Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ

18/11/2019 01:07 PM | Sống

Những gia tộc như Viên thị hay Tư Mã gi... có một điểm chung đó là họ “hiện mình”, trên thực tế, thời kì Tam Quốc còn có một gia tộc “ẩn mình” vô cùng tài giỏi khác.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ

Nói về các gia tộc lớn thời Tam Quốc, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay tới gia tộc họ Viên của Viên Thiệu. Năm đó, khi thảo phạt Đổng trác, 18 lộ chư hầu, Viên Thiệu đứng đầu, vì Viên Thiệu nổi tiếng nên cả gia tộc của ông khi đó cũng lớn mạnh không kém, tuy nhiên Viên Thiệu cuối cùng lại bại dưới tay Tào Tháo, nhưng dẫu sao thì cũng không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của gia tộc Viên thị.

Ngoài Viên thị, Tam Quốc còn một gia tộc lợi hại khác đó là gia tộc Tư Mã, sở dĩ nói gia tộc Tư Mã lợi hại bởi họ chính là kẻ chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra còn một vài gia tộc cũng gọi là có tiếng khác như Long thị, Hoàng thị, Tập thị, Thái thị.... nhưng tất cả những gia tộc này đều có một điểm chung đó là họ "hiện mình", trên thực tế, thời kì Tam Quốc còn có một gia tộc "ẩn mình" vô cùng tài giỏi khác.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 1.

Gia Cát Lượng trên màn ảnh

Gia tộc ngầm này chính là gia tộc Gia Cát. Có lẽ khi nhắc tới gia tộc Gia Cát, người đầu tiên mà mọi người nghĩ tới là Gia Cát Lượng, đúng vậy, Gia Cát Khổng Minh chính là một thành viên của gia tộc Gia cát. Độ nổi tiếng của Gia Cát Lượng có lẽ ta không cần bàn nhiều tới, ông theo Lưu Bị vào Tứ Xuyên, sau khi Lưu Bị mất đã giao lại nước Thục cho Gia Cát Lượng, bản thân Gia Cát Lượng cũng không ngừng Bắc phạt để hoàn thành tâm nguyện của Lưu Bị, cuối cùng mất vì bạo bệnh khi đang lo lắng cho quốc gia đại sự, ông là tấm gương trung thần sáng nhất trong lịch sử thời bấy giờ.

Gia Cát Lượng tổng cộng có 2 người huynh đệ, người anh là Gia Cát Cẩn và người em là Gia Cát Quân. Lúc Gia Cát Lượng rời Long Trung, em trai của ông vẫn còn đang đi học, sau này khi đã có chỗ đứng nhất định, Gia Cát Lượng đã giới thiệu em trai Gia Cát Quân của mình cho Lưu Bị, sau khi Thục Hán diệt vong, Gia Cát Quân bị áp giải tới Lạc Dương và mất trên đường đi.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 2.

Gia Cát Quân trên màn ảnh nhỏ

Gia Cát Lượng và Gia Cát Quân là anh em ruột, hai người họ còn có một người anh cùng cha khác mẹ là Gia Cát Cẩn. Gia Cát Cẩn ở Giang Đông có địa vị không thấp, mặc dù không bì được với Chu Du, Lỗ Tức hay Lã Mông, nhưng ông có một điểm mạnh hơn 3 người còn lại đó là sống lâu hơn, khi ba người kia mất rồi, ông vẫn sống, đồng thời được xếp vào hàng bô lão ở Đông Ngô.

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 3.

Gia Cát Cẩn trên màn ảnh nhỏ

Gia Cát Cẩn là anh của Gia Cát Lượng, như vì sao lại đầu quân cho Đông Ngô? Sách sử không có ghi chép rõ ràng, có vẻ như Gia Cát cẩn ngay từ khi xuất hiện đã ở vùng Giang Đông, cũng có thể phỏng đoán đây là kế hoạch của gia tộc Gia Cát, nếu như sau này gia tộc họ Tôn ở vùng Giang Đông có mạnh lên, vậy thì ở Giang Đông ít nhất cũng có người của gia tộc Gia Cát, nếu Đông Ngô thắng, gia tộc Gia Cát cũng sẽ theo đó mà được lợi, ngược lại nếu phái Thục Hán thắng thì cũng sẽ như vậy.

Giả sử Lưu Bị thống nhất được thiên hạ, Gia Cát Lượng ở phía Lưu Bị, vậy thì gia tộc Gia Cát cũng sẽ được lợi. Có người sẽ hỏi vậy nếu Tào Ngụy thống nhất thiên hạ thì sao? Thực ra cũng không sao, bên đó chẳng phải còn có Gia Cát Đản ư, Gia Cát Đản là anh em cùng dòng tộc của Gia Cát Lượng, nếu Tào Ngụy chiến thắng, gia tộc Gia cát vẫn có lợi. Gia tộc Gia Cát có phải là rất lợi hại?

Gia tộc ngầm thời Tam Quốc, ở Ngụy - Thục - Ngô đều có “người nhà”, suýt nữa đã thống nhất được thiên hạ - Ảnh 4.

tạo hình 3 huynh đệ Gia Cát Lượng, Gia Cát Cẩn và Gia Cát Đản

Từ Gia cát Lượng, Gia Cát Cẩn và Gia Cát Đản, 3 người họ, có thể không ngoa khi nói rằng đứng sau gia tộc Gia cát là một cao nhân đã lên kế hoạch tính toán rất kĩ lưỡng, Ngục - Thục- Ngô, nói đâu cũng có người nhà Gia Cát, bất luận là ai chiến thắng cuối cùng thì gia tộc được lợi nhất vẫn là gia tộc của họ, chỉ tiếc rằng xuất hiện một Tư Mã Ý, làm kế hoạch đảo lộn lên hết, gia tộc Gia Cát tuy có địa lợi và nhân hòa nhưng lại không có được thiên thời...

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm