Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc

30/10/2021 08:53 AM | Sống

Có lẽ không ít người vẫn bất ngờ khi nghe nhắc đến những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây.

Không chỉ với những người dân sống tại Hà Nội, ngay cả các du khách từ nơi khác đến Thủ đô cũng đã nghe tên hoặc thậm chí là đến thăm hồ Tây. Ngoài cái tên quen thuộc này, trước đây, người ta còn gọi hồ Tây bằng những tên gọi khác như Đầm Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Lãng Bạc, Dâm Đàm, Đoài Hồ...

Không chỉ là hồ nước tự nhiên lớn nhất Hà Nội, ngày nay, nhắc đến hồ Tây là nhắc đến một địa điểm ăn chơi hot nhất Hà Nội với đủ mọi hoạt động. Từ đi cà phê, ăn uống, xung quanh hồ Tây còn có vô vàn địa điểm chụp ảnh, check-in. Rồi đủ các trào lưu được giới trẻ yêu thích như đi ngắm hoàng hôn mỗi buổi chiều, đạp xe quanh hồ Tây, chèo kayak trên mặt hồ... Có thể nói, hồ Tây đã quá gắn bó với những người dân Hà Nội và cũng trở thành cái tên nổi tiếng, quen thuộc với các du khách khi đến mảnh đất Thủ đô này.

Ấy vậy nhưng, có một sự thật là có những người, dù đã đi "mòn gót" ở hồ Tây nhưng vẫn rất ngỡ ngàng khi nghe tới chuyện có những ngôi mộ nằm trong lòng hồ. Quả thật, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy ngay những "đốm đen" thấp thoáng giữa lòng hồ mà đôi khi chúng ta tưởng rằng một chiếc thuyền chèo qua hay thiết bị khí tượng thuỷ văn. Thế nhưng, hãy thử nhìn kỹ hơn mà xem, có một vài trong số những "đốm đen" đó chính là những ngôi mộ đấy! Và xung quanh những ngôi mộ này cũng có rất nhiều giai thoại nhé!

Vô vàn giai thoại về những ngôi mộ lấp ló trong lòng hồ Tây: Có rất nhiều quan tài, đồ cổ và hộp sọ bên dưới?

Nói đến những ngôi mộ giữa lòng hồ Tây hay nghĩa địa dưới hồ Tây thì có rất nhiều giai thoại được lưu truyền.

Trước đây, nhiều người truyền tai nhau rằng đó là mộ của một tướng quân thời xưa, vì có công với nước nhà nên được chôn cất ở đó, để cho xương cốt được "mát mẻ". Lại cũng có người nói rằng đó là mộ thánh, chỉ có thể nhìn từ xa chứ không thể lại gần. Cùng với đó là hàng loạt câu chuyện nói rằng có những chiếc quan tài, đồ cổ và hộp sọ nằm lăn lóc dưới đáy hồ Tây. Rồi lại có người kể rằng trước đó, người ta từng khai quật được những thứ như vậy. Ấy thế nhưng, đó vẫn chỉ là những câu chuyện truyền miệng, cho đến nay, chưa có bất kì bằng chứng xác thực nào.

Giữa lòng hồ Tây, có rất nhiều "đốm đen" lấp ló, trong đó có những ngôi mộ

Tìm hiểu từ những người sống ở khu vực Trích Sài, nơi gần nhất với những ngôi mộ thì lại nghe kể một câu chuyện khác. Nhiều người già trong làng nói rằng, xưa kia hồ Tây không rộng như bây giờ. Ở khu vực bãi quanh hồ, người mất đều được chôn ở đó. Dần dà, nước hồ dâng lên, nhấn chìm các ngôi mộ này, còn hồ Tây thì trở nên rộng lớn như ngày nay. Dù sau đó, người nhà của các ngôi mộ cũng gia cố lại bằng bê tông chắc chắn, thế nhưng khó có thể di dời được. Một cụ già cho biết, ngôi mộ đang nổi ở giữa hồ cũng là một ngôi mộ cổ, chứ không phải mộ của một vị thần nào hết.

 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 1.

Một ngôi mộ "nổi" giữa lòng hồ Tây

Lời đồn về ngôi mộ của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương giữa lòng hồ Tây

Đi cùng với những giai thoại này, đã không ít lần, người ta đồn nhau về việc một trong số những ngôi mộ nằm dưới lòng hồ Tây chính là của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Theo sử sách ghi chép lại, nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương quê ở Nghệ An nhưng sau này, bà cùng gia đình di chuyển ra kinh thành Thăng Long, một vùng đất ở cạnh hồ Tây sinh sống. Chính bởi thế mà người ta suy luận rằng, nơi bà sống cùng là nơi bà mất. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra về vị trí ngôi mộ của nữ thi sĩ. Nhiều giả thuyết nói rằng ngôi mộ đang nằm dưới lòng hồ Tây. Lại có người cho rằng ở hồ Trúc Bạch. Cũng có một giả thuyết khác cho rằng mộ bà ở gần làng Hồ Khẩu bây giờ, theo thời gian nước hồ Tây dâng lên, nhiều nghĩa địa xung quanh bị nước nhấn chìm nên người ta không thể xác định bà được chôn ở đâu.

Cũng đã từng có những cuộc tìm kiếm mộ của nữ thi sĩ. Dù vậy, cho đến nay, đây vẫn còn là một điều bí ẩn.

 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Đã có người bơi ra giữa hồ Tây để kiểm chứng các ngôi mộ? 

Một trong số rất ít người từng tìm ra tận các ngôi mộ giữa lòng hồ Tây để kiểm chứng, đồng thời ghi hình lại, video của YouTuber Hoàng Nam đã được lan truyền trên rất nhiều trang mạng xã hội.

 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 3.
 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 4.
 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 5.
 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 6.

(Nguồn: YouTube Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi)

Theo hành trình của anh Nam cùng một người bạn đã bơi ra tận ngôi mộ hiện đang thấy rõ nhất trên mặt hồ Tây thì được biết, đây thực ra là 3 ngôi mộ nằm cạnh nhau của 1 cụ ông và 2 cụ bà. Có vẻ như ngôi mộ này thỉnh thoảng vẫn được chăm sóc nên vẫn có hoa và hương thờ tại đây.

Cùng với ngôi mộ này, Hoàng Nam còn bơi ra một vị trí khác rất giống mộ nhưng thấp hơn. Sau khi xem thử thì anh dự đoán rằng đây cũng là một ngôi mộ nhưng đã bị nước nhấn chìm.

 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 7.
 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 8.
 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 9.
 Giai thoại về những chiếc quan tài và những ngôi mộ dưới lòng hồ Tây khiến nhiều người giật mình trước địa điểm ăn chơi quen thuộc - Ảnh 10.

(Nguồn: YouTube Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi)

Ngày nay, hồ Tây vẫn là một địa điểm vui chơi được quen thuộc của nhiều người Hà Nội. Thế nhưng, vẫn phải công nhận rằng, xung quanh chúng ta đúng là còn rất nhiều điều bí ẩn mà không phải lúc nào cũng có thể khám phá hết được. Và những ngôi mộ giữa lòng hộ Tây chính là một điển hình như vậy.

Châu Anh

Cùng chuyên mục
XEM