Giá tăng gấp 2-3 lần, nhiều nơi báo “hết phòng” phục vụ khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4

27/04/2021 21:20 PM | Xã hội

Chỉ trong vòng vài ngày gần đây, lượng khách du lịch đặt phòng tại các resort vùng ven Hà Nội và TP.HCM đã tăng đột biến.

Theo khảo sát của PV BizLIVE, vài ngày gần đây, lượng khách du lịch đặt phòng tại các resort vùng ven Hà Nội và TP.HCM đã tăng đột biến. Đơn cử như resort Flamigo Đại Lải, Vĩnh Phúc, giá 1 phòng đang được bán 4,5 triệu đồng, cao gấp đôi so với thông thường.

Các villa 2-5 phòng ngủ của resort này cũng rất khan phòng, giá tăng từ 5 -7 triệu đồng so với giá thông thường, từ mức 7-8 triệu đồng/villa 2 phòng ngủ lên mức 11-12 triệu đồng, 8-9 triệu đồng/villa 3 phòng ngủ lên mức 13-14 triệu đồng. Tuy nhiên, một số loại villa cũng chỉ còn trống 1 ngày 2/5 hoặc 3/5, còn hầu hết khách đã đặt kín.

Tương tự, các resort 5 sao gần Hà Nội như FLC Sầm Sơn, Serena Kim Bôi, Hòa Bình cũng đã thông báo quỹ phòng dịp lễ 30/4-1/5 hiện đã được lấp đầy. Ngoài resort, các khách sạn tại khu vực Hạ Long, Quảng Ninh hay Sầm Sơn, Thanh Hóa cũng ghi nhận lượng khách đặt phòng tăng kỷ lục.

Đối với khu vực ven TP.HCM, quỹ phòng cũng không còn nhiều, các resort tại Vũng Tàu, Phan Thiết lần lượt báo hết phòng hoặc tăng giá gấp đôi so với ngày thường.

Theo ứng dụng đặt phòng Agoda, 70% lượng phòng tại Vũng Tàu của trang này đã được đặt hết bao gồm cả khách sạn 3 sao và homestay, với các khách sạn và resort cao cấp, chỉ còn một vài phòng với mức giá từ tăng từ 2-4 triệu đồng so với ngày thường.

Tại Phan Thiết, tỷ lệ hết phòng là 83% trên Agoda, trong đó bao gồm hàng loạt khu nghỉ dưỡng cao cấp đã báo hết phòng như Sea Link hay Anantara Mũi Né Resort.

NHIỀU NƠI KÍN PHÒNG DỊP NGHỈ LỄ 30/4 - 1/5

 Giá tăng gấp 2-3 lần, nhiều nơi báo “hết phòng” phục vụ khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - Ảnh 1.

Tại nhiều ứng dụng đặt phòng, hầu hết phòng nghỉ thông thường đã được bán hết chỉ còn lại một vài phòng cao cấp với mức giá tăng khá cao

Chia sẻ với BizLIVE, chị Phương Thuỳ, nhân viên sale tại một công ty lữ hành cho biết, hiện tượng sốt phòng xảy ra nhiều nhất tại các resort, khách sạn khu vực quanh Hà Nội và TP.HCM.

Chỉ trong vài ngày gần đây lượng khách đặt phòng nghỉ tới tấp, hầu hết đều đặt phòng cho dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và khu vực được chọn là vùng ven 2 thành phố lớn. Bên cạnh nhu cầu du lịch của người dân tăng cao vào dịp nghỉ lễ, tâm lý lo ngại dịch bệnh và đặt phòng muộn cũng gây lên cơn "sốt phòng" trong vài ngày gần đây.

Chị Thùy cho biết, khác với hàng năm, năm nay người dân có xu hướng sát ngày mới đặt phòng cho dịp nghỉ lễ để tránh trường hợp dịch COVID-19 quay trở lại lại không đi được. Du khách cũng có xu hướng đi du lịch ngắn ngày chỉ 1 ngày 2 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm tại các địa điểm quanh Hà Nội, TP.HCM.

Hiện có resort đã áp dụng chính sách yêu cầu khách phải đặt tối thiểu 2 đêm trong kỳ nghỉ lễ thì mới bán phòng. Các công ty lữ hành hoặc kinh doanh nhỏ lẻ thì không dám ôm nhiều phòng khách sạn, resort vì năm trước dịch bệnh nên không dám mạo hiểm.

"Năm ngoái, có nhân viên sale ôm tới 1 tỷ tiền phòng cuối cùng gần như mất trắng vì dịch COVID-19 liên tiếp 2 đợt tháng 4 và tháng 7", chị Thùy nói.

Cũng theo chị Thuỳ, các resort cao cấp và khách sạn 4-5 sao quanh Hà Nội và được ưa chuộng vì người dân có thể chủ động phương tiện nên mới tăng giá đột biến chứ hiện tại, hàng loạt resort 5 sao tại Nha Trang, Đà Nẵng như Intercontinal hay Sheraton vẫn còn phòng, giá có tăng so với ngày thường nhưng không đến mức gấp đôi, gấp ba.

Còn theo chị Thanh Vân, một nhân viên văn phòng, kể từ ngày thứ 7 (24/4) đến nay, chị đã tham khảo gần 10 resort, khách sạn quanh khu vực Hà Nội nhưng chưa tìm được nơi nghỉ ưng ý.

"Ban đầu, khi tham khảo villa 3 phòng ngủ tại Flamigo Đại Lải với giá hơn 12 triệu đồng, thấy giá tăng 50% so với thông thường, gia đình tôi chần chừ và tham khảo nhiều khu khác nhưng đều hết phòng. Đến tối khi chốt nghỉ tại đó thì sale báo đã có khách khác chốt trước 30 phút", chị Vân kể lại.

Định để dịp khác mới đi nghỉ nhưng do các con đã lâu ngày không được đi du lịch và kỳ nghỉ kéo dài tới 4 ngày nên gia đình lại phải book phòng với giá cao hơn, lên tới 15 triệu đồng và không được chọn ngày ưng ý, chị Vân cho biết.

KHÔNG CHỦ QUAN VỚI COVID-19

Trước lượng khách được dự báo sẽ tăng cao kỷ lục vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, mới đây Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã ban hành công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Theo đó, Bộ VH,TT&DL yêu cầu các tỉnh/TP xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Cũng như, chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 09/11/2020 để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia.

Các Ban Quản lý di tích, Bảo tàng, Ban Tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội, khách du lịch. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, các khu, điểm du lịch; bảo tàng, hệ thống rạp chiếu phim, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Hạ An

Cùng chuyên mục
XEM