Giá vàng sẽ đi theo hướng nào trong tháng 6?

31/05/2020 18:15 PM | Kinh doanh

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục là tâm điểm của tình hình thế giới, tháng 6 có thể sẽ là một tháng rất hỗn loạn của thị trường vàng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, cũng là phiên cuối cùng của tháng 5, vàng giao ngay đã tăng gần 0,9% đạt 1.728,70 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng hơn 1,3% lên mức 1.751,70 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, có tới 87% chuyên gia thị trường trên phố Wall kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới (01-05/6). Giới đầu tư trên phố Main thận trọng hơn với chỉ 623 người đặt niềm tin vào vàng trong tổng số 1.090 người tham gia bỏ phiếu trực tuyến, tương đương tỷ lệ 57%.

Cụ thể, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading nhận định căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một "cú hích mạnh" cho thị trường chứng khoán Mỹ - vốn đã tăng tốc mạnh gần đây. Ngoài ra, vàng cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ.

"Thị trường vàng đang có nhiều giao dịch mua vào, điều này xuất phát từ những căng thẳng đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ và cả liên quan tới Hồng Kông, và đây cũng là lý do để vàng tiếp tục đi lên", ông Afshin Nabavi, phó chủ tịch cấp cao của công ty kinh doanh kim loại quý MKS SA cho biết.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới OANDA cũng có chung quan điểm: "Thị trường hiện tập trung vào hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và có thể đây sẽ là một trận chiến kéo dài". Cũng theo chuyên gia này, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng sẽ còn rất lớn bởi không ai biết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đi tới đâu.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, lại dự đoán rằng sẽ có một đợt giảm giá vàng vào tuần tới. Theo ông, vàng vốn đã bị mắc kẹt trong phạm vi dưới 1.780 USD/ounce. Ông cũng cảnh báo thêm, nếu có trường hợp thanh lý trên thị trường chứng khoán, nhất định sẽ dẫn đến sự thanh lý của vàng. Điều này đã xảy ra vào tháng 3 khi chứng khoán rơi vào tình trạng rơi tự do và vàng giảm theo nó, bởi các nhà đầu tư sẽ phải bán tài sản để huy động tiền mặt để trang trải cho các cuộc gọi ký quỹ.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, cũng cho rằng có thể vàng giao tháng 8 sẽ tăng đến 1.760 USD/ounce và thậm chí là 1.780 USD. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vẫn có thể có phản ứng giá vàng giảm nếu căng thẳng leo thang.

Một số yếu tố tác động tới thị trường vàng tháng 6

Khi các thị trường bước sang tháng làm việc mới vào tuần sau, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra mức độ biến động cao bất thường có thể đang chờ đợi các nhà giao dịch vàng. Điều lớn nhất cần theo dõi lúc này, ngoài căng thẳng Mỹ - Trung, sẽ là việc tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 có nguy cơ tăng lên hay không khi các nền kinh tế đang dần mở cửa trở lại sau quãng thời gian tạm ngừng hoạt động.

Ngoài những trông đợi vào tình hình căng thẳng Mỹ - Trung, giới đầu tư còn chưa rõ liệu Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất về mức âm? Hôm 29/5 vừa qua, trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Griswold tổ chức, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell một lần nữa khẳng định rằng lãi suất âm không phải là công cụ phù hợp để áp dụng ở Mỹ.

Nhưng bất chấp thông điệp rõ ràng từ Fed, một số chuyên gia thị trường và các nhà kinh tế vẫn tin rằng tình hình có thể thay đổi khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và đánh giá lại thiệt hại lâu dài mà đại dịch Covid-19 gây ra. "Rất nhiều nước đang bơm tiền vào nền kinh tế và hạ lãi suất. Tuy nhiên, tôi vẫn không ngạc nhiên nếu như trong những tuần hoặc tháng tới Fed đưa lãi suất về mức âm như phần còn lại của châu Âu. Điều đó sẽ gây áp lực lên đồng đô la và sẽ là tín hiệu có lợi cho kim loại quý", Nabavi nói.

Còn nói riêng về tính thời vụ của vàng tháng 6, thì như mọi năm, vào mùa hè vàng sẽ ít biến động. Nhưng các chuyên gia khẳng định hiện nay thị trường không ở trong hoàn cảnh "bình thường" đó.  "Tháng 6 có thể là một tháng rất biến động và tôi không nghĩ vàng sẽ giảm xuống dưới mức 1.700 USD/ounce", chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman nhận xét.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Từ khóa:  giá vàng
Cùng chuyên mục
XEM