Giám đốc điều hành cấp cao của HSBC bị bắt vì tội âm mưu lừa đảo

21/07/2016 06:17 PM | Kinh doanh

Giám đốc tiền tệ Ngọai hối của Ngân hàng HSBC vừa được thả nhờ khoản tiền bảo lãnh một triệu đô-la sau khi bị bắt giữ tại một sân bay ở New York về tội giao dịch trước khách hàng để kiếm lời hàng triệu đô la và vi phạm lỗi "chạy trước" (front-running).

Giám đốc điều hành cấp cao của HSBC bị bắt vì tội âm mưu lừa đảo
Mark Johnson rời khỏi tòa án quận của Brooklyn

Đây là thuật ngữ của giới tài chính ngân hàng dùng để chỉ hành vi kiếm lời phi đạo đức của nhân viên môi giới khi giao dịch và biết trước thông tin khách hàng.

Mark Johnson, 50 tuổi, một công dân Vương quốc Anh và là công dân Hoa Kỳ, đã bị bắt đêm hôm thứ ba tại sân bay Kennedy do bị cáo buộc hình sự và âm mưu lừa đảo. Mặc dù cùng đối mặt với tội danh này nhưng không bị giam giữ là Stuart Scott, 43 tuổi, một công dân Vương quốc Anh. Người trước đây là giám đốc kinh doanh tiền tệ ngoại hối ở châu Âu, Trung Đông và Châu Phi của HSBC.

"Các bị cáo đã đặt lợi ích cá nhân và lợi nhuận công ty trước trách nhiệm tạo sự tin tưởng và bảo mật đối với khách hàng của họ, và khi làm như vậy, các cá nhân đã lừa đảo khách hàng hàng triệu đô la", Luật sư người Mỹ Robert Capers ở Brooklyn cho biết trong một thông cáo.

Các công tố viên nói rằng hai lãnh đạo cao cấp của HSBC đã lợi dụng nguồn tin bí mật từ một khách hàng đang có kế hoạch đổi 3,5 tỉ USD sang bảng Anh. Theo đó, ông Mark Johnson, ông Stuart Scott và một số giao dịch viên khác đã mua trước đồng bảng Anh vào những tài khoản riêng ở HSBC trước khi giao dịch lớn đó được thực hiện. Vì họ biết rằng một giao dịch lớn như vậy sẽ đẩy giá trị đồng bảng Anh lên, và giúp họ kiếm được khoảng tám triệu đô-la, điều này là vi phạm pháp luật.

“Các bị cáo đã phản bội niềm tin của khách hàng và thao túng thị trường ngoại hối để kiếm lời cho chính họ và ngân hàng họ làm việc”, Trợ lí luật sư Leslie Caldwell cho biết.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Nguồn http://www.dailymail.co.uk/wires/pa/article-3700698/Senior-HSBC-executive-arrested-wire-fraud-

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm