Giải ngố về Endless - hãng máy tính giá siêu bình dân với tham vọng phủ sóng PC cho người nghèo

05/02/2017 20:38 PM | Kinh doanh

Với mức giá vô cùng kinh tế cùng hệ điều hành tối giản nhưng đầy đủ các tiện ích cần thiết, các dòng PC của Endless hứa hẹn có thể trở thành sản phẩm "khai sáng" cho các trường học những vùng kém phát triển cũng như dàn máy tính đầu tiên của các hộ gia đình thu nhập thấp.

Sau bài viết về máy tính bình dân giá 129 USD của Endless , rất nhiều độc giả đã tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm của thương hiệu còn lạ lẫm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về startup Endless trong bài viết dưới đây.


Endless được Matthew Dalio và Marcelo Sampaio thành lập năm 2012 tại San Francisco, California. Trong suốt 3 năm đầu hoạt động, công ty tập trung chủ yếu vào thiết kế qua quan sát và nghiên cứu thực địa tại Brazil, Guatemala và Trung Quốc. Phải đến 2015, Endless mới chính thức ra mắt công chúng qua một chiến dịch gọi vốn cộng đồng trên Kickstarter (huy động được hơn 176.000 USD sau chưa đến 30 ngày).

Từ cuối năm 2015, hãng bắt đầu bán hai dòng Endless Mini và Endless One với kích cỡ chỉ bằng một quả bưởi ở mức giá lần lượt 79 và 99 USD theo đúng tiêu chí "rẻ để ai cũng có thể tiếp cận."

Thiết kế này cũng lấy cảm hứng từ chính việc quan sát và trò chuyện với khách hàng mục tiêu ở các nước đang phát triển mà điển hình là Guatemala. Hầu hết đồ đạc trong các ngôi nhà nơi đây đều bằng gỗ, trông rất mộc mạc xấu xí nên người dân mong muốn có được những sản phẩm trông mới mẻ, hiện đại và nổi bật.

Hiểu điều này, với Endless Mini và Endless One – hai dòng bình dân nhất, công ty sử dụng thiết kế nhựa trắng nhìn rất bóng bẩy và thu hút.


Thông số chi tiết Endless Mini

Thông số chi tiết Endless Mini

Hình ảnh thực tế của Endless Mini:


Endless Mini có kết cấu bằng nhựa bóng với phần ổ cắm được đặt hết ở mặt lõm phía sau

Endless Mini có kết cấu bằng nhựa bóng với phần ổ cắm được đặt hết ở mặt lõm phía sau


Chỉ trừ một cổng USB phía trước

Chỉ trừ một cổng USB phía trước


Chiếc máy nhìn nghiêng

Chiếc máy nhìn nghiêng


Khi đặt trên bàn, Endless trông giống như một chiếc loa nhỏ hơn là một chiếc PC

Khi đặt trên bàn, Endless trông giống như một chiếc loa nhỏ hơn là một chiếc PC

Thiết kế có phần gai góc hơn, Endless One là bản nâng cấp cấu hình của Endless Mini.


Thông số chi tiết của Endless One

Thông số chi tiết của Endless One

Và hình ảnh thực tế:


Endless One có phần đế rộng hơn cũng như hỗ trợ phiên bản ổ cứng 500GB

Endless One có phần đế rộng hơn cũng như hỗ trợ phiên bản ổ cứng 500GB

Khác với dòng Endless đánh vào các nước nghèo, dòng máy Mission sản xuất cho thị trường Mỹ lại được thiết kế tối giản theo đúng thị hiếu người dùng nước này. Bù lại, dòng Mission nhấn vào cấu hình với các phiên bản ổ cứng dung lượng cao hơn.

Dòng Mission hiện có 2 loại là Mission One và Mission Mini mới được Endless giới thiệu tại hội chợ CES năm nay. Trên website chính thức, Endless mới chỉ công bố thông số Mission One (sẽ có giá 249 USD) còn chiếc Mini thì được nhà sáng lập Matt Dalio chia sẻ là loại cấu hình thấp và nhỏ gọn hơn (giá 129 USD).


Thông số chi tiết chiếc Mission One

Thông số chi tiết chiếc Mission One

Hình ảnh thực tế của Mission One:

Không gọn bằng dòng Endless nhưng Mission One vẫn đảm bảo đủ nhỏ để cầm vừa trên tay

Bề mặt trên của máy có các lỗ tản nhiệt lớn

Cũng như mặt khắc logo Mission nổi bật

Khi đặt trên bàn, Mission One cũng tạo cảm giác như một chiếc loa xinh xắn mà thôi

Và chiếc Mission Mini:

Khác với Mission One, Mission Mini đặt các lỗ tản nhiệt sang cạnh bên

Và để nắp trên là một mặt gỗ trơn

Sức hút không chỉ đến từ thiết kế

Với sứ mệnh phủ sóng PC ở cả những vùng miền khó khăn và lạc hậu nhất thế giới, Endless cũng tìm cách giúp người hạ thấp chi phí và dễ dàng sử dụng hết sức có thể bằng hệ điều hành Endless OS tùy biến Linux. Không chỉ miễn phí (bạn có thể dễ dàng download phiên bản mới nhất Endless OS 3.1 tại đây ), Endless OS còn đi kèm một kho ứng dụng thiết yếu và có thể thoải mái sử dụng ngay cả khi không có Internet.

Nhắm tới đối tượng người dùng chưa từng sử dụng máy tính, tất cả các tiện ích đều được Endless trình ra màn hình desktop. Kho ứng dụng của Endless OS hiện có hơn 100 tiện ích free có thể dễ dàng tải về máy.

Kho tải của Endless OS với đầy đủ các tiện ích cơ bản phục vụ cho học tập và làm việc như ứng dụng mail, tin tức, giáo dục và mạng xã hội

Endless OS cung cấp sẵn các công cụ soạn thảo văn bản, spreadsheet, slide show, chỉnh sửa ảnh, video, vẽ đồ họa, video player,...

Công cụ soạn thảo spreadsheet tương tự Excel trên Endless OS

Một vài điểm nhấn thú vị khác là ứng dụng từ điển bách khoa toàn thư Encylopedia cho phép tra cứu các khái niệm về đủ mọi lĩnh vực cả khi offline.

Hay như ứng dụng giáo dục Virtual School với hàng loạt bài giảng thú vị về toán, khoa học, địa lý, lịch sử,... của Khan Academy giúp trẻ em dễ dàng tự học hỏi. Endless OS cũng không hề thiếu các ứng dụng dạy lập trình cho thiếu niên cũng như game trí tuệ hấp dẫn.

Người dùng có thể tự học toán, khoa học, kinh tế, nhân văn,... trên Virtual School


Học code với Codecademy trên Endless OS

Học code với Codecademy trên Endless OS

Như vậy, với mức giá vô cùng kinh tế cùng hệ điều hành tối giản nhưng đầy đủ các tiện ích cần thiết, các dòng PC bình dân của Endless hứa hẹn có thể trở thành sản phẩm "khai sáng" cho các trường học những vùng kém phát triển cũng như dàn máy tính đầu tiên của các hộ gia đình thu nhập thấp.

Theo Ngocmiz

Cùng chuyên mục
XEM