Giải Nobel Hòa bình 2020 tôn vinh Chương trình Lương thực thế giới

09/10/2020 05:16 PM | Thời sự

Chiều 9/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel Na Uy tại Oslo đã công bố giải Nobel Hòa bình 2020 thuộc về Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc.

Giải Nobel Hòa bình 2020 tôn vinh Chương trình Lương thực thế giới

Đây là giải Nobel thứ 5 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2020.

Được thành lập năm 1961, đến nay, tổ chức này đã cung cấp lương thực cho hơn 90 triệu người trên thế giới 1 năm. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng danh giá được trao hàng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn cho nền hòa bình thế giới.

Ủy ban Nobel Hòa bình Na Uy nhấn mạnh vai trò của WFP càng quan trọng hơn nữa giữa bối cảnh đại dịch COVID-19: "Cho đến ngày chúng ta có vaccine y học, lương thực chính là vaccine tốt nhất chống lại hỗn loạn".

WFP là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới hướng đến giải quyết vấn đề nạn đói và an ninh lương thực quốc tế.

Riêng trong năm 2019, WFP đã hỗ trợ gần 100 triệu người là nạn nhân của tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói nghiêm trọng tại 88 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giải Nobel Hòa bình 2019 thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của ông cho hòa bình - hòa giải, cũng như vai trò quan trọng mà ông đã đóng góp vào việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 năm với quốc gia láng giềng Eritrea.

Thủ tướng Ethiopia Ahmed là người đã ký kết "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị" với Eritrea, qua đó mở ra chương mới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng này sau hai thập kỷ thù địch. Hai nước chính thức nối lại quan hệ tháng 7/2018.

Theo hãng tin Reuters, kể từ 5/10, người được trao các giải Nobel năm 2020 dần được công bố, khởi đầu là giải Nobel Y sinh trao cho bộ ba nhà khoa học tìm ra virus viêm gan C. Lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn và theo hình thức mới do tác động của đại dịch COVID-19.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm