Giám sát chặt 5 người đi chung chuyến bay với ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam

29/12/2021 05:05 PM | Thời sự

5 người trú tại tỉnh Nghệ An đi chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam đang cách ly tại nhà và được giám sát chặt.

Giám sát chặt 5 người đi chung chuyến bay với ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 29/12, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, hiện cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết và giám sát chặt 5 công dân đi chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam.

5 người này trú tại TP. Vinh, Quỳnh Lưu, Yên Thành và huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Được biết, hiện cả 5 người đều có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian tới, các công dân sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm để theo dõi.

 Giám sát chặt 5 người đi chung chuyến bay với ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19.

"Những người này đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung và tiếp tục được theo dõi y tế tại nhà. Hiện sức khỏe của họ đang ổn định, không có dấu hiệu bất thường", lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An nói.

Trước đó 1 ngày, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát tất cả các công dân trên chuyến bay BAMBO AIRWAY QH9028 từ Anh Quốc về sân bay Nội Bài (tối 19/12/2021) đã trở về lưu trú trên địa bàn tỉnh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Nếu kết quả các trường hợp này âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, không tiếp xúc người xung quanh, không tập trung nơi đông người cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14.

Các địa phương có trách nhiệm báo cáo nhanh kết quả rà soát, đặc biệt lưu ý quá trình di chuyển của công dân từ khu cách ly về nơi lưu trú gửi về Sở Y tế.

Trước đó vào trưa 28/12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam.

Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12 và có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2; sau đó được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm hôm 20/12 và 21/12. Kết quả xác định, người này nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Bùi Thành Nhơn chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá 8.350 tỷ đồng vào Novagroup, tụt xuống thứ 8 trong top người giàu sàn chứng khoán

Ông Nhơn giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ 276,15 triệu xuống còn 169,5 triệu. Qua đó, giá trị tài sản giảm từ 21.600 tỷ đồng xuống còn 13.300 tỷ đồng.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Vay nợ mua Twitter, Elon Musk sẽ phải trả khoản tiền lãi 1 tỷ USD/năm

Vay nợ quá nhiều để mua Twitter, Elon Musk đang thành "chúa chổm".

Đọc thêm