"Giàu yên bình", hàng loạt nhà tù ở Hà Lan phải đóng cửa vì không có phạm nhân

28/03/2016 10:23 PM | Sống

Hà Lan sẽ đóng cửa 5 nhà tù trong một vài năm tới vì chi phí để duy trì các nhà tù này quá cao. Nguyên nhân chính là tỉ lệ tội phạm giảm liên tục, hàng ngàn phòng giam trở nên không cần thiết.

"Giàu yên bình", hàng loạt nhà tù ở Hà Lan phải đóng cửa vì không có phạm nhân
Ảnh minh họa

Tin tức này ban đầu được đưa ra bởi the Telegraaf, trong đó công bố các tài liệu của chính phủ cho thấy kế hoạch đóng cửa 5 nhà tù. Các tài liệu này được công bố cũng đồng nghĩa với việc 1.900 nhân viên trông coi nhà tù sẽ mất việc.

Lý do của việc đóng cửa nhà tù, theo Dutch News, gồm hai yếu tố: theo Ard van der Steur, Bộ trưởng Bộ An ninh và Tư pháp, các thẩm phán đang đưa ra các mức án tù ngắn hạn hơn, nghĩa là thời gian các tội phạm ở trong tù không kéo dài.

Nhưng còn một yếu tố nữa đó là các tội phạm nghiêm trọng giảm đáng kể. Trong những năm gần đây, tỉ lệ tội phạm của Hà Lan đã giảm trung bình 0,9%/năm.

Hà Lan đã phải đối mặt với vấn đề “thiếu tù nhân” trong nhiều năm: Nước này đã đóng cửa 8 nhà tù vào năm 2009 vì số lượng tội phạm giảm đáng kể, tiếp theo là 19 nhà tù nữa vào năm 2014.

Và các quốc gia khác đang bắt đầu chú ý đến xu hướng này: Vào năm 2015, Na Uy đã chuyển hơn 1.000 tù nhân nước mình sang một nhà tù ở Hà Lan vì xu hướng ngược lại đang diễn ra ở đây – Na Uy không có đủ chỗ cho các tội phạm trong các nhà tù hiện có của mình.

Hà Lan không phải là nước đầu tiên đóng cửa nhà tù vì thiếu tù nhân. Số lượng nhà tù ở Thụy Điển cũng giảm khoảng 1%/năm từ năm 2004 đến năm 2011. Sau đó từ 2011 đến 2012, tỷ lệ này tăng lên 6%. Vào năm 2013, Thụy Điển tuyên bố sẽ đóng cửa thêm 4 nhà tù và một trại cải tạo do có quá ít tội phạm.

Theo tạp chí Guardian, một lý do khiến lượng nhà tù ở Thụy Điển giảm đi là vì Tòa án Tối cao nước này vào năm 2011, đã đưa ra quyết định giảm bớt hình phạt cho các tội liên quan đến ma túy, do đó các tội phạm sớm được thả hơn so với trước đây.

Đinh Vân

Theo QZ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm