Giàu có bắt nguồn từ tư duy khác biệt: 5 kiểu suy nghĩ "đáng tiền" của người khôn ngoan

08/03/2021 10:28 AM | Sống

Cảm giác khủng hoảng "thiếu tiền tiêu xài" dường như luôn hiện hữu trong nhiều người trẻ hiện đại khi vật giá thì leo thang từng ngày còn đồng lương thì ọp ẹp mãi.

Giàu có bắt nguồn từ tư duy khác biệt: 5 kiểu suy nghĩ "đáng tiền" của người khôn ngoan

Theo cách nghĩ của những người xưa, nếu một người xem nhẹ tiền bạc thì hầu hết họ đều đã rất trưởng thành và đạt được cảnh giới cao nhất của việc không vướng "tham, sân, si", không vì danh lợi mà đánh mất chính mình. Nhưng đó là cách nghĩ của ngày trước. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại và cũng rất thực tế này, không ai hít không khí sống qua ngày cả mà cần phải có tiền để duy trì cuộc sống. Nhưng đời này ngộ lắm, những ngày không có tiền thực sự rất khổ sở, còn những ngày có tiền cũng chẳng sung sướng gì vì cầm tiền trên tay thấy sao ít quá, sống thế nào với số tiền ít ỏi này đây? Cảm giác khủng hoảng "thiếu tiền tiêu xài" dường như luôn hiện hữu trong nhiều người trẻ hiện đại khi vật giá thì leo thang từng ngày còn đồng lương thì ọp ẹp mãi.

Nhưng thay vì ủ rũ và buồn rầu, những người giàu có lại làm 5 việc sau đây

1. Không để tâm đến những câu nói vô nghĩa của người khác

Của mình thì không cần tranh đấu, không phải của mình thì không cần tranh đấu. Cả đời này, bạn thực sự không muốn tranh giành với người khác, chỉ cần bạn siêng năng hơn, bạn sẽ không bao giờ chết đói. 

Khi học chúng ta đã được học câu chuyện "Ba cuộc di chuyển của mẹ thầy Mạnh Tử", mỗi lần con bà bắt chước thói xấu hay nhà hàng xóm gây chuyện thì bà lại cùng con chuyển nhà. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng nên giống như bà mẹ này, tránh cãi lý với người sai và đừng để tâm quá nhiều đến lời nói xấu của hàng xóm. Bạn cũng đừng quan tâm quá nhiều đến chuyện riêng tư của mọi người xung quanh, hãy quan tâm vừa đủ thì tâm trạng của bạn càng tốt và tạo được nhiều mối quan hệ và từ đó bạn càng dễ kiếm tiền hơn.

Một người càng không muốn quan tâm đến những lời bâng quơ của người khác thì càng dễ kiếm tiền. Để kiếm tiền, bạn cần "nắm được cái lớn, bỏ cái nhỏ", đó cũng là một quá trình có tâm, có chí. Nếu bạn để tâm quá nhiều những chuyện thị phi thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Muốn tập trung kiếm tiền, tốt hơn là nên rộng lượng và bỏ qua.

Nếu bạn có tâm lý tranh giành cùng thiên hạ thì để có thứ bạn muốn, bạn có thể bất chấp thủ đoạn, hãy trân trọng cơ hội kiếm tiền, trân trọng đồng tiền trong tay và dám buông bỏ những đồng tiền không thuộc về mình.

Giàu có bắt nguồn từ tư duy khác biệt: 5 kiểu suy nghĩ đáng tiền của người khôn ngoan  - Ảnh 1.

2. Cứ "thích làm gì thì làm", vui là được, không cần quan tâm quá đến sắc mặt người khác

Bạn cực khổ kiếm từng đồng tiền và cảm thấy hạnh phúc với số tiền ít ỏi ban đầu nhưng người khác lại coi bạn là kém cỏi. Nhưng, bạn kiếm tiền là chuyện của bạn, không phải của ai khác.

Ví dụ, một người trung niên làm việc trong nhà máy, thu nhập hàng tháng chỉ hơn 4 triệu đồng và thường bị chê cười. Anh ấy không nghĩ rằng mình kiếm được ít tiền là điều đáng xấu hổ và anh ấy vẫn bám trụ vào công việc lương thấp này, không thèm tìm một công việc nào khác.

Có lẽ trong mắt anh, lương công nhân bán thời gian trong nhà máy không cao, nhưng quen được nhiều bạn, quen với công việc, mỗi ngày đi làm là hạnh phúc lắm rồi. Tôi không đánh đồng với chuyện bạn không có ý chí cầu tiến nhưng hãy làm những gì bạn cảm thấy vui là được.

Rốt cuộc, bạn sống vì bạn, cuộc sống này là của chính bạn, do bạn làm chủ, bạn đừng để bị gò bó bởi suy nghĩ và thái độ của người khác vì chuyện tiền bạc của bạn.

3. Tâm lí thích chắt chiu: "Khi nào tiết kiệm được nhiều tiền, tôi sẽ tiêu sau!"

Có người cứ nói: "Tiền nhiều cũng được, tiền ít cũng được, đủ xài là được, đừng bán mạng". Nhiều người nói được câu này nhưng chưa chắc làm được đâu nhé. Hãy nhìn lúc anh ta sống trong cảnh thiếu thốn, không có tiền để ăn, anh ta sẽ không mở mồm ra bảo ít tiền cũng được và anh ta không đủ tư cách để nói như vậy.

Đối với một người đã thực sự kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nếu thời trẻ anh ta chịu khó tiết kiệm, hạn chế những ham muốn quá xa xỉ thì nửa sau cuộc đời, anh ta có thể sống một cuộc sống không lo toan, không lo lấy tiền bạc từ đâu ra để tiêu dùng. Đồng thời, anh ấy sẽ cố gắng trở thành một người tiết kiệm và không tiêu tiền bừa bãi.

Khi một người có trong tay một số tiền lớn và những ý tưởng tối giản, thì anh ta mới thực sự nhận ra "tự do tài chính".

4. Đừng làm tâm mình mệt mỏi vì khi lòng có ưu tư, bạn chẳng làm gì ra trò

Nỗ lực có thể không thành công, nhưng muốn thành công thì không còn đường nào khác ngoài nỗ lực. Nhiều người đã vật lộn trên đường đời và chịu đựng nhưng càng làm việc chăm chỉ, anh ấy nhận ra bản thân càng cách xa mục tiêu trong cuộc sống, anh ấy không thấy chút hy vọng nào cả.

Đồng ý là trên con đường trưởng thành cần làm quen với sự cô đơn. Nhưng nếu bạn đấu tranh quá lâu một mình, bạn sẽ rất mệt mỏi, có ngày bạn sẽ ngã quỵ xuống đất và không bao giờ muốn đứng dậy nữa.

Có một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở cổng kí túc xá trường đại học của tôi. Ông chủ là một người đàn ông trạc tuổi 50, ngày nào cũng dậy sớm, bán đến tối tăm mới nghỉ, ông còn chủ động giao hàng tận nơi nhưng cửa hàng của ông luôn kinh doanh ế ẩm.

Khi bỏ cửa hàng, ông chủ nói: "Tôi chẳng làm được cái gì cả, nên tôi sẽ không có mệnh phát tài, nên tôi không siêng năng nữa, cứ nhàn nhã ngồi chờ lương hưu thôi. 

Hóa ra trước đó ông ấy đã mở một vài cửa hàng nhưng không kiếm được nhiều tiền, chỉ đủ cầm cự qua ngày nên anh thực sự rất mệt mỏi và không muốn tiếp tục quần quật nữa. Về vấn đề tiền bạc, anh ấy bị vợ và họ hàng coi thường vì bất tài.

Nếu một người đấu tranh quá lâu mà không có kết quả, người đó sẽ rất mệt mỏi và người buồn phiền do tâm mệt mỏi. Một khi lòng người mỏi mệt và muốn nghỉ ngơi, thì họ không còn mong cầu xa hoa nữa vì họ chờ mãi chẳng thấy đâu.

Giàu có bắt nguồn từ tư duy khác biệt: 5 kiểu suy nghĩ đáng tiền của người khôn ngoan  - Ảnh 2.

5. Đừng cam tâm an phận, vạn sự tùy duyên nhưng giàu do dám hành động

Như câu nói: "Vạn sự tùy duyên, nhiều người tin vào số mệnh và cho rằng số mệnh của một người là do ông trời sắp đặt, không có cách nào thay đổi được.

Anh họ tôi ở ngoài quê đã cuốc đất và trồng cây ăn quả. Trong vài năm qua, anh đã kiếm được hơn 600 triệu đồng nhờ vào vườn cây ăn quả rộng vài mẫu. Tuy nhiên, vào mùa dịch vừa qua, cây trái thất thu cộng thêm việc anh nằm bệnh cả tháng khiến tiền của anh vơi dần. Kể từ đó, anh càng tin rằng số tiền mình kiếm ra không phải do bản thân mình kiếm ra, tất cả là do số phận sắp đặt.

Sau khi bị bệnh, một người từ bỏ ý định làm việc chăm chỉ để kiếm tiền vì tin giàu nghèo do số phận; một người khác lười biếng và cho rằng số phận thật bất công và không cam lòng.

Trong mọi trường hợp, khi một người có ý nghĩ "cam chịu số phận", anh ta "thất vọng" về tiền bạc và anh ta sẽ không muốn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền trong suốt quãng đời còn lại của mình và điều này thực sự sai lầm nghiêm trọng.

Có người nói: "Người lười biếng có phúc người lười biếng". Thực ra, người lười biếng không có phước báo nào ở đây cả, họ chỉ ngụy biện cho bản thân kém cỏi mà thôi.

Thực ra, vận mệnh của con người luôn nằm trong tay mình, nếu bạn chịu thiệt thòi mà nỗ lực  thì vận mệnh sẽ bù đắp cho bạn theo cách khác. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, may mắn sẽ đến.

Những người thực sự thông minh đã rất nỗ lực để kiếm tiền và họ sẽ không an phận với kiếp nghèo vì họ tin rằng tương lai vận mệnh đều từ đôi bàn tay mà ra cả.

Tịnh Kỳ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron

Lo sợ trước sự xuất hiện của Omicron - siêu biến thể Covid được đánh giá là "tồi tệ nhất" từ trước tới nay, nhiều người đã lập tức đến sân bay Johannesburg, tìm cách tháo chạy khỏi Nam Phi.

Tài chính cá nhân

Gửi những cô gái tìm chồng có sẵn nhà và xe: Tại sao hô hào đòi bình đẳng nhưng không chịu gánh trọng trách, áp lực tương đương nam giới?

Các cô gái yêu cầu người yêu, người chồng phải có trách nhiệm, chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái thì ngược lại, các bạn cũng nên chia sẻ áp lực tài chính, kinh tế cùng đối phương. Như vậy mới là bình đẳng, công bằng chứ!

Hiệp hội y tế Nam Phi: Biến thể Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, bà Angelique Coetzee ngày 27/11 cho biết, biến thể Omicron mới của virus SARS-CoV-2 chỉ gây ra các triệu chứng mắc Covid-19 nhẹ và không có dấu hiệu gì nổi bật.

Đọc thêm