Giá chung cư ở Hà Nội bật tăng ngay sau Tết Nguyên đán

10/03/2022 14:00 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong đó, mức độ quan tâm của phân khúc bình dân tăng mạnh 36% so với tháng 1/2022.

Cụ thể, dữ liệu chi tiết thị trường bất động sản thời điểm tháng 2/2022 của Batdongsan.com cho thấy, mức độ quan tâm bất động sản Hà Nội tăng 22% so với tháng 1/2022. Trong đó, mức độ quan tâm của sản phẩm bán căn hộ chung cư tăng cao nhất 23%, tiếp theo là bán nhà riêng với 13% và bán đất với 8%.

Đáng chú ý, trong tháng 2, phân khúc chung cư bình dân nhận được nhiều sự quan tâm nhất, tăng 36% so với tháng 1/2022.

Tuy nhiên, lượng tin đăng bất động sản Hà Nội giảm 3% so với tháng 1/2022. Ngoại trừ lượng tin đăng loại hình bán đất tăng 2%, các loại hình khác đầu giảm 8%.

Về lượng tin đăng chung cư theo phân khúc ghi nhận phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 17%, còn phân khúc bình dân đi ngang so với tháng trước đó. Giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng 4,4% trong tháng 2/2022.

 Giá chung cư ở Hà Nội bật tăng ngay sau Tết Nguyên đán  - Ảnh 1.

Trái ngược với Hà Nội, tại TP.HCM, giá rao bán chung cư đi ngang. Còn mức độ quan tâm bất động sản có xu hướng tăng mạnh, với mức tăng 29% so với tháng trước đó. Trong đó, mức độ quan tâm tăng ở hầu hết các phân khúc như căn hộ chung cư, nhà riêng, đất nền. Còn biệt thự liền kề, nhà mặt phố thì lại giảm.

Tại các thị trường khác trên toàn quốc cũng ghi nhận sự quan tâm của nhà đầu tư tăng cao như Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hoà.

Nhận định về thị trường năm 2022, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản nhà ở nhìn chung vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng, thuế đất, nguyên vật liệu và thiết bị, nhân công…). Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương đều rất cao. Cộng với lạm phát có thể tăng cao hơn, ngân hàng dự kiến tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản, các ngành nghề khác còn nhiều rủi ro… Đó là những nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên cao hơn mức giá trung bình của năm 2021.

Còn ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc thị trường, nhưng chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Tuy nhiên, phân khúc nhà ở xã hội; nhà ở, phòng trọ cho công nhân lao động thuê và hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ có sự tăng trưởng rất mạnh trong năm 2022, để cải thiện điều kiện ở cho người lao động nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, tăng thêm dịch vụ, tiện ích và ứng phó hiệu quả với dịch bệnh như đại dịch Covid-19 vừa qua.

Theo Phong Linh

Cùng chuyên mục
XEM