Gia Lai đã có 10 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2: Tỉnh đề nghị Quân khu 5 hỗ trợ dập dịch

02/02/2021 14:13 PM | Xã hội

Theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Gia Lai, những ca dương tính này được phát hiện tại địa bàn ở các huyện Ia Pa, Krông Pa, Thị xã Ayun Pa và mới nhất là TP Pleiku.

Theo tin từ báo Thanh niên online, công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Gia Lai sáng nay 2/2 cho biết tỉnh này đã có 10 ca dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Theo công văn hỏa tốc, những ca dương tính này được phát hiện tại các địa bàn ở các huyện Ia Pa, Krông Pa, Thị xã Ayun Pa và mới nhất là TP Pleiku.

Trường hợp mới nhất cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là T.H.M. (18 tuổi, trú tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa). Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, M. được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai từ ngày 31/1 đến nay.

Toàn bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lai đã được phun khử trùng. Nhà chức trách đã phong tỏa bệnh viện này.

Theo báo giới, tại Thông báo khẩn số 3, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu những ai đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai từ 10h ngày 31/1 đến 0h ngày 2/2 thì liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. Trong Công điện số 6 vào sáng 2/2, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã yêu cầu kích hoạt bệnh viện dã chiến nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Cùng với đó, tất cả nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện sẽ được xét nghiệm Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thông tin trên báo Thanh niên, tỉnh đã tổ chức họp khẩn để bàn phương án xử lý, có thể xét nghiệm cho toàn thể bệnh viện nếu xét thấy cần thiết.

Ghi nhận của Vietnamnet cho hay, sáng cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn hỏa tốc, gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị phối hợp cùng địa phương nhanh chóng dập tắt dịch Covid-19 vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo công văn, tính đến sáng nay, toàn tỉnh có 10 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, tại địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa và TP Pleiku. Để khoanh vùng dập dịch, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ lực lượng, phương tiện phun thuốc khử khuẩn tại địa bàn huyện Krông Pa và Phú Thiện ngay trong ngày hôm nay.

 Gia Lai đã có 10 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2: Tỉnh đề nghị Quân khu 5 hỗ trợ dập dịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nơi có bệnh nhân T.H.M. điều trị. Ảnh: báo Tiền phong.

Trước đó, vào ngày 30 và 31/1, đội công tác của Quân đoàn 3 đã hỗ trợ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tiêu độc, khử trùng.

Các địa điểm được khử trùng gồm: Khu cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, đường Lý Thường Kiệt, chợ Bình Lợi (phường Cheo Reo); Khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa; Thị xã Ayun Pa; Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Trung tâm Y tế huyện (nơi đang bị phong tỏa); Trụ sở UBND huyện, Huyện ủy, Mặt trận và các đoàn thể huyện; Khu vực đám cưới tại buôn Tông Sê (xã Ia Trok).

Theo Người lao động, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cũng đề nghị người dân đã đến các địa điểm của huyện Krông Pa là Trạm y tế xã Ia Mlăh (từ lúc 14 giờ ngày 27/1); Trạm Y tế xã Chư Rcăm (từ 12 giờ ngày 28/1); quán Năm Sơn, Siêu thị Cường Vi, tiệm gội đầu của bà Phạm Thị Vân, hàng rau khoai chợ Chư Rcăm (cùng ở xã Chư Rcăm); Trung tâm Y tế huyện Krông Pa (cùng từ ngày 29/1) đến nay, thì khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn, sàng lọc theo quy định.

Đây là những nơi mà 2 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 (được tỉnh Gia Lai công bố hôm 1/2) đã từng đi tới trước khi được đưa đi cách ly.

(Tổng hợp)


PV

Cùng chuyên mục
XEM