Giang hồ mạng Quang "Rambo" bị phạt 8 năm tù vì đòi nợ thuê

30/06/2021 14:58 PM | Xã hội

Sau một thời gian bị bắt vì đòi nợ thuê, giang hồ mạng Quang "Rambo" bị đưa ra xét xử, tuyên án 8 năm tù tội cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 30/6, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt Đỗ Văn Thịnh (SN 1986, ở Thái Bình) 10 năm tù, Nguyễn Đức Nhân (SN 1986, ở Long Biên, Hà Nội) 9 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cùng về tội danh này, Đỗ Văn Quang (SN 1984, còn gọi Quang "Rambo" , ở Cầu Giấy, Hà Nội) nhận 8 năm tù. Các bị cáo khác gồm: Phạm Văn Dũng (SN 1982, ở Văn Giang, Hưng Yên), Nguyễn Văn Khánh (SN 1990, ở Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Văn Quyết (SN 1994, ở Như Thanh, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Huy (SN 2001, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) lần lượt nhận từ 6 đến 8 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Công ty xây dựng Hưng Thịnh ký hợp đồng thuê khoán bị cáo Thịnh để thi công một số hạng mục tại dự án biệt thự cao cấp ở Long Biên.

Do Thịnh làm không đạt chất lượng và tiến độ nên tập đoàn lớn về bất động sản đã thay đơn vị khác vào làm, đồng thời khấu trừ 342 triệu đồng tiền công.

Cáo trạng xác định, phía Công ty Hưng Thịnh và bị cáo Thịnh sau đó không thể thương lượng phần công việc bị chủ dự án khấu trừ, dẫn tới không quyết toán được hợp đồng. Đỗ Văn Thịnh cho rằng, anh V. (Chủ tịch Công ty Hưng Thịnh) chây ì, định "bùng" tiền công của mình.

Thịnh sau đó nhờ Nguyễn Đức Nhân (kinh doanh cầm đồ tại quận Long Biên) gây sức ép để anh V. trả nợ. Nhân đồng ý và rủ thêm Quang "Rambo" và các bị cáo khác cùng tham gia. Qúa trình nhờ nhóm Nhân, Thịnh cũng nói khi đòi được tiền sẽ chi cho cả nhóm tiền "thuốc nước".

Giang hồ mạng Quang Rambo bị phạt 8 năm tù vì đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: D T.

Bản án cho thấy, từ tháng 3 đến tháng 4/2019, nhóm bị cáo đã 3 lần vào Công ty Hưng Thịnh chửi bới, đe dọa, ép anh V. phải trả tiền.

Do lo sợ, anh V. buộc phải ký xác nhận chốt công nợ với Thịnh số tiền 1,1 tỷ đồng gồm 961 triệu đồng tại công trường và 138 triệu đồng tại công trường ở Bắc Ninh.

Các bị cáo ép anh V. phải trả số tiền này làm 3 đợt trong khoảng 2 tháng. Nhóm này cũng đến nhà riêng của nạn nhân đe dọa sẽ làm hại những người trong gia đình, dọa tới công trường ở Hải Dương (nơi Công ty Hưng Thịnh thi công) để cản trở.

Trước sức ép, anh V. đã yêu cầu kế toán chuyển 200 triệu đồng cho bị cáo Thịnh. Nhận được tiền, Thịnh chuyển 40 triệu đồng tiền "thuốc nước" cho nhóm Nhân và Quang "Rambo".

Sau khi nhận khoản tiền 200 triệu, nhóm Thịnh, Nhân, Quang tiếp tục đe dọa anh V. phải trả tiền còn lại theo đúng tiến độ. Lo sợ mình và gia đình bị làm hại, anh V. đã trình báo sự việc với cơ quan công an .

Quá trình điều tra, cảnh sát tạm giữ của Quang "Rambo" 45 triệu đồng, tịch thu từ Nhân 2 khẩu súng cùng một số vũ khí. Các súng này không phải vũ khí quân dụng nên cơ quan chức năng phạt Nhân 7,5 triệu đồng về hành vi tàng trữ vật nguy hiểm bị cấm.

Đỗ Văn Quang (Quang 'Rambo') là một nhân vật cộm cán, xăm trổ, "nổi tiếng" trên mạng xã hội với tên Quang "Rambo", thường xuyên đăng tải những clip tự quay có nội dung cho vay lãi, đòi nợ… Trang Facebook của Quang thu hút hơn 135.000 lượt theo dõi. Những clip do Quang làm khá "hot" trên mạng, có những clip lên đến vài trăm ngàn lượt xem.

Cũng giống những giang hồ mạng như "Phúc XO", Khá "Bảnh"…, để tạo "độ hot", Quang "Rambo" thường xuyên livestream khoe của, chửi bới và thể hiện là "đàn anh trong giang hồ". Quang cũng có mối quan hệ khá thân thiết cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội và là đàn anh của Khá "Bảnh" trước khi đối tượng này bị bắt.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM