Giãn cách TP. Hải Dương sau khi xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19

20/05/2021 20:00 PM | Xã hội

Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP. Hải Dương theo Chỉ thị số 15, phong tỏa một số điểm cần thiết theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sau khi liên tiếp xuất hiện những ca mắc COVID-19 mới.

Dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

Ngày 20/5, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19, chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, TP. Hải Dương liên tiếp xuất hiện nhiều ca bệnh trong những ngày gần đây, ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu TP. Hải Dương siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thành phố Hải Dương, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một số điểm cần thiết, ổ dịch.

 Giãn cách TP. Hải Dương sau khi xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế Hải Dương xét nghiệm công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn

Ông Thăng yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán ăn, uống. Người dân toàn tỉnh không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h hôm sau nếu không có việc thật sự cần thiết. Các địa phương dừng các hoạt động dịch vụ không cần thiết.

Ngoài TP. Hải Dương đã cho học sinh lớp 9, lớp 12 dừng đến trường và học trực tuyến, các địa phương khác tùy tình hình thực tế để có quyết định phù hợp.

Kích hoạt các tổ chức chống dịch

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp ngành phối hợp, đặt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch vào trạng thái cao nhất. Kích hoạt lại các tổ chức, lực lượng chống dịch đã được thành lập trước đó, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện... để sử dụng ngay khi cần. Quy trách nhiệm cho người đứng đầu, người phụ trách công việc tại các cấp, ngành.

Các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng công an, quân đội kiểm soát chặt người lao động, người và phương tiện ra vào tỉnh đặc biệt các tỉnh giáp ranh là điểm nóng như Bắc Giang, Bắc Ninh. Đồng thời, chủ động dập dịch ở TP. Hải Dương, huyện Kim Thành.

Ngành y tế cần tháo gỡ việc mua sắm máy móc, thiết bị nâng công suất xét nghiệm lên trên 10.000 mẫu/ngày, nâng cấp để đưa Bệnh viện Dã chiến số 2, Khu nhà 9 tầng Đại học Sao Đỏ vào hoạt động.

 Giãn cách TP. Hải Dương sau khi xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu ngành y tế nâng công suất xét nghiệm lên 10.000 mẫu/ngày

Không để bầu cử làm bùng dịch

Về công tác bầu cử, ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến bầu cử và cũng không để bầu cử làm bùng phát dịch.

Khi khai mạc bầu cử yêu cầu tất cả các điểm bỏ phiếu phải kẻ vạch hướng dẫn lối vào, lối ra, đánh dấu khoảng cách giữa các cử tri xếp hàng vào bỏ phiếu, không có hơn 20 người trong phòng bỏ phiếu, kể cả thành viên của tổ bầu cử.

Tại các điểm bỏ phiếu chia theo từng nhóm, không chạy theo tiến độ bầu cử mà đặt an toàn lên hàng đầu. Cử tri đến bỏ phiếu cần được sát khuẩn tay ít nhất 2 lần vào thời điểm trước và sau bỏ phiếu.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương, từ tối 19/5 đến chiều 20/5, Hải Dương ghi nhận 6 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 5 trường hợp trú tại TP. Hải Dương, có yếu tố dịch tễ liên quan ổ dịch xóm Gốc Mít, phường Trần Phú.

NGUYỄN HOÀN

Cùng chuyên mục
XEM