Gia đình ông Nguyễn Bắc Son "gom" được 12,5 tỉ đồng và căn nhà đang ở

21/12/2019 10:24 AM | Xã hội

Tại phiên toà MobiFone mua AVG sáng 21-12, luật sư bào chữa cho nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đến thời điểm hiện tại, gia đình, bạn bè bị cáo Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng, sẽ nộp để bị cáo khắc phục hậu quả.

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son "gom" được 12,5 tỉ đồng và căn nhà đang ở

Sáng 21-12 phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tranh tụng.

Mở đầu, luật sư Phạm Công Hùng, bào chữa cho nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định việc ông cùng các cộng sự có được bào chữa cho bị cáo Son về tội "Nhận hối lộ" nữa hay không. "Trước đó, bị cáo Son có đề nghị luật sư không bào chữa về tội này nữa. Tòa cũng yêu cầu luật sư không hỏi nữa. Tuy nhiên, khi trả lời thẩm vấn của tôi, bị cáo Son vẫn trả lời rành rọt về cả hai tội danh. Trong trường hợp tòa không đồng ý cho bào chữa về tội danh "Nhận hối lộ", tôi cùng cộng sự sẽ chỉ hỏi về vấn đề khắc phục hậu quả của tội danh này"- ông Hùng nói

 Gia đình ông Nguyễn Bắc Son gom được 12,5 tỉ đồng và căn nhà đang ở  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Nêu quan điểm về việc này, HĐXX cho rằng, bị cáo Son bị xét xử ở khung cao nhất của tội "Nhận hối lộ". Do đó, dù bị cáo này từ chối luật sư, HĐXX đề nghị luật sư vẫn tiếp tục bào chữa về tội danh này.

Tiếp lời, luật sư Nguyễn Công Hùng thông báo sáng nay 21-12, ông nhận được lá đơn của gia đình bị cáo Son và đã nộp cho HĐXX. Theo nội dung trong đơn được ông Hùng công bố, gia đình nguyên bộ trưởng Son đã thực hiện ý nguyện của bị cáo này về việc khắc phục hậu quả tội "Nhận hối lộ".

"Đến thời điểm hiện tại, gia đình, bạn bè bị cáo Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng, sẽ nộp để bị cáo khắc phục hậu quả. Ngoài ra, thời gian gia đình chưa vay mượn được thêm, gia đình cam kết sẽ đưa căn nhà chung của vợ chồng bị cáo ra đảm bảo để thanh toán hết số tiền hậu quả" - luật sư Hùng cho hay.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son từng khai đưa số tiền nhận hối lộ cho bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Son). Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố. Đến nay, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình nhận hối lộ 3 triệu USD. Sau đó, bị cáo này đổi lời khai thành có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa tiền cho con gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, ông Son nhận thức số tiền trên là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên không nhận được sự phối hợp của gia đình. Đến nay, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền.

Tại phiên tòa ngày 20-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết ngày 19-12 đã gặp gia đình và trao đổi việc sớm khắc phục số tiền đã nhận bất hợp pháp (3 triệu USD), những ngày tới gia đình ông sẽ cố gắng nộp lại.

Theo Nguyễn Hướng

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm