Giám đốc điều hành cấp cao của HSBC bị bắt vì tội âm mưu lừa đảo

21/07/2016 06:17 PM | Kinh doanh

Giám đốc tiền tệ Ngọai hối của Ngân hàng HSBC vừa được thả nhờ khoản tiền bảo lãnh một triệu đô-la sau khi bị bắt giữ tại một sân bay ở New York về tội giao dịch trước khách hàng để kiếm lời hàng triệu đô la và vi phạm lỗi "chạy trước" (front-running).

Giám đốc điều hành cấp cao của HSBC bị bắt vì tội âm mưu lừa đảo
Mark Johnson rời khỏi tòa án quận của Brooklyn

Đây là thuật ngữ của giới tài chính ngân hàng dùng để chỉ hành vi kiếm lời phi đạo đức của nhân viên môi giới khi giao dịch và biết trước thông tin khách hàng.

Mark Johnson, 50 tuổi, một công dân Vương quốc Anh và là công dân Hoa Kỳ, đã bị bắt đêm hôm thứ ba tại sân bay Kennedy do bị cáo buộc hình sự và âm mưu lừa đảo. Mặc dù cùng đối mặt với tội danh này nhưng không bị giam giữ là Stuart Scott, 43 tuổi, một công dân Vương quốc Anh. Người trước đây là giám đốc kinh doanh tiền tệ ngoại hối ở châu Âu, Trung Đông và Châu Phi của HSBC.

"Các bị cáo đã đặt lợi ích cá nhân và lợi nhuận công ty trước trách nhiệm tạo sự tin tưởng và bảo mật đối với khách hàng của họ, và khi làm như vậy, các cá nhân đã lừa đảo khách hàng hàng triệu đô la", Luật sư người Mỹ Robert Capers ở Brooklyn cho biết trong một thông cáo.

Các công tố viên nói rằng hai lãnh đạo cao cấp của HSBC đã lợi dụng nguồn tin bí mật từ một khách hàng đang có kế hoạch đổi 3,5 tỉ USD sang bảng Anh. Theo đó, ông Mark Johnson, ông Stuart Scott và một số giao dịch viên khác đã mua trước đồng bảng Anh vào những tài khoản riêng ở HSBC trước khi giao dịch lớn đó được thực hiện. Vì họ biết rằng một giao dịch lớn như vậy sẽ đẩy giá trị đồng bảng Anh lên, và giúp họ kiếm được khoảng tám triệu đô-la, điều này là vi phạm pháp luật.

“Các bị cáo đã phản bội niềm tin của khách hàng và thao túng thị trường ngoại hối để kiếm lời cho chính họ và ngân hàng họ làm việc”, Trợ lí luật sư Leslie Caldwell cho biết.

Nhật Anh

Theo Nguồn http://www.dailymail.co.uk/wires/pa/article-3700698/Senior-HSBC-executive-arrested-wire-fraud-

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Bán vỏ bao bì cho Comfort, Sunlight, Lifebouy, Biore, Enchanteur, một doanh nghiệp Việt giúp nhân viên thỏa ước nguyện 'giấc mơ Mỹ'

Chính sách hỗ trợ nhân viên định cư tại Mỹ của Duy Tân được triển khai từ lâu. Năm 2011 nhận thấy thị trường Mỹ tiềm năng, công ty này đã mua lại một nhà máy để cung ứng bao bì cho các thương hiệu tại thị trường này.

Diego Maradona và lời tiên tri định mệnh về một huyền thoại vĩ đại

Hơn 30 năm trước khi Diego Maradona được sinh ra, đã xuất hiện lời tiên tri về một cậu bé sẽ gánh cả đất nước Argentina trên vai. Đó là gì nếu không phải thiên mệnh dành cho một huyền thoại vĩ đại bậc nhất.

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm