Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm ngưng chiến tranh thương mại

03/12/2018 02:15 PM | Thời sự

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đè nặng lên thương mại toàn cầu, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm ngưng chiến tranh thương mại

Giá dầu tăng cao vào sáng nay (3/12) sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý một thỏa thuận "ngừng chiến" 90 ngày trong cuộc xung đột thương mại của họ và trước cuộc họp OPEC tuần này dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung.

Tại thời điển 10 giờ 30 phút sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau ở mức 53,63 USD/thùng, tăng 2,70 USD tương đương 5,3% so với kết thúc phiên giao dịch trước đó. Giá dầu thô Brent tăng 2,89 USD tương đương 4,86% lên mức 62,35 USD/thùng.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí trong cuộc họp của G20 tại Argentina cuối tuần qua rằng sẽ không áp đặt thuế quan bổ sung trong ít nhất 90 ngày trong khi tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết các tranh chấp hiện có.

Dầu thô không có trong danh sách hàng trăm sản phẩm áp thuế của mỗi bên, nhưng các thương nhân cho biết tâm lý tích cực của cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang thúc đẩy cho thị trường này.

Sắp tới, cuộc họp của OPEC diễn ra vào ngày 6/12/2018. Tại cuộc họp, tổ chức các nhà sản xuất cùng với Nga là thành viên ngoài OPEC được dự kiến cắt giảm nguồn cung nhằm hạn chế sản lượng đang kéo giá dầu giảm hơn 30% kể từ đầu tháng 10/2018.

Chưa có thông báo chính thức nào về việc cắt giảm nguồn cung, nhưng hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng giảm 1-1,4 triệu thùng/ngày (bpd) so với tháng 10, mức cao nhất của OPEC là một nhóm kể từ tháng 12/2016.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ tiếp tục sản xuất ra lượng dầu kỷ lục với sản lượng dầu thô ở mức chưa từng thấy hơn 11,5 triệu thùng /ngày. Với hoạt động khoan vẫn còn cao, hầu hết các nhà phân tích hy vọng sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng thêm vào năm 2019.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm