Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương

26/11/2021 10:30 AM | Xã hội

Công nương Diana là biểu tượng hoàng gia nổi tiếng bậc nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng bà xuất thân từ một gia tộc hiển hách, có lịch sử hơn 500 năm.

Khác với hai con dâu Kate và Meghan, Công nương Diana có xuất thân vô cùng cao quý, sinh trưởng trong một gia tộc hiển hách bậc nhất Vương quốc Anh. Tồn tại hơn 500 năm, gia tộc Spencer đã trải qua nhiều thăng trầm và biến cố, mặc dù vậy không thể phủ nhận rằng, nơi đây đã sản sinh biết bao con người tinh anh, tài hoa vang danh thế giới.

Cho đến ngày nay, con cháu của gia tộc Spencer vẫn có chỗ đứng nhất định trong giới thượng lưu với gia sản đồ sộ cùng khí chất không ai sánh bằng.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 1.

Lịch sử lâu đời, giàu có vinh hiển

Theo Tatler, gia tộc Spencer đã tồn tại được hơn 500 năm. Lịch sử ra đời của gia tộc này cho đến nay vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Ra đời từ thế kỷ 15, nhiều tài liệu ghi lại rằng tổ tiên của gia tộc này bắt đầu từ Henry Spencer, Bá tước đầu tiên của Sunderland.

Gia đình của Henry Spencer bắt đầu làm giàu bằng việc buôn bán gia súc và mua hai vùng đất rộng lớn là Wormleighton và Althorp. Trải qua năm tháng gió sương, gia đình Henry Spencer ngày càng giàu có. Các điền trang của họ được mở rộng và ngày càng ăn nên làm ra.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 2.

Henry Spencer

Đến thế kỷ thứ 16, gia tộc Spencer trở nên nổi tiếng hơn trong giới thượng lưu, hậu duệ của họ cũng ghi được nhiều công trạng hiển hách. Vào cuối thế kỷ thứ 16, Sir Robert Spencer (1570-1627) được phong làm Hiệp sĩ của Garter. Dưới thời trị vì của Vua James I, ông được coi là người giàu nhất nước Anh. Trong thời kỳ hưng thịnh, các thành viên của gia tộc Spencer đều được phong tước gồm Bá tước, Tử tước hay Nam tước.

Nhánh cao cấp của gia tộc Spencer chính là Spencer-Churchill với nhiều gương mặt nổi bật. Trong đó nhân vật nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 là Sir Winston Leonard Spencer Churchill, một chính khách người Anh, từng giữ chức Thủ tướng Vương quốc Anh. Một nhánh khác của gia tộc này cũng vang danh không kém đó chính là Spencers of Althorp, đây cũng là nguồn cội của gia đình Công nương Diana.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 3.

Sir Winston Leonard Spencer Churchill

Bá tước Spencer thứ nhất của nhánh này là John Spencer (1734-1783). Con trai của ông, Bá tước Spencer thứ 2 là người sau này trở thành Bộ trưởng Nội vụ từ năm 1806 đến năm 1807. Cha của cố Công nương Diana là Bá tước Spencer thứ 8 và hiện tại Bá tước Spencer thứ 9 chính là em trai của bà Diana, Charles Edward Maurice Spencer.

Nơi ở từ bao đời nay của gia đình Bá tước Spencer là Althorp ở Northamptonshire. Di sản của họ gồm rất nhiều đất đai rải hầu khắp Vương quốc Anh. Công nương Diana được chôn cất vào ngày 6/9/1997 trong khu bất động sản Althorp của nhà Spencer. Bà được mai táng bên hồ Oval và gia đình cũng dựng khu tưởng niệm riêng để mọi người có thể nhớ đến huyền thoại của Vương quốc Anh.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 4.

Cha Công nương Diana cùng các con

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 5.

