Giám đốc điều hành cấp cao của HSBC bị bắt vì tội âm mưu lừa đảo

21/07/2016 06:17 PM | Kinh doanh

Giám đốc tiền tệ Ngọai hối của Ngân hàng HSBC vừa được thả nhờ khoản tiền bảo lãnh một triệu đô-la sau khi bị bắt giữ tại một sân bay ở New York về tội giao dịch trước khách hàng để kiếm lời hàng triệu đô la và vi phạm lỗi "chạy trước" (front-running).

Giám đốc điều hành cấp cao của HSBC bị bắt vì tội âm mưu lừa đảo
Mark Johnson rời khỏi tòa án quận của Brooklyn

Đây là thuật ngữ của giới tài chính ngân hàng dùng để chỉ hành vi kiếm lời phi đạo đức của nhân viên môi giới khi giao dịch và biết trước thông tin khách hàng.

Mark Johnson, 50 tuổi, một công dân Vương quốc Anh và là công dân Hoa Kỳ, đã bị bắt đêm hôm thứ ba tại sân bay Kennedy do bị cáo buộc hình sự và âm mưu lừa đảo. Mặc dù cùng đối mặt với tội danh này nhưng không bị giam giữ là Stuart Scott, 43 tuổi, một công dân Vương quốc Anh. Người trước đây là giám đốc kinh doanh tiền tệ ngoại hối ở châu Âu, Trung Đông và Châu Phi của HSBC.

"Các bị cáo đã đặt lợi ích cá nhân và lợi nhuận công ty trước trách nhiệm tạo sự tin tưởng và bảo mật đối với khách hàng của họ, và khi làm như vậy, các cá nhân đã lừa đảo khách hàng hàng triệu đô la", Luật sư người Mỹ Robert Capers ở Brooklyn cho biết trong một thông cáo.

Các công tố viên nói rằng hai lãnh đạo cao cấp của HSBC đã lợi dụng nguồn tin bí mật từ một khách hàng đang có kế hoạch đổi 3,5 tỉ USD sang bảng Anh. Theo đó, ông Mark Johnson, ông Stuart Scott và một số giao dịch viên khác đã mua trước đồng bảng Anh vào những tài khoản riêng ở HSBC trước khi giao dịch lớn đó được thực hiện. Vì họ biết rằng một giao dịch lớn như vậy sẽ đẩy giá trị đồng bảng Anh lên, và giúp họ kiếm được khoảng tám triệu đô-la, điều này là vi phạm pháp luật.

“Các bị cáo đã phản bội niềm tin của khách hàng và thao túng thị trường ngoại hối để kiếm lời cho chính họ và ngân hàng họ làm việc”, Trợ lí luật sư Leslie Caldwell cho biết.

Nhật Anh

Theo Nguồn http://www.dailymail.co.uk/wires/pa/article-3700698/Senior-HSBC-executive-arrested-wire-fraud-

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm