Giám đốc Ngân hàng Mắt: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ sửa sai để không còn là người bố thất hứa

22/06/2019 07:30 PM | Sống

"Chỉ còn sống 24 giờ đồng hồ, chắc chắn tôi sẽ không ngủ. Tôi sẽ dành thời gian ở bên gia đình, sửa sai và thực hiện lời hứa với các con", ông Hoàng nói.

Giám đốc Ngân hàng Mắt: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ sửa sai để không còn là người bố thất hứa

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt TW, là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật thu nhận, bảo quản giác mạc từ người hiến. Ông cũng là người đầu tiên tại Việt Nam thu nhận giác mạc từ người hiến giác mạc tự nguyện trong nước.

Dù trên cương vị là một vị giám đốc, nhưng ông luôn sẵn sàng lên đường ngay mỗi khi có người hiến tặng thứ quà tặng đặc biệt - quà tặng ánh sáng.

Sự thật là tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc: Nếu tôi chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ làm gì? Câu hỏi đó đã đánh động làm tôi phải suy nghĩ. Cuộc đời này là vô thường, không biết ngày mai bạn sẽ như thế nào, không biết ngày mai tôi còn có thể mở mắt và thở không nữa, điều này không ai có thể nói trước được.

Câu hỏi "nếu chỉ còn 1 ngày để sống..." của bạn đã báo động cho chính bản thân tôi. Tôi sẽ khó có thể nói con/anh/bố chỉ còn 24 giờ để sống, tôi sẽ không thông báo cho mọi người. Thông tin đó, có thể gây "sốc" người thân, mọi người sẽ không còn tâm trạng vui vẻ.

 Giám đốc Ngân hàng Mắt: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ sửa sai để không còn là người bố thất hứa - Ảnh 1.

Do vậy, tôi sẽ âm thầm làm những việc mình muốn. Tôi chỉ thông báo cho gia đình nếu chỉ còn vài phút. Tôi mong muốn nếu ngày đó xảy ra, sẽ rơi vào ngày nghỉ để công việc không bị xáo trộn, các con nghỉ học, vợ nghỉ làm. Như vậy, mọi thứ sẽ diễn ra bình thường không ai nghi ngờ.

Do đặc thù công việc của tôi, không kể ngày đêm đều phải sẵn sàng lên đường thu nhận giác mạc từ người hiến, thời gian cho công việc nhiều hơn ở nhà. Nhiều khi tôi muốn quan tâm tới gia đình, người thân, vợ, con cái mà không làm được.

Có những lần hết giờ làm tưởng có buổi tối về ăn cơm với vợ con, nhưng về đến cửa nhà nhận được điện thoại lại quay xe đi làm luôn.

Nếu chỉ còn 24 tiếng để sống, tôi sẽ không ngủ, tôi muốn dành thời gian trọn vẹn cho vợ, con, bố mẹ, anh em. Bởi vì, cuộc sống hàng ngày cứ cuốn tôi đi, tôi không có nhiều thời gian cho gia đình của mình.

Ngày hôm đó tôi sẽ làm tất cả các công việc nhà tôi có thể làm. Nếu bình thường mọi công việc trong gia đình nấu ăn, chăm sóc con tôi chỉ hỗ trợ, tranh thủ làm một phần nào đó cho mẹ và vợ.

Nếu còn một ngày duy nhất để sống tôi muốn mình là người thực hiện đa số công việc đó. Tôi sẽ nấu cơm, rửa bát, dọn nhà… chơi đùa với con nhiều hơn Tôi muốn cùng gia đình có tất cả các thành viên ăn một bữa cơm sum họp.

Sau đó, tôi sẽ đưa cả gia đình đi một nơi nào đó gần nhà để chơi. Do quãng thời gian còn lại của tôi quá ngắn nên có thể cả nhà sẽ uống nước tại một quán cà phê yên tĩnh. Vừa ngồi uống nước, vừa chơi đùa với nhau.

Khoảng thời gian còn lại tôi sẽ dành cho gia đình nhỏ của mình (vợ, con). Tôi muốn được chơi đùa với các con nhiều hơn. Do công việc có những đêm tôi chuẩn bị đi ngủ, con muốn nằm cạnh kể chuyện, bố hứa sẽ kể chuyện cho con ngủ.

Nhưng chuông điện thoại đổ, báo có người hiến giác mạc bố lại phải đi làm mà thất hứa với con.

Hay có những ngày nghỉ con muốn bố đưa đi chơi, bố đã hứa nhưng rồi công việc lại không thể đi được. Thực sự, tôi đã thất hứa với các con quá nhiều lần, do có việc đột xuất xảy ra.

 Giám đốc Ngân hàng Mắt: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ sửa sai để không còn là người bố thất hứa - Ảnh 2.

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống tôi muốn bù đắp lại cho các con. Sự bù đắp này nếu trong 1 ngày thì không thể đủ, nhưng còn một ngày như thế tôi sẽ cố gắng sửa sai, sửa sự thất hẹn của mình với con và vợ.

Sau khi đi chơi rồi, tôi muốn cùng vợ con ngồi xem một bộ phim vui hoặc chơi với các con. Bản thân tôi là người ít nói và hơi trầm tính sống hướng nội nên rất ít biểu hiện tình cảm với vợ, con, bạn bè… rất khó với tôi khi nói ra những lời yêu thương ngọt ngào.

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, dù ngượng đến đâu tôi cũng sẽ nói lời cảm ơn với bố mẹ và vợ đã đồng hành giúp đỡ, chăm con cái. Tôi sẽ nói những lời yêu thương với 3 cô con gái và vợ.

Nếu như tôi đã làm hết các công việc mình muốn làm, thời gian còn lại tôi sẽ dặn dò vợ con những việc mình đang làm hoặc chưa làm được. Để mọi người tiếp tục thực hiện mong muốn của tôi, hai vợ chồng, các con.

 Giám đốc Ngân hàng Mắt: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ sửa sai để không còn là người bố thất hứa - Ảnh 3.

Tôi làm trong ngân hàng mắt thường xuyên đi vận động mọi người hiến giác mạc. Tôi sẽ nói với vợ con, sau ngày đó tôi nằm xuống thì tôi muốn vợ con, gia đình thực hiện việc giác mạc của tôi.

Phần giác mạc của tôi sẽ tồn tại trên bất cứ một người nào đó, 1 phần nào đó của tôi còn hiện hữu trên cõi đời này. Đây là tâm tư nguyện vọng từ trước đó.

Ở giây phút cuối tôi sẽ nói với 3 con: Nếu một ngày bố không còn tồn tại trên cõi đời này nữa thì bố muốn các con sống cho mình là một người tốt. Tốt ở đây là sống ngay thẳng, thật thà không hổ thẹn với bản thân không làm ảnh hưởng tới người khác.

Các con hãy luôn sống thẳng thắn, ngay thẳng và không phải hổ thẹn với lương tâm. Khi các con lớn hãy thay bố chăm sóc mẹ, ông bà và hỗ trợ các cô, chú trong gia đình. Các con học những cái tốt, trở thành một người tốt trong gia đình và xã hội.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm