Giá căn hộ chung cư mới mở bán tăng mạnh, người mua chuyển hướng tìm căn hộ cũ

04/05/2022 09:24 AM | Kinh doanh

Rất khó để tìm dự án chung cư tại Hà Nội có mức giá ở thời điểm mở bán trong năm 2022 khoảng 20-25 triệu đồng/m2. Thay vào đó, đa phần giỏ căn hộ tung ra đều ghi nhận mức giá trung bình từ 40-60 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ sơ cấp tăng mạnh

Giấc mơ mua nhà cho người có thu nhập trung bình – khá đang ngày càng trở nên xa vời khi giá căn hộ chung cư chưa có dấu hiệu dừng tăng.

Năm 2019, giá căn hộ chung cư tại toà S1, S2 thuộc Vinhomes Smart City mở bán với mức giá từ 29-32 triệu đồng/m2. Năm 2021, toà S4 thuộc khu đô thị này được chào bán ra thị trường với giá hơn 40 triệu đồng/m2, thậm chí có căn hộ ghi nhận mức giá lên tới 46 triệu đồng/m2. Cuối tháng 3/2022, phân khu The Tonkin thuộc Vinhomes Smart City, với mức giá trên thị trường khoảng 53-58 triệu đồng/m2. So với thời điểm ra mắt toà căn hộ đầu tiên, giá căn hộ chung cư tại dự án Vinhomes Smart City đã tăng đáng kể.

Dự án Harmony Square tại Nguyễn Tuân hiện cũng đang chào bán ra thị trường với mức giá 44-46 triệu đồng/m2.

Toà Tòa Zen Tower thuộc dự án Feliz Homes (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa chào bán ra thị trường trong tháng 4/2022 với mức giá khoảng 45 triệu đồng/m2. Trước đó, toà tháp của các dự án này chỉ có khoảng 35 triệu đồng/m2.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết tại Hà Nội, giá chung cư đang có xu hướng tăng. Nguồn cung nhà ở khan hiếm do tốc độ phê duyệt dự án chậm.

Giá căn hộ chung cư mới mở bán tăng mạnh, người mua chuyển hướng tìm căn hộ cũ - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, Bộ Xây dựng nhận định, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với 2021. Tại Hà Nội giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% so với cuối năm 2021. Cũng theo Bộ Xây dựng, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện tại Hà Nội.

Mức giá căn hộ chung cư sẽ không hề có dấu hiệu dừng khi các chuyên gia cho rằng, có quá nhiều yếu tố tác động khiến chỉ số giá còn tăng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE nhận định giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3%-7%, tùy từng phân khúc, trong năm 2022. Phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng khoảng 5%-7%; phân khúc bình dân và trung cấp có thể tăng khoảng 3% -5%. Cùng với đó, tình trạng lệch pha cung cầu trong 2 năm tới vẫn sẽ tiếp diễn.

Người mua chuyển hướng tìm căn hộ cũ

Mức giá căn hộ tăng không ngừng càng kéo dãn giấc mơ sở hữu chốn an cư lạc nghiệp của người trẻ đang lựa chọn sống tại Hà Nội.

Thừa nhận rằng, việc sở hữu căn hộ chung cư mới sẽ có lợi thế lớn trong tiếp cận vay vốn ngân hàng cũng như ưu đãi từ chủ đầu tư song một số người trẻ ở Hà Nội cho rằng, mức tài chính quá lớn khiến họ khó đảm đương được bài toán trả nợ gốc, lãi hàng tháng.

Chị Phạm Sâm (Nam Từ Liêm) cho biết, nếu như mua căn hộ mới 3 phòng ngủ tại khu đô thị Vinhomes Smart City thì mức giá trung bình 4 tỷ đồng. Dù phía ngân hàng cho vay tới 80% và giải ngân theo tiến độ nhưng khoản ban đầu mà người mua phải bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng. Chưa kể, áp lực trả nợ lãi cho mức tiền 3 tỷ đồng là rất lớn. Đó là lý do mà chị Sâm chuyển sang mua căn hộ đã qua bàn giao. Theo chị Sâm, mức giá căn hộ đã qua bàn giao gần như không tăng và thậm chí có thể tìm kiếm được căn hộ có mức giá rẻ hơn với giá bán của chủ đầu tư trước đó. Ví dụ căn 3 phòng ngủ tại toà S1 chỉ có mức giá dao động 2,6-2,8 tỷ đồng.

"Nhược điểm là căn hộ đã bàn giao qua 1 năm sẽ cần phải tu sửa. Nhưng, mức tài chính lại dễ chịu và quan trọng nhất, người mua vẫn có thể sử dụng tất cả các tiện ích trong khu đô thị", chị Sâm cho hay.

Cũng tương tự trong hoàn cảnh như chị Sâm, tháng 2/2022, anh Nam (Hoài Đức) lựa chọn căn hộ đã qua sử dụng 7 năm trên đường Lê Trọng Tấn với mức giá 1,5 tỷ đồng. Chấp nhận căn hộ đã có phần xuống cấp, tiện ích ít, nhưng với tài chính eo hẹp, vợ chồng anh Nam chỉ dám lựa chọn loại hình căn hộ này. Theo anh Nam, những căn hộ đã qua sử dụng dù mặt bằng chung về giá không quá cao, dao động từ 1,3-1,9 tỷ đồng/căn tuỳ diện tích. Song, nếu so với mức giá cách đây 1-2 năm thì giá căn hộ đã qua sử dụng cũng đã tăng trung bình 50-250 triệu đồng/căn vì nhu cầu mua nhà với tầm tài chính dưới 2 tỷ vẫn còn rất lớn.

Theo các chuyên gia, với bối cảnh lạm phát có nguy cơ tăng, giá đầu vào nguyên vật liệu tăng thì giá căn hộ tăng là điều hoàn toàn xảy ra trong tương lai ngắn. Khi dự án mới mở bán sở hữu mức giá cao thì nhu cầu sẽ dồn vào dự án đã qua sử dụng. Cầu lớn, cung hạn hẹp, vô tình đẩy mặt bằng giá phân khúc căn hộ tiếp tục tăng mạnh.

Theo Hải Nam

Cùng chuyên mục
XEM