Giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

21/03/2021 11:17 AM | Xã hội

Giới đầu tư có vẻ lạc quan hơn với vàng, trong khi các chuyên gia lại tỏ ra thận trọng.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.742,14 USD/ounce; giá vàng kỳ hạn cũng đã tăng 0,5%, giữ ở mức 1.741,70 USD. Xét chung cho cả tuần, giá vàng đã tăng 0,9%, đây cũng là đà tăng hàng tuần thứ hai khi lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ giảm và đồng đô la tuột khỏi mức cao nhất trong phiên.

Tâm lý trên thị trường vàng tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng trong ngắn hạn, việc lợi suất trái phiếu tăng sẽ giới hạn vàng ở mức kháng cự quan trọng - dưới 1.750 USD/ounce.

Tuần này, thị trường vàng đã chứng kiến ​​một đợt đẩy nhanh lên 1.750 USD/ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giữ nguyên các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo. Ngân hàng trung ương này cũng đưa ra tín hiệu rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024.

Trong khi Fed dự kiến ​​sẽ vẫn cực kỳ kiên nhẫn khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, thị trường vàng vẫn phải đối mặt với việc lợi suất trái phiếu tăng. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không quan tâm đến việc lợi suất đạt trên 1,7% - mức cao nhất trong 13 tháng do những đợt bán tháo gần đây trên thị trường trái phiếu.

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, 46% chuyên gia tại phố Wall dự đoán giá vàng trong tuần từ 22 - 26/3 sẽ tăng, 31% dự đoán giá giảm và 23% giữ ý kiến trung lập.

Với các nhà đầu tư bán lẻ tại phố Main, 1.101 nhà đầu tư (tương đương 65%) dự đoán giá đi lên, 355 nhà đầu tư (tương đương 21%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 242 nhà đầu tư còn lại (tương đương 14%) dự đoán thị trường sẽ đi ngang.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA, cho biết: "Vàng đã có một sự phục hồi tốt từ mức thấp gần đây, nhưng đó chỉ có thể là một đợt điều chỉnh ngắn hạn vì giá dường như đang bị giới hạn bởi lạm phát không phải là câu chuyện chính mà các nhà đầu tư quan tâm hiện nay".

Mặc dù Cieszynski dự đoán giá sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng ông nói thêm rằng vàng có khả năng tăng cao hơn trong đợt phục hồi điều chỉnh này.

Đối với nhiều nhà đầu tư, lợi suất trái phiếu cao hơn vừa hỗ trợ đồng đô la Mỹ và sẽ là thách thức lớn nhất đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, những động thái tích cực của vàng trong tuần này có thể cho thấy thị trường trái phiếu đang có ít tác động hơn đến giá kim loại quý.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, dự báo rằng giá vàng sẽ tăng vì lợi suất trái phiếu có thể gần đạt đến mức đỉnh. "Fed sẽ ngăn chặn đà tăng của lợi suất dài hạn và điều đó sẽ tích cực đối với vàng", Day nhận định.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng ông cũng đang tìm kiếm mức trần của lợi suất trái phiếu vì ngân hàng trung ương Mỹ đang kỳ vọng giữ lãi suất trong ba năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn hơi sớm để hào hứng với vàng khi thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh. "Với lãi suất bằng 0, lợi tức trái phiếu chỉ có thể tăng cao đến mức như vậy. Nhưng tôi muốn thấy một số điểm yếu của đồng đô la Mỹ và vàng giữ ở mức ít nhất là 1.740 USD trước khi bắt đầu với xu hướng tăng mới."

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông cũng giữ ý kiến trung lập với vàng trong thời gian tới, nhưng ông muốn thấy sự bứt phá trên 1.765 USD/ounce trước khi bắt đầu tăng giá. Ông nói thêm rằng vàng đang "cố gắng thiết lập lại các thông tin xác thực về khả năng tái tạo của nó, một thứ đang thiếu rất nhiều trong bốn tháng qua".

Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, "lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm một chút và đồng USD cũng tăng giá. Chúng ta có thể sẽ thấy vàng tốt hơn nếu tình hình tỷ giá bắt đầu ổn định".

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết: "Việc tiếp tục môi trường lãi suất tương đối thấp sẽ dẫn đến một số lo ngại về lạm phát". Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lợi suất cao hơn đã đe dọa tình trạng đó.

Về mặt kỹ thuật, "trong ngắn hạn vàng đối mặt với ngưỡng kháng cự xung quanh mức 1.765 USD/ounce", nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết.

Trong khi đó, hôm 18/3, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã có những phản bác gay gắt trong cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden. "Thực tế là các cuộc đàm phán diễn ra không mấy tốt đẹp có thể hỗ trợ giá vàng", Meir nói, đồng thời lấy dẫn chứng các mức thuế ăn miếng trả miếng mà hai bên đã đáp trả trong quá khứ. Và vì thế, vàng vẫn sẽ được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị.

Tham khảo: Kitco

Bích Phương

Cùng chuyên mục
XEM