Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm ngưng chiến tranh thương mại

03/12/2018 02:15 PM | Thời sự

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đè nặng lên thương mại toàn cầu, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm ngưng chiến tranh thương mại

Giá dầu tăng cao vào sáng nay (3/12) sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý một thỏa thuận "ngừng chiến" 90 ngày trong cuộc xung đột thương mại của họ và trước cuộc họp OPEC tuần này dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc cắt giảm nguồn cung.

Tại thời điển 10 giờ 30 phút sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau ở mức 53,63 USD/thùng, tăng 2,70 USD tương đương 5,3% so với kết thúc phiên giao dịch trước đó. Giá dầu thô Brent tăng 2,89 USD tương đương 4,86% lên mức 62,35 USD/thùng.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí trong cuộc họp của G20 tại Argentina cuối tuần qua rằng sẽ không áp đặt thuế quan bổ sung trong ít nhất 90 ngày trong khi tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết các tranh chấp hiện có.

Dầu thô không có trong danh sách hàng trăm sản phẩm áp thuế của mỗi bên, nhưng các thương nhân cho biết tâm lý tích cực của cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang thúc đẩy cho thị trường này.

Sắp tới, cuộc họp của OPEC diễn ra vào ngày 6/12/2018. Tại cuộc họp, tổ chức các nhà sản xuất cùng với Nga là thành viên ngoài OPEC được dự kiến cắt giảm nguồn cung nhằm hạn chế sản lượng đang kéo giá dầu giảm hơn 30% kể từ đầu tháng 10/2018.

Chưa có thông báo chính thức nào về việc cắt giảm nguồn cung, nhưng hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng giảm 1-1,4 triệu thùng/ngày (bpd) so với tháng 10, mức cao nhất của OPEC là một nhóm kể từ tháng 12/2016.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ tiếp tục sản xuất ra lượng dầu kỷ lục với sản lượng dầu thô ở mức chưa từng thấy hơn 11,5 triệu thùng /ngày. Với hoạt động khoan vẫn còn cao, hầu hết các nhà phân tích hy vọng sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng thêm vào năm 2019.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm