Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin!

02/01/2019 01:26 PM | Công nghệ

Đây là một trò đùa vô ý thức đến nỗi trẻ con cũng thực hiện được, người dùng Facebook cần cập nhật hiểu biết ngay để tránh nhầm lẫn thông tin về luật An ninh mạng.

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin!

Những ngày gần đây, luật An ninh mạng đang trở thành một vấn đề nóng trên cả nước, đặc biệt là đối với các "anh hùng bàn phím", vì sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1 vừa qua. Tuy nhiên, một trào lưu nghịch ngợm, hoặc có thể nói là đùa ác ý trên Facebook cũng nổi lên ngay sau đó và nở rộ nhanh chóng, trở thành một động thái gây hiểu lầm cho người dùng Internet: Comment giả danh hiệu lực của luật An ninh mạng .

Cụ thể, cách thức được sử dụng ở đây là tạo ra một status, caption hoặc comment Facebook với câu từ dạng như "Comment này đã bị ẩn vì luật An ninh mạng, chủ nhân tài khoản này sẽ bị xử lý theo pháp luật". Dù vậy, điều đáng nói ở chỗ chúng được viết ra dưới dạng một font chữ nghiêng/đậm/nhạt khá khác biệt so với mặc định của website, khiến cho nhiều người lầm tưởng đó là biện pháp ra tay thật sự của các cơ quan chính quyền, can thiệp trực tiếp vào việc hiển thị nội dung trên Facebook.

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin! - Ảnh 1.

Ảnh nguồn: Facebook.

Thực chất, để làm ra được câu chữ có font khác hoàn toàn so với Facebook thường thấy như trên, chúng ta chỉ cần truy cập một vài trang web cho phép chuyển đổi font trực tiếp và nhanh chóng, sau đó copy paste dòng chữ đã chuyển đổi là xong. Chẳng hạn, YayText là một website khá phổ biến để cho mục đích này:

Giả danh luật An ninh mạng comment chữ lạ trên Facebook chỉ là trò nghịch, đừng vội cả tin! - Ảnh 2.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều font chữ cho phép chuyển đổi tại đây, chỉ cần nhập dòng chữ tùy ý vào khung gốc, sau đó chúng sẽ tự động tương thích sang các font chữ khác. Việc còn lại chỉ là copy về nơi comment hoặc status và đăng lên, dễ đến nỗi trẻ con cũng làm được.

Được biết, luật An ninh mạng sẽ xử lý các trường hợp vi phạm tùy theo tính chất và mức độ để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc cả truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta chưa biết chắc các biện pháp thực thi luật có bao gồm cả việc kiểm duyệt comment theo dạng xóa và thay đổi theo cách "nghịch ngợm" trên hay không, vì thế mọi người dùng Facebook không nên quá cả tin và bị thuyết phục vô lý.

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  an ninh mạng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm