Giải mã những tình tiết hack não trong bom tấn TENET của Christopher Nolan (P1)

28/08/2020 12:16 PM | Sống

Bom tấn TENET đã chính thức ra rạp và gây ra những cơn "đau đầu nhức óc" cho người xem. Dưới đây là một số tình tiết quan trọng của bộ phim.

Giải mã những tình tiết hack não trong bom tấn TENET của Christopher Nolan (P1)

CẢNH BÁO: BÀI VIẾT TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM

Mạch truyện chính của Tenet khá đơn giản, khi câu chuyện kể về một điệp viên nhận nhiệm vụ ngăn chặn sự diệt vong của nhân loại, gây ra bởi 9 mảnh thiết bị được gửi về từ tương lai. Do nhân vật chính hoàn toàn không có tên trong TENET, nên hãy tạm đặt tên cho nhân vật này là Main.

Mỗi bộ phim giả tưởng đều dựa trên một thông tin nền mang tính cốt lõi, và các tình tiết được phát triển xoay quanh nền tảng này. Ở Tenet, nền tảng là giả thuyết một nhà khoa học trong tương lai tạo ra được 9 mảnh ghép có khả năng đảo ngược và khi ghép lại có khả năng hủy diệt thế giới. 9 mảnh ghép này được đặt ở 9 kho vũ khí hạt nhân (tượng trưng cho 9 nước được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới). Ngoài ra, nhờ kiến thức từ tương lai mà những chiếc máy đảo ngược được chế tạo, đưa con người đi ngược dòng thời gian.

Đạn, ô tô, con người đi ngược như thế nào?

Thực tế, tất cả đều xuôi, tuyến tính nếu nhìn dưới góc nhìn của chính vật thể đó. Sự ngược xuôi chỉ đến từ những góc nhìn ngược nhau.

Với con người, sau khi vào máy đảo ngược, con người sẽ trải nghiệm thời gian lùi dần, chứng kiến mọi việc theo trình tự ngược lại. Tuy nhiên, quá trình này không thể tăng tốc. Vì thế, khi Kat muốn lùi về ngày 14 để lên du thuyền cùng Sator, cô phải ở trên chiếc thuyền ngoài biển đủ số ngày để về đúng ngày 14, sau đó đi qua máy đảo ngược một lần nữa để hoạt động xuôi như bình thường và không phải thở oxy. Nói cách khác, với góc nhìn của người đi ngược như Kat, cô vẫn già đi, phát triển như bình thường, sẹo đủ thời gian để liền lại...

Với viên đạn, sau khi đi qua cỗ máy, đạn sẽ trở thành đạn ngược và được bắn ra khỏi súng ở thời điểm tạm gọi là T0, viên đạn vẫn sẽ bay xuôi như bình thường và sau 1 giây dừng lại ở thời điểm T-1. Vẫn với viên đạn đó, chuyển sang góc nhìn theo chiều xuôi, chúng ta sẽ thấy viên đạn ở thời điểm T-1 trên bức tường bay về khẩu súng ở thời điểm T0.

Điểm thú vị của những đồ vật đi qua cỗ máy, là chúng chỉ tương tác được với những người ở dòng thời gian xuôi sau khi người xuôi "diễn" các động tác phù hợp, khi đó ở góc nhìn ngược, những đồ vật này mới đảm bảo logic vận hành của mình.

Khác với đạn, những chiếc ô tô không đi qua máy đảo ngược, nhưng trong phân cảnh đua xe giữa Main và Sator, chúng ta thấy có chiếc ô tô từ tan nát bỗng nhiên liền lại. Nguyên nhân là do những chiếc ô tô này được điều khiển bởi những người đi ngược, cụ thể ở đây chính là Main đang đi ngược lại.

Giải mã những tình tiết hack não trong bom tấn TENET của Christopher Nolan (P1) - Ảnh 2.

