Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

01/06/2016 08:34 AM | Kinh doanh

Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

Báo Straits Times cho biết nếu lần đầu gặp giáo sư Yam, mọi người dễ nhầm lẫn ông là một sinh viên bởi giáo sư chỉ mới 27 tuổi và thường trình bày bài giảng trong trang phục giản dị hơn cả học sinh của mình, đôi khi giáo sư mặc cả quần short.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng giáo sư Yam, chuyên gia về đạo đức kinh doanh, là tác giả và đồng tác giả của hàng chục báo cáo nghiên cứu. Kể từ khi trở thành giáo sư hồi năm ngoái, thầy Yam đã có sáu bài luận đăng trên các tạp chí nổi tiếng nhất trong lĩnh vực của ông.

Tháng rồi trang mạng chuyên theo dõi tin tức của các trường kinh doanh "Poets and Quants" đã xếp giáo sư Yam vào danh sách các giáo sư kinh tế giỏi nhất dưới 40 tuổi. Giáo sư Yam là người duy nhất dưới 30 tuổi trong danh sách này, bên cạnh các học giả khác từ Harvard, Yale và Oxford.

Sinh ra và lớn lên tại Hong Kong, giáo sư Yam trải qua thời sinh viên tại Mỹ. Người cha làm nghề lái taxi đã làm việc chăm chỉ để con trai đi du học khi chỉ mới 16 tuổi.

Giáo sư Yam đã dành 10 năm miệt mài đèn sách và lấy được các tấm bằng xuất sắc, bao gồm bằng cử nhân tâm lý học và tiến sĩ chuyên ngành hành vi có tổ chức từ ĐH Washington.

Điều gây ngạc nhiên là giáo sư Yam không có kinh nghiệm kinh doanh trước khi bắt đầu đứng lớp tại Trường Kinh doanh của NUS. "Tôi chưa từng tham gia một lớp học về kinh doanh" - thầy Yam chia sẻ với một nụ cười.

Trong một nghiên cứu mới công bố gần đây (tiến hành trong gần bốn năm), giáo sư Yam và các cộng sự đã khảo sát tác động của các công ty buộc nhân viên tham gia các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) như tình nguyện và quyên góp cho các tổ chức từ thiện và giúp đỡ các nhóm phúc lợi xã hội.

Vị giáo sư trẻ phát hiện ra rằng quá trình khơi gợi nhận thức đạo đức này có thể đem lại kết quả ngược với sự mong đợi.

Các nghiên cứu mà giáo sư Yam đạt được rất ấn tượng, tuy nhiên cách ông tiếp cận và quan tâm mới là điều khiến sinh viên ấn tượng nhất. Sinh viên năm 2 Andy Lua cho biết anh từng gửi thư điện tử cho giáo sư Yam về tiêu chuẩn định giá thuế. Sau đó, Lua thật sự bất ngờ khi giáo sư Yam trao đổi với anh và gửi kèm theo một tài liệu giúp anh nghiên cứu.

"Chỉ hành động nhỏ đó nhưng khiến tôi cảm thấy ông ấy là một nhà giáo dục thật đặc biệt" - sinh viên Lua cho biết.

Giáo sư Yam cho biết ông cũng rất thích tranh luận với mọi người. Giáo sư cũng hóm hỉnh nói rằng nếu không đậu vào một trường đại học nào đó, có lẽ ông đã trở thành một tài xế taxi như cha mình.

Tuy nhiên thực tế, giáo sư Yam thích hợp cho việc viết các nghiên cứu hơn lái xe. "Tôi đã từng cố thi lấy bằng lái tại Hong Kong nhưng đã bị đánh rớt. Bạn cần phải đạt 96% bài kiểm tra để được chấm đậu. Nó thật sự rất khó" - giáo sư Yam thừa nhận.

Dù gặt hái được những thành tựu trong nghiên cứu, giáo sư Yam vẫn sắp xếp được thời gian để tham gia các môn thể thao yêu thích, chơi trò chơi.

"Tôi thật sự không làm việc nhiều giờ như mọi người vẫn tưởng. Tôi làm việc 8 giờ một ngày, tôi đến văn phòng khoảng 7g sáng và trở về nhà lúc 3g hoặc 4g chiều" - giáo sư Yam chia sẻ.

Theo Anh Thư

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

Câu chuyện kinh doanh

Nhà xuất khẩu nước mắm truyền thống hàng top Việt Nam trên Amazon: Chúng tôi sắp khai phá thị trường Trung Quốc, hướng đến sứ mệnh mang nước mắm ra bàn ăn thế giới

Với 10 năm kinh nghiệm 'chinh chiến' ở thị trường Mỹ-Canada, nên dù nhiều người cho rằng nước mắm truyền thống khó có chỗ đứng ở nơi ‘tôn sùng’ xì dầu như Trung Quốc, song nhà sáng lập Link Nature Power vẫn quyết tâm khai phá thị trường này. Bởi đây là cột mốc quan trọng anh cần chinh phục để hoàn thành sứ mệnh ‘mang nước mắm ra bàn ăn thế giới’.

Thời khắc chấm dứt kỷ nguyên dầu mỏ đã đến?

Dầu mỏ, "vàng đen" của thế kỷ 20, liệu có duy trì sức mạnh trong thế giới hiện nay? Sự dịch chuyển sang một trật tự năng lượng mới đang thực sự bắt đầu.

Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Các mô hình biến tướng, bất thường

Sau khi Tiền Phong đăng tải loạt bài: Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: "Kiếm tiền thần tốc” và “Vỡ mộng đầu tư vào tiền ảo” phản ánh việc Cty Cổ phần Shark Group và câu lạc bộ (CLB) Hành trình triệu đô sử dụng mô hình đa cấp để lừa đảo, các mô hình này tiếp tục đổi tên và đội lốt dưới các dự án khác với các chiêu trò tinh vi, phức tạp hơn để dụ dỗ người dân tham gia đầu tư.

Đọc thêm