Giá Bitcoin liên tục sụt giảm, người đàn ông năm xưa từng dùng 10.000 BTC mua 2 chiếc pizza có phần nào cảm thấy được an ủi?

24/01/2022 14:25 PM | Kinh doanh

12 năm trước, giao dịch Bitcoin chính thức đầu tiên được thực hiện với số lượng coin khủng nhưng lại chỉ đổi về được 2 chiếc pizza.

Ngày 22/5 hằng năm đã được ấn định là Ngày Bitcoin Pizza. Vào ngày này 12 năm trước, một người đàn ông tên Laszlo Hanyecz sống tại Florida đã chi 10.000 BTC tại tiệm Papa John’s để mua hai chiếc bánh pizza. Giao dịch này được công nhận là lần đầu tiên Bitcoin chính thức được sử dụng như một giao dịch thương mại với một công ty thực tế.

Chiếc pizza đáng giá

Hanyecz được coi là người tiên phong của giao dịch kỹ thuật số cho hàng hóa, và có lẽ ông cũng là người vô cùng hối hận về quyết định của mình. Hai chiếc pizza hiện có tổng trị giá 355 triệu USD, con số này đã biến nó thành sự kiện mua bánh pizza đắt đỏ nhất trong lịch sử.

Giá Bitcoin liên tục sụt giảm, người đàn ông năm xưa từng dùng 10.000 BTC mua 2 chiếc pizza có phần nào cảm thấy được an ủi? - Ảnh 1.

Tại thời điểm mua, 10.000 BTC của Hanyecz chỉ trị giá khoảng 40 USD ít ỏi. Ông nhớ lại: "Lúc đó, tôi ra điều kiện sẽ trả 10.000 BTC cho một vài chiếc pizza, chẳng hạn như có thể là hai chiếc lớn, tôi sẽ phần lại một chút để nhấm nháp vào ngày hôm sau". Tuy nhiên, không mấy ai mặn mà với đề xuất của ông, thậm chí ông đã nghi ngờ: "Không ai muốn giao pizza cho tôi à? Số Bitcoin tôi đưa ra có ít quá không?"

Dù vậy, không nản lòng, Hanyecz vẫn tiếp tục sẵn lòng giao dịch cho bất cứ ai có thể đưa ông hai chiếc pizza với 10.000 BTC. Ông đã thông báo: "Tôi sẽ dùng 10.000 BTC đổi lấy hai chiếc pizza bất kể lúc nào miễn là tôi có tiền". Và ngày hôm sau, giao dịch Pizza - Bitcoin khét tiếng nhất ngành công nghiệp tiền điện tử ra đời.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của Tạp chí Bitcoin, Hanyecz ông không hề cảm thấy nuối tiếc về quyết định đổi Bitcoin để thỏa mãn sở thích của mình. Ông cho biết: "Tôi vẫn muốn món bánh pizza đó vì với tôi, đó là pizza miễn phí". Đồng thời, ông cũng cảm thấy rất vui vì có thể đóng góp cho lịch sử tiền điện tử.

Lễ kỷ niệm Ngày Bitcoin Pizza

Vào lễ kỷ niệm giao dịch năm ngoái, Anthony Pompliano, nhà sáng lập của Morgan Creek Digital, đã tổ chức sự kiện Pizza Bitcoin kéo dài một tuần để "ăn mừng" 11 năm kể từ khi Bitcoin "xuất đầu lộ diện" lần đầu tiên. Được biết, 10.000 chiếc pizza đã được bày bán ở khắp mười thành phố và mọi đơn đặt hàng đều được quyên góp vào Quỹ Phát triển Bitcoin của Tổ chức Nhân quyền.

Giá Bitcoin liên tục sụt giảm, người đàn ông năm xưa từng dùng 10.000 BTC mua 2 chiếc pizza có phần nào cảm thấy được an ủi? - Ảnh 2.

Các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Huobi cũng kỷ niệm Ngày Bitcoin Pizza khét tiếng bằng cách thành lập các cuộc thi. Theo báo cáo, cuộc thi của Huobi có tổng giải thưởng trị giá 22.000 USD, người nào thắng cuộc sẽ nhận được 5.220 USD. Chương trình khuyến mãi NFT của Binance cũng sẽ trao phần thưởng trị giá 52.200 USD, người chơi phải giao dịch mới có thể thu thập các phần để ghép lại thành một chiếc bánh pizza hoàn chỉnh.

Bitcoin rơi khỏi đỉnh cao

Giá Bitcoin tăng lên theo từng ngày đã khiến nhiều nhà đầu tư "tiếc hộ" chính chủ, tuy nhiên trong thời gian gần đây, giá của nó liên tục trượt dốc cũng làm người người "mất ăn mất ngủ". Theo bảng giá của Investing.com, vào ngày 23/1, Bitcoin đã phục hồi nhẹ lên hơn 36.000 USD/coin. Tuy nhiên, mức phục hồi này vẫn không là gì so với sự mất mát của nó trong những ngày qua. Đồng tiền số này giảm từ mức gần 40.000 - 44.00 USD/coin xuống chỉ còn 36.000 USD ở thời điểm hiện tại, tức là 8.000 USD đã bị thổi bay khỏi giá của nó.

Giá trị thị trường tiền điện tử toàn cầu bị cuốn bay hơn 1.000 tỷ USD, trong đó riêng thị trường Bitcoin mất hơn 600 tỷ USD. Một số dự báo được đưa ra cho rằng đích tiếp theo của Bitcoin sẽ là 30.000 USD, rồi tiếp đến là 20.000 USD. Tiền điện tử luôn đồng hành cùng thị trường chứng khoán, với việc Fed sắp nâng lãi suất, có thể thời kỳ hoàng kim của cổ phiếu đã lùi về quá khứ.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM