Giấc mộng nghỉ hưu non không màu hồng như nhiều người trẻ lầm tưởng

12/07/2021 01:57 PM | Thời sự

Bạn nghĩ nghỉ hưu non là dễ dàng ư? Đằng sau nó là cả một núi khó khắn, thử thách đang chờ đợi đấy.

Giấc mộng nghỉ hưu non không màu hồng như nhiều người trẻ lầm tưởng

Đối với nhiều bạn trẻ, việc được nghỉ hưu sớm và tự do về tài chính là một ước mơ mà ai cũng muốn. Thế nhưng rất nhiều người lại có những lầm tưởng về cuộc sống nghỉ hưu sớm này.

Mới đây, hãng tin CNBC đã có cuộc phỏng vấn với một triệu phú giấu tên để nói chuyện về cuộc sống nghỉ hưu sớm. Doanh nhân này đã có chia sẻ thẳng thắn về 6 lời "dối trá" mà nhiều bạn trẻ gặp phải khi muốn được nghỉ hưu sớm.

"Đã 8 năm kể từ ngày tôi bỏ công việc ở ngân hàng đầu tư để nghỉ hưu ở tuổi 34. Vợ tôi hiện cũng đã nghỉ hưu sớm và chúng tôi có khoảng 3 triệu USD tài sản ròng. Dù không quá giàu có nhưng số tài sản này cũng đủ cho chúng tôi tự do về tài chính.

Giấc mộng nghỉ hưu non không màu hồng như nhiều người trẻ lầm tưởng - Ảnh 1.

Chúng tôi cảm thấy thật may mắn khi được nghỉ hưu sớm và tự do về tài chính. Thế nhưng cuộc sống này không phải ai cũng có được và nếu bạn đang muốn sống như vậy thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Theo kinh nghiệm của tôi, các bạn trẻ thường bị lừa bởi 6 lời nói dối về cuộc sống như vậy.

1. Càng nghỉ hưu sớm thì nguy cơ hết tiền càng cao

Tất nhiên là bạn sẽ phải chuẩn bị kỹ càng cho tình huống xấu nhất, thế nhưng đừng quá sợ hãi khi nghỉ hưu sớm bởi bạn sẽ làm mọi thứ có thể để không phải lâm vào cảnh khốn khó. Nghe có vẻ kỳ nhưng đôi khi con người ta chỉ thực sự cố gắng hết mình khi bị đẩy vào đường cùng hoặc có áp lực để vươn lên. Những công việc ổn định đôi khi khiến mọi người trở nên lười biếng và không cố gắng.

Ngoài ra, chẳng có ai tự dưng thức dậy và quyết định bỏ việc rồi nghỉ hưu sớm ngẫu hứng cả. Sự tự do tài chính cần rất nhiều năm lên kế hoạch, sự tuân thủ về giờ giấc, kiên định trong lối sống, cách tiết kiệm qua từng khoản chi tiêu...

Mặc dù tôi đã có kế hoạch nghỉ hưu từ năm 2011 nhưng cuối cùng vẫn phải làm việc thêm 1 năm nữa. Tuy có trễ hơn dự kiến nhưng tôi lại khá mừng khi ra quyết định này. Việc làm thêm 1 năm nữa giúp tôi tăng số tiền tiết kiệm cũng như hoàn thiện hơn lối sống nghỉ hưu sớm sau này.

Hiện gia đình tôi có thu nhập bị động vào khoảng 80.000 USD/năm, chủ yếu đến từ tiền cho thuê nhà, lợi tức từ cổ phiếu và trái phiếu. Để có cuộc sống như vậy gia đình tôi đã phải sống khá tiết kiệm trước khi nghỉ hưu sớm.

Thậm chí chúng tôi đã lên kế hoạch rằng nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, vợ chồng tôi sẽ bắt đầu làm việc bán thời gian, bán bớt nhà cho thuê và chấp nhận sống tiết kiệm hơn chứ không quay lại cuộc sống cắm mặt vào công việc như trước đây nữa.

2. Bạn phải sống tiết kiệm và chẳng hề dễ chịu

Sống tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải chịu khổ vì nó. Đừng chỉ quan tâm đến số tiền bạn tiết kiệm được mà hãy nhìn vào số tiền bạn chi ra hàng ngày, bởi nó cho thấy đôi khi bạn chẳng cần những thứ mà bản thân cứ ngỡ là mình cần.

Giấc mộng nghỉ hưu non không màu hồng như nhiều người trẻ lầm tưởng - Ảnh 2.

Trong suốt 2 năm đầu nghỉ hưu sớm, thu nhập thường niên của tôi giảm tới 80% thế nhưng cuộc sống tiết kiệm lại chẳng khiến tôi buồn cho lắm khi bản thân chi tiêu ít đi 30% so với trước. Tôi chơi tennis miễn phí ở sân công cộng, chi tiêu thì rẻ hơn khi không còn sống ở khu vực trung tâm. Một chiếc bánh burger 2,5 USD ở cửa hàng ăn nhanh cũng ngon chả kém một miếng thịt bò steak 50 USD trong nhà hàng.

3. Bạn sẽ hạnh phúc mãi mãi

Đây là một lời nói dối bởi chẳng có gì là mãi mãi. Đến hôn nhân còn có thể ly hôn nữa là nghỉ hưu sớm. Nếu bạn tìm kiếm cuộc sống hạnh phúc mãi mãi thì nghỉ hưu sớm có thể không phù hợp với bạn bởi cũng như việc có một món đồ chơi mới trong cuộc sống vậy, cái gì cũng sẽ nhạt dần đi.

Ngay sau khi bỏ việc, tôi khá hào hứng với cuộc sống nghỉ hưu sớm nhưng rồi nó cứ trôi dần theo thời gian. Đến giai đoạn thoái trào, tôi thậm chí sụt cân trong vài tháng vì bắt đầu phân vân liệu mình có đang làm đúng không.

Tôi đã phải mất 2 năm để vượt qua giai đoạn phân vân đó bằng cách cố tìm kiếm niềm vui đơn giản hàng ngày cũng như biết trân trọng những gì mình đang có. Đối với tôi, việc có thời gian cho gia đình và người thân quan trọng hơn cắm đầu đi làm, kiếm tiền rồi tận hưởng những cuộc vui vô bổ.

Dẫu vậy tôi cảnh báo rằng chẳng có cuộc sống nào là dễ chịu cả đâu. Nếu đi làm là những nỗi lo âu về các cuộc họp và thời hạn (Deadlines) thì cuộc sống nghỉ hưu sớm khiến bạn phải lo âu về sức khoẻ, về con cái hay những thứ cần tốn rất nhiều tiền bạc khác.

4. Bạn sẽ tẻ nhạt đến chết

Đúng là cuộc sống nghỉ hưu sớm khá tẻ nhạt trong thời gian đầu khi bạn không còn phải vội vã vì công việc hay có thừa tiền cho các cuộc vui. Thế nhưng rồi bạn sẽ nhận ra mình được làm những thứ mình thích thay vì những công việc bị ép buộc vì đồng lương. Đấy là ưu điểm của nghỉ hưu sớm và bạn sẽ phải đợi lâu một chút để có thể thực sự tận hưởng nó.

Sau khi bỏ việc tôi đã có một khoảng thời gian khá phân vân vì chẳng biết làm gì. Việc chuyển đổi từ lối sống làm việc 12 tiếng mỗi ngày đến nghỉ hưu sớm không hề đơn giản.

Giấc mộng nghỉ hưu non không màu hồng như nhiều người trẻ lầm tưởng - Ảnh 3.

Thế nhưng sau 2 năm mất chút phương hướng, tôi bắt đầu gây dựng lại một thời gian biểu hiệu quả hơn. Tôi bắt đầu dành thời gian cho những công việc mình yêu thích, ví dụ như viết các bài đăng về kinh nghiệm tài chính trên trang cá nhân, qua đó giúp tôi có thêm chút thu nhập. Thế rồi khi gia đình có con thì bạn sẽ chẳng có thời gian rảnh nữa đâu.

5. Bạn xấu hổ vì thất nghiệp

Tôi đã dành nhiều năm làm việc để gây dựng nên danh tiếng cho bản thân và trong năm đầu tiên nghỉ hưu sớm, tôi đã luôn thắc mắc liệu công ty làm ăn thế nào nếu thiếu mình. Thế rồi khi mọi thứ vẫn bình thường, tôi bắt đầu lo lắng về danh vọng của bản thân, những câu hỏi như mọi người sẽ nhìn nhận thế nào về một người thất nghiệp luôn lởn vởn trong đầu.

May mắn thay, tôi đã dần vượt qua được nỗi mặc cảm đó để dồn thời gian cho cuộc sống của bản thân. Thay vì để ý những lời bình luận của mọi người và thứ danh tiếng chẳng có ích gì cho bản thân, tôi tập trung hơn cho các công việc mình yêu thích, cho gia đình và những người tôi thương yêu.

Tôi không còn cảm thấy xấu hổ khi nói mình thất nghiệp mỗi khi gặp mọi người. Thậm chí tôi còn pha trò như "tôi làm giáo viên dạy tennis 3 tháng mỗi năm" hay "tôi tự hào làm một người chồng và cha của 2 đứa trẻ".

6. Sức khỏe suy giảm vì lười nhác

Đây có lẽ là lời nói dối tệ hại nhất bởi nghỉ hưu sớm giúp bạn giữ được sức khỏe rất nhiều đấy. Khi còn đi làm tôi mắc rất nhiều thứ bệnh, từ suy giảm hệ miễn dịch do căng thẳng đến đau thắt lưng mãn tính do ngồi văn phòng cả ngày.

Giấc mộng nghỉ hưu non không màu hồng như nhiều người trẻ lầm tưởng - Ảnh 4.

Thế rồi mọi căn bệnh bắt đầu thuyên giảm kể từ khi tôi nghỉ hưu sớm. Tôi tin chắc rằng sự căng thẳng và stress là một trong những nguyên nhân chính cho mọi căn bệnh. Thay vì ngồi cả ngày ở văn phòng và ăn vội cho kịp giờ làm, tôi bắt đầu sống điều độ hơn, tập thể dục và ngồi thiền để giữ sức khoẻ.

Tôi xin được nhắc lại rằng bạn không thể tự nhiên mà nghỉ hưu sớm được. Bạn cần nghiên cứu một kế hoạch trước khi làm được điều đó. Thậm chí bạn phải lường trước những khó khăn khi chấp nhận bỏ công việc ổn định để chuyển sang một lối sống hoàn toàn mới.

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm