Giả mạo nhân viên HCDC, yêu cầu cung cấp thông tin để đưa đi cách ly

24/03/2022 20:00 PM | Xã hội

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) khẳng định không gọi điện thoại trực tiếp cho người dân để xác minh và đến đưa đi cách ly.

Ngày 24-3, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết đơn vị đã nhận được phản ánh của người dân về việc có người giả mạo nhân viên của trung tâm để yêu cầu người dân cung cấp thông tin đưa đi cách ly.

Theo phản ánh, người dân cho biết đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0385xxxx34, tự xưng là nhân viên của HCDC, thông báo họ có kết quả dương tính với Covid-19.

Kẻ mạo danh yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và xác nhận để HCDC đến đưa đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

HCDC khẳng định đây là cuộc gọi lừa đảo, người dân cần cảnh giác cao độ.

Hiện nay, người dân khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà. Nếu có kết quả dương tính, người dân đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo xác nhận là F0 và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Bên cạnh đó, có thể gọi y tế địa phương để được hướng dẫn thêm khi cần thiết. Riêng HCDC không gọi điện thoại trực tiếp cho người dân để xác minh và đến đưa đi cách ly.

Qua sự việc trên, HCDC lưu ý người dân hãy nâng cao cảnh giác trước các trường hợp giả mạo nhân viên y tế, nhân viên HCDC nhằm mục đích xấu.

Khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn về việc có cán bộ y tế đến tận nhà hỗ trợ phòng chống dịch, người dân cần phải xác minh, kiểm chứng để không bị lừa đảo.

Bên cạnh đó, mỗi người dân nên lưu số điện thoại của trạm y tế, trung tâm y tế nơi mình sinh sống để dễ dàng cho việc khai báo, liên hệ khi cần thiết. Đồng thời, hãy theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế, của địa phương nơi cư trú để nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời.

Theo Liên Anh

Cùng chuyên mục
XEM