SATOR (tên nhân vật phản diện) - AREPO (tên kẻ làm giả tranh) - TENET (tên học thuyết) - OPERA (nhà hát diễn ra cảnh đầu phim) - ROTAS (tên công ty sở hữu cảng Freeport ở Oslo)

Neil đã cứu mạng Main tới 2 lần

Tại nhà hát, Main đã được một tay súng đeo mặt nạ cứu mạng khỏi một viên đạn ngược. Ở đây, trên balo của tay súng này có một sợi dây màu đỏ phía sau, trùng khớp với sợi dây màu đỏ xuất hiện trên balo của Neil ở cuối phim. Như vậy, Neil đã đi ngược về quá khứ để cứu Main ngay từ những cảnh đầu tiên.

Cũng ở phân cảnh cuối, Neil đã nói lời từ biệt với Main để đi về quá khứ đỡ đạn cho Main khỏi khẩu súng của tên tay sai của Sator.

Neil cũng tiết lộ, anh chính là người được Main thuê và gửi về quá khứ để bảo vệ chính mình. 2 người đã có thời gian dài làm việc với nhau, trước khi Main quay về thời điểm nhà hát Opera. Đây là lý do anh biết Main không bao giờ uống say trong khi làm nhiệm vụ.

Giải mã những tình tiết hack não trong bom tấn TENET của Christopher Nolan (P1) - Ảnh 3.

Chính Main trong tương lai đã thuê Neil quay về quá khứ bảo vệ mình

Có 3 Main cùng xuất hiện ở Freeport

Khi Main và Neil mở cửa căn phòng có chứa một chiếc máy đảo ngược, 2 người mặc đồ bảo hộ đã chui ra cùng lúc từ 2 bên. Cả 2 người này đều là Main. Như vậy, ở thời điểm đó có 3 Main và 1 Neil, trong đó 3 Main gồm Main xuôi và Main ngược từ máy đảo ngược đi ra và 1 Main quá khứ.

Nguyên nhân có 3 Main xuất phát từ việc Kat bị bắn khi đang ở trạng thái ngược. Khi đó, vết thương không thể lành lại được và cô cần đi qua máy đảo ngược một lần nữa để về trạng thái xuôi trị thương. Máy đảo ngược duy nhất mà Main biết lúc bấy giờ nằm ở Freeport, và cách duy nhất để đột nhập vào là thời điểm máy bay va chạm, phát nổ.

Khi vào Freeport, Main ngược va chạm với Main quá khứ và đánh nhau cho đến khi chui vào máy đảo ngược, để về trạng thái xuôi.

Thời điểm Main đi ra khỏi cửa xuôi, mọi thứ diễn ra như những gì chúng ta được chứng kiến. Main xuôi bị Neil truy đuổi, còn Main ngược đánh nhau với Main quá khứ. Do Neil là người biết toàn bộ câu chuyện nên anh chỉ lật mặt nạ Main xuôi để kiểm tra, thấy đúng người quen, anh đã cho Main đi và quay lại ngăn cản Main quá khứ không giết chết Main ngược.

Sau khi Main tẩu thoát thành công, đến lượt Neil đưa Kat vào chiếc máy đảo ngược, để về trạng thái xuôi như bình thường.

Giải mã những tình tiết hack não trong bom tấn TENET của Christopher Nolan (P1) - Ảnh 4.

Viên đạn do Main ngược bắn Main quá khứ

Kat đã chết?

Trong phim, có 2 Kat. Kat thứ nhất đồng hành xuyên suốt bộ phim, là người đã giết Sator còn Kat thứ hai là người ở quá khứ, chỉ nhìn thấy Kat thứ nhất nhảy xuống biển và sau đó lên bờ không thấy Sator đâu nữa. Ở cuối phim, Main đã cứu Kat bằng cách giết bà trùm Priya.

Nhiều khả năng, Kat đồng hành xuyên suốt bộ phim đã bị Priya giết. Trước khi chết, Kat này đã để lại lời nhắn thời gian địa điểm và cũng là lời nhắn cuối cùng được ghi trên điện thoại. Dựa vào lời nhắn này, Main đã đi về quá khứ để giết Priya, đồng thời cứu một Kat khác.

Giải mã những tình tiết hack não trong bom tấn TENET của Christopher Nolan (P1) - Ảnh 5.

Sator bắn Kat, một trong số những phân cảnh gây "nhức não" người xem

Bom tấn TENET đã bắt đầu được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  christopher nolan, tenet
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm