Giấc mơ Mỹ "bay màu": Độ tuổi trung bình của người mua nhà là gần 50, người trẻ còn đang "chết chìm" trong nợ sinh viên

05/12/2019 08:45 PM | Thời sự

Ở Mỹ, những người trẻ đang trải qua quãng thời gian khó khăn hơn so với các thế hệ trước ở cả 4 tiêu chí: thu nhập, tài sản tích lũy, khả năng tiếp cận với giáo dục và tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế.

Giấc mơ Mỹ "bay màu": Độ tuổi trung bình của người mua nhà là gần 50, người trẻ còn đang "chết chìm" trong nợ sinh viên

Trụ cột của giấc mơ Mỹ - những người trẻ tuổi có thể mua được ngôi nhà đầu tiên với hàng rào trắng xinh đẹp bao quanh – đang dần trở nên mờ nhạt.

Vì người trẻ ngày càng khó có thể tiếp cận với nguồn vốn, độ tuổi trung bình của người mua nhà ở Mỹ đã tăng lên 47 thay vì 31 tuổi như năm 1981, theo chuyên gia kinh tế trưởng Torsten Slok của Deutsche Bank trích dẫn số liệu từ Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ.

Độ tuổi trung bình của nhóm người mua nhà lần đầu cũng tăng lên 33 tuổi, cao nhất kể từ năm 1981.

"Nguyên nhân là do dân số già hóa, thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, mức nợ sinh viên cao và những tiêu chuẩn cho vay thế chấp đối với những người trẻ và các cá nhân có điểm tín dụng thấp ngày càng bị thắt chặt", Slok viết trong báo cáo mới được công bố. Những yếu tố này làm giảm mức độ di động của dân Mỹ, và khiến độ tuổi trung bình của người mua nhà tăng thêm 8 năm. Kể từ khủng hoảng tài chính đến nay thì độ tuổi trung bình cũng chưa bao giờ xuống dưới 40 tuổi.

Thu nhập của người mua nhà cũng tăng lên do không có những lựa chọn ở mức giá vừa phải, khiến những khách hàng tiềm năng có thu nhập thấp bị đẩy ra khỏi thị trường.

Ở Mỹ, những người trẻ đang trải qua quãng thời gian khó khăn hơn so với các thế hệ trước ở cả 4 tiêu chí: thu nhập, tài sản tích lũy, khả năng tiếp cận với giáo dục và tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế.

Đây cũng là những vấn đề nổi cộm được đem ra tranh luận sôi nổi trên chính trường. 10 năm qua kinh tế Mỹ đã tăng trưởng tốt, nhưng đổi lại nước Mỹ cũng phải trả giá khá đắt.

Tham khảo Bloomberg


Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm