Giấc mơ ‘Cà phê đạo’ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ được bà Thảo hiện thực hóa một phần: Robusta VN được công nhận Kỷ lục Thế giới, bà chủ King Coffee ôm mộng Robusta sẽ có giá hơn Arabica

24/12/2021 12:15 PM | Kinh doanh

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ luôn mang trong mình một giấc mơ về hạt cà phê Việt Nam, mơ rằng người Nhật có Trà đạo, thì người Việt sẽ có "Cà phê đạo" hay "Cà phê triết đạo". "Người Nhật đã làm được! Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn!", Trung Nguyên cho biết trên website chính thức của tập đoàn...

Công ty TNHH TNI King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa công bố cà phê Robusta Việt Nam đã được Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) xác nhận Kỷ lục Thế giới.

Các nội dung đã mang lại Kỷ lục Thế giới cho Cà phê Việt Nam, bao gồm:

- Việt Nam: quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất về sản lượng và năng suất.

- Văn hóa pha chế cà phê Việt Nam: các giá trị di sản về nghệ thuật pha chế đặc trưng, độc đáo nhất (cà phê Ê-đê, cà phê Vợt, cà phê Phin)

- Nghệ thuật phối trộn và thưởng thức cà phê Việt Nam: đa dạng, sáng tạo và độc đáo nhất qua các thức uống, món ăn rất đặc trưng của Việt Nam (cà phê trứng, cà phê sữa đá…)

"Đây có thể xem là sự kiện đặc biệt nhất của ngành cà phê Việt Nam. Hạt cà phê Robusta Việt Nam được công nhận Kỷ lục Thế giới - đó là tài sản của Quốc gia, thuộc về Quốc gia và toàn người dân Việt Nam!", bà Lê Hoàng Diệp Thảo – CEO TNI King Coffee - cho biết.

Giấc mơ ‘Cà phê đạo’ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ được bà Thảo hiện thực hóa một phần: Robusta VN được công nhận Kỷ lục Thế giới, bà chủ King Coffee ôm mộng Robusta sẽ có giá hơn Arabica - Ảnh 1.

Hai con trai của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo lần đầu lộ diện chúc mừng mẹ đạt thành tựu mới. Ảnh: King Coffee.

"Trong nghịch lý của ngành cà phê tồn tại hàng trăm năm, người ta chỉ nói về cà phê Arabica, dường như cố tình giấu nhẹm đi Robusta, trong khi để có 1 tách cà phê hoàn hảo, toàn thế giới đều phải công nhận bắt buộc phải có cả Robusta và Arabica".

Bà Thảo dẫn số liệu thống kê cho biết cà phê Robusta được dùng đến 40% thậm chí 60-70%.

"Khi đứng trong vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội, tôi luôn tự nhắc mình cần phải làm gì để thế giới biết về Robusta, Robusta Việt Nam tốt như thế nào. Chúng tôi phải làm nhiều hoạt động để thay đổi được suy nghĩ của nhiều người trong ngành này, Kỷ lục Thế giới cho Cà phê Robusta Việt Nam là một ví dụ", bà Thảo cho hay.

Khi vị thế của hạt cà phê Robusta được nâng lên, vị thế của Việt Nam trong ngành cà phê cũng được nâng tầm, khi Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới cà phê Robusta.

"Về mặt sản lượng thì Việt Nam là hàng đầu thế giới, về mặt chất lượng thì tôi đi thuyết phục với tất cả các nước trồng cà phê rằng chúng tôi có những loại cà phê được làm từ chính cà phê của chúng tôi nhưng pha ra rất ngon, như cà phê trứng, cà phê sữa đá,…và nhiều loại cà phê rất đặc biệt khác", bà Thảo nói thêm.

Theo bà Thảo, tiềm năng của ngành cà phê là rất lớn. Bởi vì cà phê là thức uống được phổ cập toàn cầu, ở bất kỳ nơi đâu cũng có cà phê và ở bất kỳ lúc nào người ta cũng uống cà phê, không có biên giới, chủng tộc, tôn giáo, quốc gia.

"Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, song ngành nông nghiệp nào có thể xây dựng được thương hiệu, phổ cập toàn cầu, có thể đưa được văn hóa của chính sản phẩm đó và xây dựng văn hóa đó ra với thế giới như một sự tự hào thì đó là cà phê!", bà nhấn mạnh.

"Tôi hy vọng một ngày nào đó giá trị cà phê Robusta không chỉ ngang Arabica, thậm chí còn cao hơn".

Đưa cà phê lên một tầm cao mới, nâng tầm tới "Cà phê đạo" hay "Cà phê triết đạo" là giấc mơ ông Đặng Lê Nguyên Vũ luôn hướng tới. Ông vua cà phê Việt luôn tâm niệm rằng: Người Nhật có Trà đạo, thì người Việt sẽ có "Cà phê đạo". "Người Nhật đã làm được! Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn!", Trung Nguyên cho biết trên website chính thức của tập đoàn.

Sau buổi lễ này, bà Thảo sẽ có chuyến công tác tiếp theo tại Dubai Expo để quảng bá cho cà phê Việt Nam. King Coffee sẽ kết hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam 30/12/2021 và Tuần lễ Cà phê Việt Nam kéo dài 7 ngày, bắt đầu từ ngày 29/12/2021.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM