Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống

17/02/2020 03:18 PM | Thời sự

Bà Hồng cho rằng mình chỉ tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không đến xã có dịch Covid-19 và nói kinh tế khó khăn phải ra chợ kiếm sống hàng ngày nên không đồng ý ở nhà cách ly.

Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống

Sáng 17-2, UBND TP Quảng Ngãi phối hợp với các đoàn thể địa phương tiếp tục đến nhà bà Huỳnh Thị Hồng (63 tuổi, trú tại Đội 5, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) để vận động bà Hồng thực hiện việc cách ly phòng dịch do virus Corona (Covid-19) theo quy định.

 Trước đó, từ ngày 7-2 đến ngày 13-2, bà Huỳnh Thị Hồng đi ăn đám cưới người thân tại xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (đây là một trong 3 tỉnh đã công bố dịch Covid-19). Sau khi bà Hồng trở về, chính quyền xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi) có đến nhà tuyên truyền, hướng dẫn bà Hồng thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu bà Hồng tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày để các nhân viên y tế theo dõi.

Lúc đầu bà Hồng đồng ý việc thực hiện cách ly tại nhà nhưng sau đó, bà Hồng vẫn ra chợ Châu Sa (xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi) để buôn bán rau. "Gia đình tôi rất khó khăn, hàng ngày tôi phải ra chợ buôn bán rau kiếm sống, bắt tôi ở nhà lấy gì có tiền mua lương thực. Hơn nữa, tôi chỉ đi tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không về tâm dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nên không cần phải thực hiện việc cách ly", bà Hồng nói.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết hiện bà Hồng chưa có dấu hiệu sốt, ho và các dấu hiệu bệnh Covid-19 nhưng hết ngày hôm nay (17-2), nếu bà Hồng và con trai của bà vẫn không thực hiện việc cách ly theo quy định, chúng tôi sẽ thực hiện cưỡng chế cách ly tập trung đối với bà Hồng và con trai tại cơ sở 2, Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.

Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống - Ảnh 1.

Thiết lập khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh. Ảnh: T.Trực

Cũng theo ông Anh, trong quá trình vận động, bà Hồng có yêu cầu phải được hỗ trợ 250.000 đồng/ngày (bằng số tiền thu nhập hàng ngày bán rau ngoài chợ) bà mới chịu cách ly tại nhà. "Yêu cầu này không có trong quy định nên chúng tôi đang xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có hướng dẫn cụ thể, bởi trường hợp của bà Hồng thuộc dạng neo đơn (có bà Hồng và con trai), hoàn cảnh khó khăn", ông Anh cho biết.  

Ngoài trường hợp bà Nguyễn Thị Hồng, 3 trường hợp khác thăm người thân ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện việc cách ly theo quy định để phòng chống dịch Covid-19.

Xem thêm về dịch cúm Vũ Hán tại đây.

Gia cảnh khó khăn, một phụ nữ không chịu cách ly, ra chợ buôn bán rau kiếm sống - Ảnh 4.

Theo T.Trực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sáng nay không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, 23 bệnh nhân đã âm tính lần hai

6h ngày 6/4, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc Covid-19 tại Việt Nam.

Sau 10 ngày dương tính với Sars-Cov-2, Thủ tướng Anh nhập viện

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết ông sẽ vẫn điều hành đất nước.

Ông Trương Gia Bình: “Nhà nước đã có gói hỗ trợ lớn nhưng ngân hàng không biết cấp vốn cho ai”

“Thực chất Nhà nước đã có những gói hỗ trợ rất lớn nhưng Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép sử dụng vào các gói trả chậm không phải nợ xấu. Điều này dẫn đến các ngân hàng trong lúc này “không biết cấp vốn cho ai”, vì đều là nguy hiểm cả và vốn thường đưa vào nhà giàu chứ không phải nhà nghèo”, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch FPT chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến: "Chương trình hành động & giải pháp trong đại dịch Covid-19” mới đây.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh: Cần nhất lúc này là “gói cứu trợ về cơ chế” của Chính phủ cho doanh nghiệp

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, dù Chính phủ và các bộ, ngành rất quyết liệt về việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng khâu thực thi còn chậm so với kỳ vọng của doanh nghiệp cũng như diễn biến ngày càng nhanh của dịch bệnh và những ảnh hưởng khó lường của nó đến doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Đọc thêm