Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu?

17/11/2019 09:15 AM | Sống

Gia Cát Lượng từng đùa rằng Lưu Bị là một gã đàn ông tốt, biết sợ vợ, lười nói của Khổng Minh đều có ý cả nhưng không biết Lưu Bị có nghe ra được huyền cơ trong đó?

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu?

Người ta nói rằng Chu Du bị Gia Cát Lượng làm cho tức gần chết, trước khi lâm chung rất không yên tâm về hai người, một là Tào Tháo sau trận Xích Bích, Chu Du sợ Tào Tháo lấy lại được tinh thần, quyết phục thù, trở thành đại hại của Đông Ngô. Người còn lại là Lưu Bị, người đang định cư tại Kinh Châu, nhìn cái cách Lưu Bị đối xử với Tào Tháo, Đào Khiêm và Lưu Biểu, Chu Du cho rằng Lưu Bị là một kẻ giỏi ngụy trang, để Lưu Bị ở lại Kinh Châu, như vậy không khác nào nuôi hổ trong nhà.

Vì vậy, Chu Du trước khi mất đã viết cho Tôn Quyền một bức thư nói: "Phương lĩnh Tào công tại bắc, cương trường vị tĩnh, Lưu Bị kí ngụ, hữu tự dưỡng hổ, thiên hạ chi sự, vị tri thủy chung, thử triều thổ du thực chi thu, Chí tôn thùy lự chi nhật dã!"

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu? - Ảnh 1.

Nhân vật Tôn Quyền trên màn ảnh nhỏ

Tôn Quyền hỏi Chu Du phải làm sao?

Chu Du cho rằng Tào Tháo ở phương xa, trước mắt chưa cần kíp lắm, còn Lưu Bị phải giữ Lưu Bị ở lại Đông Ngô, xây phòng xây cung, ban mỹ nữ, để Lưu Bị ăn chơi hưởng lạc, tách Lưu Bị ra khỏi Trương Phi và Quan Vũ, có vậy mới tiến hành được đại sự.

Nhưng không biết vì sao Tôn Quyền lại không làm theo kế hoạch của Chu Du, ngược lại còn ban em gái của mình là Tôn Thượng Hương làm phu nhân của Lưu Bị. Tôn Quyền vì sao lại làm vậy?

Thì ra, Tôn Thượng Hương hoàn toàn không phải là một cô gái bình thường, sử sách có ghi chép lại rằng: "Tôn Quyền dĩ muội thê Tiên chủ, muội tài thiệp cương mãnh, hữu chư huynh chi phong, tì thị bách dư nhân, giai nhân chấp đao thị lập", "Tôn phu nhân đa tướng Ngô binh, tung hoành bất pháp".

Ý muốn nói Tôn Thượng Hương là một nữ hán tử, là thân gái nhưng mạnh mẽ, quyết liệt không kém đấng nam nhi, phong thái, khí chất không hề kém cạnh các anh trai của mình, dẫn binh đánh trận cũng không nề hà hay thua kém bất cứ ai.

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu? - Ảnh 2.

Lưu Bị và Tôn phu nhân trên màn ảnh nhỏ

Lưu Bị cưới được một người như vậy về tất nhiên là vô cùng yêu thương, điều thú vị là Gia Cát Lượng từng lấy chuyện này ra để trêu đùa Lưu Bị, nói Lưu Bị là một người đàn ông tốt sợ vợ, Gia Cát Lượng nói: "Chủ công Bắc úy tào công chi cường, đông đạn Tôn Quyền chi bức, cận tắc cụ Tôn phu nhân sinh biến vu trửu địch chi hạ!" (Ý muốn nói Lưu Bị vừa phải đề phòng Tào Tháo và Tôn Quyền lại vừa phải "sợ" người ngay sát nách là Tôn phu nhân, quả là tình thế tiến thoái lưỡng nam) (nách là nơi gần tim nhất, cũng là bộ phận nguy hiểm nhất, sau này dùng để so sánh việc nguy hiểm xuất phát từ nội bộ)

Tất nhiên lời nói của Gia Cát Lượng đều có ý cả, ông sớm đã nhìn ra Tôn phu nhân là người mà Tôn Quyền phái đến bên cạnh Lưu Bị, là nội gián giám sát mọi hành động của Lưu Bị, khi Tôn phu nhân có cơ hội quay trở về đất Ngô, còn có ý định đem theo con trai của Lưu Bị làm con tin thì Gia Cát Lượng sớm đã có dự liệu, phái Trương Phi và Triệu Vân đoạt lại Lưu Thiện.

Gia Cát Lượng nói đùa rằng Lưu Bị sợ vợ, lời nói có ý cả, nhưng không biết liệu Lưu Bị có hiểu? - Ảnh 3.

Nhân vật Gia Cát Lượng

Không biết khi đó Lưu Bị nghe có hiểu câu bông đùa này của Gia Cát Lượng hay không, cũng có thể Lưu hoàng thúc khi đó còn đang đắm chìm trong tình yêu mà nhất thời hồ đồ!

Châu Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI dẫn lời Jack Ma: 'Hãy chú ý tới người dưới 30 tuổi và DN ít hơn 30 người', làm sao để quán phở ven đường cũng quan tâm phát triển bền vững như Vingroup, Sungroup!

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để xây dựng bộ chỉ số phát triển bền vững dành riêng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa - những thành tố định hình tương lai của nền kinh tế. "Làm sao cho quán phở ven đường cũng hoạt động với tinh thần phát triển bền vững, chứ đây không chỉ là chuyện của riêng những ông lớn như Vingroup, Sungoup, hay FLC…", TS. Lộc khuyến nghị.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

'Vua sòng bài' Hà Hồng Sân qua đời ở tuổi 98

Ông vua sòng bài qua đời khi nội chiến tranh giành ngôi vương ở đế chế kinh doanh của gia đình giữa 17 người con vẫn chưa kết thúc.

Câu chuyện kinh doanh

Nhập môn kinh doanh TMĐT cho các “tay mơ”: Tiền nhiều chưa chắc thắng, dân công sở hay mẹ bỉm sữa đừng mong part-time kiếm tiền

Người người, nhà nhà đua nhau lên sàn thương mại điện tử để kinh doanh, nhưng không phải ai cũng thắng. Bạn cần biết lợi thế của mình là gì, cần trau dồi cái gì hay lựa chọn mô hình nào cho phù hợp, thì mới mong cõ lãi.

Đọc thêm