Nơi tưởng niệm Công nương Diana

Gia tộc nhuốm màu bi thương

Thông minh, hấp dẫn và truân chuyên đó là những đặc tính dễ thấy của các thành viên trong gia tộc Spencer. Dù họ là người giàu có, có tước vị nhưng cũng không thể thoát khỏi những thăng trầm của cuộc sống. Công nương Diana chỉ là một trong số những thành viên của gia tộc có số phận bất hạnh. Trước đó trong lịch sử 500 năm, Spencer cũng chứng kiến nhiều vụ lùm xùm, bê bối từng gây chấn động dư luận.

Ít ai biết rằng, trước cố Công nương Diana, từng có một thành viên khác đã mang tên này, sinh ra ở thế kỷ thứ 18. Điều trùng hợp là cả hai người phụ nữ cùng tên Diana ấy đều có số phận thật thảm thương. Lady Diana Spencer sinh năm 1710, con gái út của Bá tước Charles Spencer và là cháu gái yêu của Sarah Churchill, Nữ công tước Marlborough, một trong những người phụ nữ quyền lực nhất ở Anh lúc bấy giờ.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 6.

Lady Diana Spencer

Gia đình thường gọi bà bằng cái tên trìu mến: "Bé Di thân yêu". Vào năm 6 tuổi, bà mồ côi mẹ. Đến năm 12 tuổi, Lady Diana lại mất cha, ngay sau đó là sự ra đi của người ông đáng kính, Công tước Marlborough. Đến tuổi trưởng thành, Lady Diana xinh đẹp rạng ngời, có biết bao người trong giới quý tộc đã ngỏ lời cầu hôn bà. Sau đó, bà đã được sắp đặt kết hôn với Frederick, Hoàng tử xứ Wales vào những năm 1730.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân ấy đã bị Thủ tướng Robert Walpole ngăn cản vì mục đích ngoại giao. Về sau, bà được sắp xếp một cuộc hôn nhân khác là Công tước Bedford. Tuy nhiên, bi kịch vẫn chưa buông bỏ Lady Diana. Con trai đầu lòng của bà chết yểu chỉ một ngày sau lễ rửa tội. Khi mang bầu lần thứ hai thì bà bị sảy thai. Không lâu sau đó bà được chẩn đoán mắc bệnh lao và sụt cân nhanh chóng. Lady Diana kết thúc cuộc đời mình ở tuổi 25.

226 năm sau, một bé gái Diana khác ra đời. Công nương Diana sau đó kết hôn với Thái tử Charles nhưng cuộc hôn nhân ấy vô cùng bất hạnh để rồi bà qua đời sau vụ tai nạn xe hơi thảm khốc.

Georgiana Cavendish (1757-1806), Công tước phu nhân vùng Devonshire cũng có xuất thân là tiểu thư quý tộc nhà Spencer, sinh ra ở thế kỷ 18. Lúc sinh thời, Georgiana Cavendish là một quý bà sắc nước hương trời. Georgiana được gả vào nhà Cavendish, một gia tộc rất có quyền thế. Tuy nhiên đây là cuộc hôn nhân gượng ép, chồng bà chỉ muốn vợ sinh con trai nối dõi mà thôi. Sau khi sinh hạ người thừa kế cho ngài Công tước, bà Georgiana bắt đầu tìm tình nhân cho riêng mình.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 7.

Chân dung Georgiana Cavendish

Sử dụng mối quan hệ với nhiều người có máu mặt trong giới văn nghệ sĩ và chính khách, người phụ nữ này đã thao túng chính trường bằng sắc đẹp và bộ óc thông minh sắc sảo. Tuy nhiên, Georgiana nghiện cờ bạc nặng và ham mê tiệc tùng. Vào lúc cuối đời, Georgiana phải chiến đấu với bệnh tật và chưa bao giờ tìm được tình yêu đích thực của đời mình.

Sarah Churchill, Nữ công tước Marlborough từng là người phụ nữ quyền lực nhất nước Anh nhờ vào mối quan hệ với Nữ hoàng Anne. Hoàn toàn đối lập với Nữ hoàng Anne, Sarah Churchill sở hữu tính cách mạnh mẽ hiếm có ở một người phụ nữ của thế kỷ 18. Bà thích những môn thể thao đầy nam tính như bắn súng, cưỡi ngựa. Khác nhau là thế, nhưng Sarah Churchill lại được Nữ hoàng Anne coi là người bạn tâm giao, là người cố vấn đáng tin cậy. Thậm chí nhiều tài liệu lịch sử còn cho rằng, Sarah Churchill chính là người tình đồng tính của Nữ hoàng Anne.

Cả hai thân thiết với nhau như hình với bóng. Tuy nhiên mối quan hệ giữa cả hai sau đó có dấu hiệu rạn nứt bởi những bất đồng về quan điểm, đường lối chính trị. Sarah trở nên đầy thù hận, bị cáo buộc đe dọa tống tiền Nữ hoàng Anne. Cuối cùng, Sarah bị thất sủng. Mặc dù vậy, bà vẫn trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất nước Anh.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 8.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 9.

Sarah Churchill

Hậu duệ hùng mạnh

Dù trải qua hơn 500 năm tồn tại với nhiều thăng trầm nhưng gia tộc Spencer vẫn tồn tại và phát triển với những hậu duệ tài giỏi. Gia tộc này vẫn sở hữu khối bất động sản khổng lồ, của cải không đếm xuể. Dù hiếm khi lộ diện trên truyền thông nhưng các thành viên trong gia tộc này vẫn luôn khiến người khác ngưỡng mộ và kính trọng.

Trong số đó, không thể không nhắc đến "bản sao" hoàn hảo của Công nương Diana, Kitty Spencer. Kitty Spencer là gương mặt đại diện của những show thời trang nổi tiếng cùng các thương hiệu xa xỉ đẳng cấp quốc tế. Không chỉ xinh đẹp mà Kitty còn học rất giỏi. Cô đã lấy bằng thạc sĩ Quản lý thương hiệu cao cấp tại Đại học Regent London.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 10.

Mới đây, Kitty đã kết hôn với ông trùm thời trang 62 tuổi Michael Lewis. Ông Lewis là người sở hữu chuỗi thời trang cao cấp Whistles and Phase Eight. Cuộc sống đẹp như mơ của Kitty đang khiến hàng triệu cô gái khao khát có được.

Louis Spencer , em trai ruột của Kitty Spencer, người sẽ kế thừa gia tộc cũng là một gương mặt nổi bật. Người đàn ông này sinh ra ở Westminster và lớn lên ở Cape Town, Nam Phi cùng với các chị gái. Theo Tatler, cháu trai Công nương Diana từng học tại trường Đại học Edinburgh. Louis Spencer sở hữu vẻ ngoài nam tính đầy quyến rũ, đậm chất quý tộc.

Dù xuất thân trong gia tộc danh giá và có biết bao người hâm mộ, Louis lại lựa chọn lối sống kín tiếng, tránh xa mạng xã hội và hạn chế góp mặt tại các sự kiện đình đám. Theo Telegraph, bạn bè của Louis đã mô tả anh là một người đàn ông trầm tính, khiêm tốn và là một diễn viên tài năng. Anh ấy là một diễn viên tại trường kịch nghệ và làm việc cực kỳ chăm chỉ, 14 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

 Gia tộc hiển hách bậc nhất của Công nương Diana: Lịch sử hơn 500 năm, sản sinh bao bậc tinh anh nhưng cũng đầy scandal tình ái bi thương - Ảnh 11.

Louis Spencer

Có thể thấy rằng, gia tộc Spencer đã sản sinh ra biết bao nhân vật ưu tú và xuất chúng, dù trải qua nhiều biến cố nhưng cho đến nay Spencer vẫn là một trong những gia tộc hiển hách và lẫy lừng của thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM