ doanh nghiệp ở Đức không phải sa thải bất kỳ ai dù gặp Covid-19 hay khủng hoảng lớn cỡ nào đi chăng nữa.

Tỷ phú Warren Buffett tổ chức họp cổ đông trực tuyến đề phòng dịch Covid-19

"Ngài Charlie và tôi sẽ nhớ các bạn lắm đấy, nhưng chúng tôi sẽ lại được gặp các bạn vào năm tới thôi", vị tỷ phú 89 tuổi cho biết.

Văn hóa cống hiến suốt đời - 'Vị cứu tinh' giúp Nhật Bản và Hàn Quốc tránh được cú sốc sa thải, mất việc hàng loạt vì Covid-19

Trong tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc thậm chí giảm xuống còn 3,3% trong khi tại Nhật Bản giữ ở mức 2,4% bất chấp dịch bùng phát.

Đọc thêm