Giá than tăng gần 1%, giá khí đốt giảm

27/05/2022 21:39 PM | Kinh doanh

Giá than ngày 26/5 là 403 USD/tấn, tăng gần 1% so với ngày trước đó.

Giá than tăng gần 1%, giá khí đốt giảm - Ảnh 1.

Diễn biến giá than tương lai tại Australia. Nguồn: Trading Economics

Giá than tương lai tại Australia ngày 26/5 là 403 USD/tấn, tăng gần 1% so với ngày trước đó. Giá mặt hàng này cách đỉnh đầu tháng 3 khoảng gần 6%.

Thời tiết nắng nóng và việc Thượng Hải, Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phong tỏa vì Covid-19 là yếu tố hỗ trợ giá than. Năm 2021, quốc gia đông dân nhất thế giới trải qua đợt mất điện chưa có tiền lệ khi các ngành sản xuất đang trong giai đoạn cao điểm. Năm nay, một số tỉnh phía nam Trung Quốc được cảnh báo có thể chứng kiện đợt mất điện trong các tháng thời tiết nóng.

Ấn Độ cũng đã nới lỏng các quy định liên quan đến môi trường về việc mở rộng mỏ than để tăng sản lượng trước tình trạng mất điện ở nước này. Một số mỏ sẽ có thể tăng sản lượng thêm 10% mà không yêu cầu đánh giá tác động môi trường.

Trong khi đó, giá khí đốt tại Mỹ, châu Âu, Anh đồng loạt giảm.

Theo Trading Economics, giá khí đốt tại Mỹ ngày 27/5 là 8,8 USD/MMBtu, giảm gần 2% so với ngày trước đó. Tuy giảm nhưng giá mặt hàng này đang sát đỉnh hồi đầu tháng 5.

Giá khí đốt tại châu Âu, Anh đồng loạt hạ 3% so với ngày trước đó và lần lượt giao dịch ở 83 euro/mwh (89 USD/mwh) và 140 xu Anh/therm ((1,7 USD/therm).

Từ giữa tháng 4 đến nay, giá khí đốt tại Anh quanh 130-190 xu Anh/therm (1,6-2,4 USD/therm), giảm 74% so với đỉnh đầu tháng 3.

Giá khí đốt giảm trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch mua chung khí đốt để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch về cách EU từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027. Cách thực hiện là tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Nga cung cấp 40% khí đốt cho EU. Kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra, Moscow đã ngừng bán mặt hàng này cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan do các nước này không thanh toán bằng đồng ruble như mong muốn của Nga.

Lãnh đạo EU cho biết khối dự định bắt đầu mua chung khí đốt trong năm nay. Việc mua chung khí đốt của EU triển khai theo hướng các quốc gia tự nguyện đăng ký.

Theo Đỗ Lan

Cùng chuyên mục
XEM