Gia đình ông Nguyễn Bắc Son "gom" được 12,5 tỉ đồng và căn nhà đang ở

21/12/2019 10:24 AM | Xã hội

Tại phiên toà MobiFone mua AVG sáng 21-12, luật sư bào chữa cho nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết đến thời điểm hiện tại, gia đình, bạn bè bị cáo Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng, sẽ nộp để bị cáo khắc phục hậu quả.

Sáng 21-12 phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tranh tụng.

Mở đầu, luật sư Phạm Công Hùng, bào chữa cho nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định việc ông cùng các cộng sự có được bào chữa cho bị cáo Son về tội "Nhận hối lộ" nữa hay không. "Trước đó, bị cáo Son có đề nghị luật sư không bào chữa về tội này nữa. Tòa cũng yêu cầu luật sư không hỏi nữa. Tuy nhiên, khi trả lời thẩm vấn của tôi, bị cáo Son vẫn trả lời rành rọt về cả hai tội danh. Trong trường hợp tòa không đồng ý cho bào chữa về tội danh "Nhận hối lộ", tôi cùng cộng sự sẽ chỉ hỏi về vấn đề khắc phục hậu quả của tội danh này"- ông Hùng nói

 Gia đình ông Nguyễn Bắc Son gom được 12,5 tỉ đồng và căn nhà đang ở  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Nêu quan điểm về việc này, HĐXX cho rằng, bị cáo Son bị xét xử ở khung cao nhất của tội "Nhận hối lộ". Do đó, dù bị cáo này từ chối luật sư, HĐXX đề nghị luật sư vẫn tiếp tục bào chữa về tội danh này.

Tiếp lời, luật sư Nguyễn Công Hùng thông báo sáng nay 21-12, ông nhận được lá đơn của gia đình bị cáo Son và đã nộp cho HĐXX. Theo nội dung trong đơn được ông Hùng công bố, gia đình nguyên bộ trưởng Son đã thực hiện ý nguyện của bị cáo này về việc khắc phục hậu quả tội "Nhận hối lộ".

"Đến thời điểm hiện tại, gia đình, bạn bè bị cáo Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng, sẽ nộp để bị cáo khắc phục hậu quả. Ngoài ra, thời gian gia đình chưa vay mượn được thêm, gia đình cam kết sẽ đưa căn nhà chung của vợ chồng bị cáo ra đảm bảo để thanh toán hết số tiền hậu quả" - luật sư Hùng cho hay.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son từng khai đưa số tiền nhận hối lộ cho bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Son). Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố. Đến nay, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình nhận hối lộ 3 triệu USD. Sau đó, bị cáo này đổi lời khai thành có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa tiền cho con gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, ông Son nhận thức số tiền trên là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên không nhận được sự phối hợp của gia đình. Đến nay, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền.

Tại phiên tòa ngày 20-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết ngày 19-12 đã gặp gia đình và trao đổi việc sớm khắc phục số tiền đã nhận bất hợp pháp (3 triệu USD), những ngày tới gia đình ông sẽ cố gắng nộp lại.

Theo Nguyễn Hướng

Cùng chuyên mục
XEM