Giá chung cư mới, cũ ở Hà Nội đồng loạt tăng giá: Cầm 2 tỷ khó mua căn 70m2

22/07/2022 14:08 PM | Kinh doanh

Chỉ trong vòng 6 tháng, giá chung cư ở các dự án mới tại Hà Nội tăng phi mã. Một dự án sát vùng ven Hà Nội mới có mức giá lên tới 70 triệu đồng/m2. Ngay đến cả chung cư cũ, cầm 2 tỷ đồng cũng khó mua được căn hộ 70m2.

Giá chung cư mới tăng mạnh

Muốn sở hữu căn hộ chung cư mới với mức tài chính eo hẹp khoảng 2 tỷ đồng thật không hề dễ dàng, nhất là trong thời điểm giá chung cư tăng phi mã. Có vẻ như giấc mơ được ở căn nhà mới đang ngày càng xa vời.

Đơn cử như, cách đây 2 năm, giá chung cư dự án The Matrix One được môi giới chào bán với mức giá 47 triệu đồng/m2. Một căn hộ khoảng 70m2 sẽ có mức giá hơn 3 tỷ đồng. Dự án này hiện mới đi vào bàn giao. Nhưng người mua muốn ở nhà mới, có thể mua lại trên thị trường thứ cấp hoặc quỹ căn còn sót lại. Song, mức giá của căn hộ này đã lên tới 55-60 triệu đồng/m2. Tức là muốn mua một căn 70m2, mức giá sẽ lên tới gần 4 tỷ đồng. Tương tự, căn hộ ở The Pearl Mỹ Đình cũng ghi nhận mức giá lên tới 47-55 triệu đồng/m2.

Dự án The Nine trên đường Phạm Văn Đồng cũng được môi giới chào với giá 60-65 triệu đồng/m2. Muốn sở hữu căn 2 phòng ngủ với diện tích 81m2 thì chi phí phải bỏ ra khoảng 4 tỷ đồng.

Khảo sát các dự án cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội khoảng 6km, mức giá căn hộ chung cư cũng ghi nhận ở mức tương đương với trong khu vực trong nội thành. Cụ thể, các dự án mới bàn giao của Imperia Smart City đang rao bán ở mức giá 45-50 triệu đồng/m2. Một môi giới cho biết, mức giá này hiện còn thấp vì sắp tới sẽ có tòa tháp được chào bán với giá khoảng 70 triệu đồng/m2. Một môi giới khu vực này còn cho biết: "Nếu không mua sớm, thì cuối năm, với biến động xăng dầu như hiện tại, khó mà mua được ngay".

Cùng tương đương ở vị trí, các tòa West A và West D của Masteri West Heights đang được môi giới chào với giá 55-60 triệu đồng/m2. 40-50 triệu đồng/m2 là mức giá khá phổ biến với căn hộ mới bàn giao hoặc dự kiến sẽ bàn giao vào thời gian tới hoặc trong năm 2023.

Trong khi đó cách đây 2 năm, mức giá của căn hộ nằm cùng khu đô thị với tòa tháp này dao động ở mức 29-32 triệu đồng/m2.

Giá chung cư cũ cũng tăng theo

Giá chung cư mới tăng phi mã, nhiều người chuyển hướng sang mua chung cư cũ nhưng cũng bất ngờ vì giá tăng không kém.

Điển hình như dự án Gemek 1, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, hiện căn hộ gần 60m2 có được chào bán với giá 1,5 tỷ đồng. 6 tháng trước, căn hộ có diện tích như vậy chỉ có mức giá dao động ở ngưỡng 1,4 tỷ đồng. Một số căn hộ có diện tích lớn 70-80m2 có giá lên tới 1,7-1,8 tỷ đồng. Với 2 tỷ đồng, có thể mua được căn hộ 3 phòng ngủ nằm ở vùng ven Hà Nội nhưng rất khó để mua được một căn hộ còn mới ở khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm hay Cầu Giấy.

Điển hình như tại khu vực Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, muốn mua một căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích 90-125m2, tài chính phải có ít nhất 2,4-3,5 tỷ đồng.

Đơn cử như căn hộ MHDI Lê Đức Thọ đã có mức giá lên tới 37-38 triệu đồng/m2. Trước đó, giá của dự án này chỉ dao động ở mức 32-33 triệu đồng/m2. Như vậy, căn 3 phòng ngủ với diện tích hơn 100m2 đã có giá gần 4 tỷ đồng và căn 2 phòng với diện tích 70m2 có mức giá 2,6 tỷ đồng.

Dự án The Florence cũng ghi nhận mức giá tăng nhanh chóng. Năm 2021, khảo sát ghi nhận giá dự án này ở mức 33 triệu đồng/m2. Đến tháng 7/2022, giá căn hộ lên tới 40 triệu đồng/m2. Giá căn hộ tại dự án chung cư Xuân Phương Quốc Hội cũng gia tăng. Cụ thể, cuối năm 2021, giá của căn hộ này dao động 25 triệu đồng/m2. Đến hiện tại, mức giá đã lên tới 29 triệu đồng/m2. Dự án Emerald Mỹ Đình ghi nhận mức giá hiện tại khoảng 40 triệu đồng/m2.

 Giá chung cư mới, cũ ở Hà Nội đồng loạt tăng giá: Cầm 2 tỷ khó mua căn 70m2  - Ảnh 1.

Dự án MHDI Tăng Thiết Giáp.

Đối với dự án chung cư cũ đã đi vào bàn giao từ 7 năm đến hơn 10 năm, mức giá mềm hơn nhưng cũng không hề thấp. Đặc thù dự án này là thiếu tiện ích xung quanh đi kèm. Hiện tại, 2 tỷ có thể mua được căn hộ 2 phòng ngủ ở dự án chung cư An Lạc (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, dự án này đã bàn giao lâu, nhưng nằm trong khu vực yên tĩnh. Trong khi đó, ở trong khu vực Mỹ Đình, đơn cử phường Mỹ Đình 1, căn hộ 90m2 tại tòa CT Sudico Mỹ Đình, mức giá môi giới chào bán với giá 2,8 tỷ đồng. Với căn hộ 3 phòng ngủ, mức giá thấp nhất 3,1 tỷ đồng/căn. Giá căn hộ tại dự án MHDI Tăng Thiết Giáp (một dự án nhà ở xã hội), mức giá hơn 2 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ. Và giá có thể lên tới 2,5 tỷ đồng cho căn 3 phòng ngủ.

Dự án chung cư Mễ Trì cũng đang được môi giới chào bán với mức giá nhỉnh hơn, với căn 2 phòng ngủ diện tích hơn 70m2, giá khoảng 2,3 tỷ đồng.

Mức giá chung cư chỉ trong một thời gian ngắn tăng đồng loạt, ngay cả với loại hình chung cư cũ đã đi vào bàn giao. Thanh, một môi giới ở Mỹ Đình còn cho biết: "Sau dịch, những căn hộ rẻ cơ bản đã có khách chốt hết. Hiện tại, thị trường thứ cấp căn hộ chung cư cũ nhộn nhịp. Khách hỏi mua nhiều nhưng đa phần khó tiếp cận để mua nếu tài chính thấp. Phía ngân hàng cũng không còn nhiệt tình trong giải ngân vì khó vay hơn. Đó là lý do mà nhiều người làm việc với tôi đều bảo, thôi lại đi thuê vì khó mua được".

Theo Triệu Vương

Cùng chuyên mục
XEM