Giáo sư Harvard chỉ cách thức để phát hiện người nói dối

09/12/2016 19:05 PM | Sống

Đừng nghĩ rằng chỉ nhìn vào mắt thôi là đủ, để phát hiện được lời nói dối, chúng ta cần tổng hợp những điểm sai trong hành động, cử chỉ và thậm chí là cả những sai lệch dù chỉ nhỏ nhất.

Mỗi khi muốn phát hiện ai đó nói dối, bạn sẽ nghĩ rằng nhìn vào mắt và "bắt" các cảm xúc của họ như ngập ngừng hay ấp úng là đủ, thế nhưng theo giáo sư Amy Cuddy của đại học Harvard, cách thức trên chẳng mấy giúp được bạn đâu.

Trong cuốn sách mới, vị giáo sư này cho rằng thay vì tìm một điểm lớn để phát hiện người kia nói dối, bạn phải vận dụng nhiều hơn các kĩ năng khác nhau sau đó phát hiện những điểm sai trong giao tiếp cùng hiển thị khuôn mặt, vóc dáng của người đối diện.

Giáo sư Cuddy cho rằng: "Nói dối là một điều rất khó. Chúng ta kể một câu chuyện không có thật và kiềm chế câu chuyện có thật, nếu như đó chưa là gì phức tạp, đa phần chúng ta đều có cảm giác tội lỗi mỗi khi nói dối. Chúng ta phải kiềm chế cả sự tội lỗi này. Con người không có đủ sức mạnh trí não để làm từng ấy việc trong một lúc mà không gặp sự cố".

Cách tốt nhất để tìm ra những sự cố trên là nhìn vào khác biệt trong thứ người kia nói cũng như làm. Đó có thể là những cảm xúc mâu thuẫn, giống như giọng nói hạnh phúc nhưng khuôn mặt đau buồn... đó chính là dấu hiệu.

Thế nhưng con người rất kém trong việc phát hiện ai nói dối, thứ duy nhất giúp con người xác nhận được điều dối trá chính là phỏng đoán. Chúng ta tập trung quá nhiều vào nội dung dối trá mà người khác nói chứ không để ý tới những tiểu tiết kia.

Nghiên cứu của Cuddy cho thấy những người gặp vấn đề về phân tích từ ngữ có khả năng phát hiện lời nói dối tốt hơn hẳn người bình thường, lý do là vì họ không để tâm tới nội dung người kia nói.

"Khi chúng ta cật lực tìm kiếm dấu hiệu của sự dối trá, chúng ta để ý quá nhiều tới nội dung mà không nhìn vào tấm hình tổng thể. Sự thật sẽ được phơi bày nhiều hơn trong hành động chứ không phải vài câu nói đã được chuẩn bị trước".

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM