Giá lợn hơi và thịt lợn tiếp tục giảm

25/02/2021 14:45 PM | Kinh doanh

Giá lợn hơi và thịt lợn từ sau Tết đến nay có xu hướng giảm nhẹ. Ngày 25/2, giá lợn hơi trên cả nước được thu mua khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với ngay sau Tết.

Theo đó, giá lợn hơi tại Hà Nội, Nghệ An, Đắk Lắk, Quảng Nam là 75.000 đồng/kg; tại Yên Bái, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nam giá lợn hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg; tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Thái Bình hiện khoảng 77.000 đồng/kg; tại Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu là 78.000 đồng/kg…

Giá thịt lợn hôm nay ổn định so với hôm qua và giảm nhẹ so với ngay sau Tết. Theo đó, thịt ba rọi 145.000 đồng/kg, sườn non 175.000/kg, nạc đùi 130.000 đồng/kg…

Tao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, trong tuần này, Bộ sẽ ký quyết định thành lập Hội đồng Khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý 2 và đầu quý 3 sẽ có vắcxin dịch tả lợn châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước.

Về giá bán vắc-xin dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đang tổng hợp, đánh giá các yếu tố về giá thành vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vắcxin có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm và công cường độc trong phòng thí nghiệm; bảo hộ được 80% số lợn được tiêm vắcxin, công cường độc trong điều kiện sản xuất và tiếp tục theo dõi hơn 3 tháng sau tiêm phòng.

Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đăng ký lưu hành vắcxin; tổ chức đánh giá vắcxin dịch tả lợn châu Phi theo tinh thần khẩn trương nhất nhưng phải đáp ứng yêu cầu khoa học, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định.

Được biết, ngay sau khi Mỹ công bố kết quả nghiên cứu, chọn lọc được chủng virus để sản xuất vắcxin, Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y cùng với các doanh nghiệp (Công ty Navetco) chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác để tiếp nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vắcxin.

Theo đại diện của Cục Cục Thú y, trong 2 tháng đầu năm 2021, dịch dịch tả lợn châu Phi chỉ xảy ra ở phạm vi hẹp, số lợn phải tiêu hủy khoảng 2.000 con. Hiện cả nước còn 73 ổ dịch tại 21 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.

Số liệu thống kê cho biết, tháng 1/2021, tổng số đàn gia cầm của cả nước tăng khoảng 6,5% so với cùng thời điểm năm trước; đàn bò của cả nước tăng khoảng 2,2% và đàn lợn của tăng khoảng 16,2% so với cùng thời điểm năm 2020.

Vũ Ngọc Diệp (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM