Giá than tăng gần 1%, giá khí đốt giảm

27/05/2022 09:39 PM | Kinh doanh

Giá than ngày 26/5 là 403 USD/tấn, tăng gần 1% so với ngày trước đó.

Giá than tăng gần 1%, giá khí đốt giảm
Giá than tăng gần 1%, giá khí đốt giảm - Ảnh 1.

Diễn biến giá than tương lai tại Australia. Nguồn: Trading Economics

Giá than tương lai tại Australia ngày 26/5 là 403 USD/tấn, tăng gần 1% so với ngày trước đó. Giá mặt hàng này cách đỉnh đầu tháng 3 khoảng gần 6%.

Thời tiết nắng nóng và việc Thượng Hải, Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 là yếu tố hỗ trợ giá than. Năm 2021, quốc gia đông dân nhất thế giới trải qua đợt mất điện chưa có tiền lệ khi các ngành sản xuất đang trong giai đoạn cao điểm. Năm nay, một số tỉnh phía nam Trung Quốc được cảnh báo có thể chứng kiện đợt mất điện trong các tháng thời tiết nóng.

Ấn Độ cũng đã nới lỏng các quy định liên quan đến môi trường về việc mở rộng mỏ than để tăng sản lượng trước tình trạng mất điện ở nước này. Một số mỏ sẽ có thể tăng sản lượng thêm 10% mà không yêu cầu đánh giá tác động môi trường.

Trong khi đó, giá khí đốt tại Mỹ, châu Âu, Anh đồng loạt giảm.

Theo Trading Economics, giá khí đốt tại Mỹ ngày 27/5 là 8,8 USD/MMBtu, giảm gần 2% so với ngày trước đó. Tuy giảm nhưng giá mặt hàng này đang sát đỉnh hồi đầu tháng 5.

Giá khí đốt tại châu Âu, Anh đồng loạt hạ 3% so với ngày trước đó và lần lượt giao dịch ở 83 euro/mwh (89 USD/mwh) và 140 xu Anh/therm ((1,7 USD/therm).

Từ giữa tháng 4 đến nay, giá khí đốt tại Anh quanh 130-190 xu Anh/therm (1,6-2,4 USD/therm), giảm 74% so với đỉnh đầu tháng 3.

Giá khí đốt giảm trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch mua chung khí đốt để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch về cách EU từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027. Cách thực hiện là tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Nga cung cấp 40% khí đốt cho EU. Kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra, Moscow đã ngừng bán mặt hàng này cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan do các nước này không thanh toán bằng đồng ruble như mong muốn của Nga.

Lãnh đạo EU cho biết khối dự định bắt đầu mua chung khí đốt trong năm nay. Việc mua chung khí đốt của EU triển khai theo hướng các quốc gia tự nguyện đăng ký.

Theo Đỗ Lan

Theo Người đồng hành

Từ khóa:  giá than, giá khí đốt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm