Giải thích chính sách cấm nhập cư gây sốc của Donald Trump qua hoạt hình

30/01/2017 10:44 AM | Thời sự

Luôn có những lý do khiến bạn không thể vào Mỹ, ví dụ như phía Mỹ tin rằng bạn là một tên gián điệp hay khủng bố. Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới ký sắc lệnh khiến danh sách lý do dài thêm.

Giải thích chính sách cấm nhập cư gây sốc của Donald Trump qua hoạt hình

Giả sử bạn đang ở trên máy bay cất cánh từ một nước khác và đang cố gắng hạ cánh xuống lãnh thổ Mỹ.

Luôn có những lý do khiến bạn không thể vào Mỹ, ví dụ như phía Mỹ tin rằng bạn là một tên gián điệp hay khủng bố. Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới ký sắc lệnh khiến danh sách lý do dài thêm. Giờ đây kể cả những người hoàn toàn vô tội (trong đó có nhiều người là người tị nạn) sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ.

Bởi vậy nếu muốn nhập cảnh, bạn sẽ phải vượt qua một số bài kiểm tra nữa, đáp ứng thêm những tiêu chuẩn sau.

Bạn không thể đến từ một trong số những quốc gia Hồi giáo trong danh sách dưới đây

Trong vòng 90 ngày nữa, nếu bạn là một người có hộ chiếu hoặc di cư từ các nước Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria hoặc Yemen, bạn sẽ không thể vào Mỹ. Những người nằm trong nhóm này đang ở nước ngoài hoặc có kế hoạch ra khỏi nước Mỹ sẽ không thể quay trở lại, dù họ có thẻ xanh đi chăng nữa.

Và rất có thể danh sách này sẽ dài hơn nữa.

Nếu một nước không đồng ý cung cấp một vài thông tin về những người sẽ nhập cảnh vào Mỹ theo yêu cầu từ phía Mỹ, rất có thể nước đó sẽ được bổ sung vào danh sách.

Nếu bạn là một người tị nạn, bạn sẽ không thể vào Mỹ ít nhất là trong 120 ngày nữa.

Và rất có thể không chỉ là 120 ngày mà thời gian chờ đợi còn dài hơn thế…

Nhưng nếu bạn là người tị nạn từ Syria, chưa biết đến bao giờ bạn mới được phép nhập cảnh.

Tổng thống Trump vừa quyết định rằng nếu bạn là 1 trong số 5 triệu người tị nạn đang chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Syria, bạn sẽ vĩnh viễn không được vào Mỹ. Trump không muốn phải “đau đầu” phân biệt đâu là người tốt đâu là kẻ xấu trong chuyện nội bộ của Syria!

… trừ khi bạn thuộc nhóm “tôn giáo thiểu số”

Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ đối với người tị nạn. Một trong số đó là trường hợp người tị nạn tới Mỹ theo một thỏa thuận đã có từ trước. Nhóm người theo “tôn giáo thiểu số” bị ngược đãi ở nước khác, ví dụ như người theo đạo Cơ đốc bị ngược đãi ở một nước Trung Đông, sẽ được phép nhập cảnh.

Trong tương lai, bạn sẽ phải chứng minh rằng mình có thể là một “thành viên đóng góp tích cực cho xã hội”

Và nếu bạn không phải là 1 trong số 50.000 người tị nạn, bạn sẽ không thể đặt chân vào Mỹ

Giả sử bạn là một người tị nạn đã vượt qua tất cả các yêu cầu kể trên. Nhưng nếu bạn không nằm trong số 50.000 người đầu tiên trong năm tài khóa 2017, cánh cửa sẽ đóng lại. Và vì đã có khoảng 30.000 người tị nạn vào Mỹ, chỉ còn lại 20.000 “chỉ tiêu”. Trong khi đó có gần 5 triệu người tị nạn từ Syria.

Dưới thời Obama, hạn ngạch ở mức 110.000 người, nhưng Trump đã mạnh tay cắt giảm con số này. Thậm chí với quá nhiều hàng rào được dựng lên như hiện nay, rất có thể Mỹ còn không dùng hết quota.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/The Vox

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm