Giá quặng sắt tăng lên mức cao đỉnh điểm 17 tháng

17/04/2016 07:45 PM | Kinh tế vĩ mô

Giá quặng sắt giao ngay đạt 59,9 USD/tấn, tăng hơn 12% trong tuần; Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm, sau khi tăng lên mức cao 11 tháng.

Giá quặng sắt tăng lên mức cao đỉnh điểm 17 tháng

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 hôm thứ năm (14/4), do giá thép tại Trung Quốc tăng mạnh, đã thúc đẩy hoạt động mua nguyên vật liệu này.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên – thị trường phái sinh lớn nhất thế giới đối với nguyên liệu sản xuất thép – tăng 14% trong tuần này, đẩy giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark lên gần 60 USD/tấn.

Sự gia tăng được thúc đẩy bởi giá thép tăng, do nhu cầu tại Trung Quốc – nước sản xuất và tiêu thụ hàng đầu thế giới – tăng, với hoạt động xây dựng tăng. Giá thanh cốt thép kỳ hạn tại Thượng hải đạt mức cao nhất 11 tháng hôm thứ tư (13/4).

“Giá thép tăng cao đã đẩy lợi nhuận thép lò cao của Trung Quốc lên mức cao 1 năm, nhu cầu đối với quặng sắt cục vận chuyển bằng đường biển tăng mạnh”, ANZ Bank cho biết.

Giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 2%, lên 427,5 NDT/tấn, sau khi đạt mức 432 NDT (tương đương 67 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 5/11/2014.

Các mỏ khai thác quặng sắt lớn từ Australia và Brazil tích cực bán các lô hàng quặng sắt giao ngay trên thị trường trong tuần này, với giá nguyên liệu dự trữ tại các cảng của Trung Quốc cũng tăng.

Giá quặng sắt giao ngay sang cảng Thiên Tân Trung Quốc tăng 2,4%, lên 59,9 USD/tấn hôm thứ tư (13/4), The Steel Index cho biết.

Đây là mức cao nhất đối với giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark kể từ ngày 8/3, khi giá quặng sắt trong năm 2016 đạt mức cao 63,3 USD/tấn.

Giá quặng sắt tăng hơn 12% trong tuần này, nâng mức tăng trong năm lên gần 40%.

Ngân hàng đầu tư Barclays cho biết, lợi nhuận trong lĩnh vực thép Trung Quốc được cải thiện đáng kể trong năm nay. “Dựa vào điều tra 163 nhà máy thép, chỉ 32,52% trong số đó thua lỗ tính đến 8/4, so với hơn 80% trong tháng 12/2015”, Barclays cho biết.

Thanh cốt thép sử dụng trong xây dựng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,7%, xuống còn 2.349 NDT/tấn hôm thứ năm (14/4), giảm đáng kể sau khi tăng trong tuần này, đẩy giá thanh cốt thép lên mức cao đỉnh điểm 11 tháng, ở mức 2.435 NDT/tấn hôm thứ tư (13/4).

1 USD = 6,4818 NDT

Theo Vũ Lanh

Vinanet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm