Giá dầu vượt mốc 81 USD/thùng

05/10/2021 08:46 AM | Thời sự

OPEC+ xác nhận sẽ tuân theo chính sách sản lượng hiện tại trong khi nhu cầu thị trường tăng cao khiến giá dầu tăng vọt.

Giá dầu vượt mốc 81 USD/thùng

Giá dầu tăng lên cao nhất 3 năm trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (4/10) sau khi OPEC+ xác nhận sẽ tuân theo chính sách sản lượng hiện tại, bất chấp áp lực từ một số quốc gia về việc tăng cường sản xuất.

Việc các nhà sản xuất dầu quyết định tăng sản lượng từ từ khiến giá dầu tăng mạnh, làm tăng áp lực lạm phát tại các quốc gia tiêu thụ dầu, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

OPEC+ hồi tháng 7 đã đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày cho ít nhất tháng 4/2022 và trong cuộc họp mới nhất, nhóm này không đưa ra bất cứ điều chỉnh nào về sản lượng.

Giá dầu thô Brent tăng 1,98 USD, tương đương 2,5% lên 81,26 USD/thùng. Giá dầu đã tăng 1,5% trong tuần trước và tăng tuần thứ 4 liên tiếp để trở lại mức cao nhất kể từ năm 2018.

Giá dầu WTI tăng 1,74 USD, tương đương 2,3%, lên 77,62 USD/thùng sau khi tăng trong 6 tuần liên tiếp và là mức cao nhất kể từ năm 2014.

"Với bức tranh nhu cầu và kết quả cuộc họp của OPEC, tâm lý chung xung quanh giá dầu thô là tăng giá", John Kilduff - đối tác của Again Capital LCC tại New York cho biết. Theo Cơ quan Giám sát năng lượng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu về than đá và khí đốt tự nhiên đã vượt qua mức trước Covid-19 trong khi giá dầu cũng đang bám sát theo. 3/4 nhu cầu năng lượng toàn cầu vẫn sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chưa đến 1/5 là năng lượng tái tạo.

OPEC+ phải đối mặt với áp lực từ một số quốc gia trong việc bổ sung sản lượng do nhu cầu đã phục hồi nhanh hơn dự kiến ở một số khu vực trên thế giới. Ít nhất 4 quốc gia thuộc OPEC+ gần đây cho biết đang xem xét thúc đẩy sản lượng cao hơn mức đã được thống nhất.

Giá dầu tăng cao một phần bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của giá khí đốt, vốn đã tăng 300%. Nhu cầu cho dầu nhiên liệu và các sản phẩm thô khác để tạo ra điện và các sản phẩm công nghiệp khác cũng đang rất cao.

Tham khảo: Reuters.

Đức Nam

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

CafeTrip

Việt Nam có chuỗi khách sạn 4 sao không lễ tân, đề cao khách hàng tự phục vụ: Các tiện ích điều khiển qua app, giá chưa đến 1,5 triệu đồng/đêm

Thương hiệu khách sạn này mới đi vào vận hành từ năm 2020 nhưng hiện đã có 8 địa điểm tại 8 tỉnh thành.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm