Giá lương thực toàn cầu tháng 9/2021 tăng kỷ lục trong 10 năm qua

10/10/2021 05:35 PM | Thời sự

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá lương thực của thế giới vào tháng 9/2021 đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, lên mức cao nhất trong 10 năm qua.

Giá lương thực toàn cầu tháng 9/2021 tăng kỷ lục trong 10 năm qua

Chỉ số giá lương thực thực phẩm của FAO (theo dõi giá trên toàn cầu của các loại thực phẩm được giao dịch quốc tế nhiều nhất) đã tăng 130 điểm vào tháng 9, lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011. Tổng cộng giá lương thực thực phẩm tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo phân tích của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, thực trạng giá lương thực tăng này chủ yếu do giá dầu thực vật, ngũ cốc và đường tăng cao. Nguyên nhân là bởi những khó khăn trong thu hoạch và nhu cầu gia tăng đối với các loại thực phẩm này.

Chỉ số giá dầu thực vật đã tăng 1,7% chỉ trong tháng 9/2021, với mức tăng so với cùng kỳ năm 2020 là khoảng 60%, dẫn đầu là giá dầu cọ cao hơn do lo ngại về tình trạng thiếu lao động ở Malaysia.

Chỉ số giá ngũ cốc tăng 2%, trong đó lúa mì tăng nhiều nhất do nguồn cung xuất khẩu giảm trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng mạnh. FAO dự báo, sản lượng ngũ cốc cao nhất trên toàn thế giới là 2,8 tỷ tấn vào năm 2021, nhưng lưu ý rằng mức tiêu thụ sẽ còn vượt xa sản lượng này.

Giá lương thực toàn cầu tháng 9/2021 tăng kỷ lục trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 9/2021 trên toàn cầu tăng trung bình 2%. (Ảnh: AP)

Chỉ số giá đường tăng 0,5%, chủ yếu do thời tiết xấu ở Brazil, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng giảm sản lượng đường ở Brazil có thể được bù đắp bởi triển vọng sản xuất đường thuận lợi ở Ấn Độ và Thái Lan, FAO cho biết.

Chỉ số giá các sản phẩm sữa trong tháng 9 cũng tăng lên, với sữa bột gầy và bơ có mức tăng lớn.

Chỉ số giá thịt tiếp tục tăng trong tháng thứ 12 liên tiếp, trong đó tăng giá thịt cừu và thịt bò đứng đầu. Giá gia cầm giảm do nguồn cung trên thị trường toàn cầu tăng. Giá thịt lợn trên toàn cầu cũng giảm do nhu cầu nhập khẩu thấp từ cả Trung Quốc và châu Âu.

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không được miễn giảm tiền thuê, Thế giới Di động lập tức chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng, chủ nhà tuyên bố "1 đồng cũng phải trả đủ"!

"Tôi phải lấy lại mặt bằng và đòi đủ 100% số tiền", một đối tác cho Thế giới Di động thuê mặt bằng thời hạn 8 năm tuyên bố.

Kiến nghị cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: "Cò mồi" sắp hết thời chụp giật, trốn thuế, thổi giá gây sốt đất?

Bộ Xây dựng cho biết đội ngũ môi giới bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp, nặng tính "chụp giật", kiếm lời, chưa tôn trọng khách hàng, gây thiệt hại cho khách hàng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội "lách luật" trốn thuế.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York

CEO Vietjet Air kỳ vọng những đóng góp của các tập đoàn tư nhân như FPT, SOVICO sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho thị trường vốn Việt Nam.

Bổ nhiệm Chủ tịch trẻ nhất hệ thống ngân hàng, Kienlongbank báo lãi 878 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp 6 lần năm trước

Lợi nhuận Kienlongbank tăng mạnh chủ yếu nhờ kết quả thu hồi nợ trong quý 1. Tài sản ngân hàng hiện ở mức trên 75.000 tỷ đồng, tăng 32% so với hồi đầu năm.

Đọc thêm