Giá biệt thự, nhà phố tại TP.HCM tăng cao kỷ lục chạm ngưỡng 700 tỷ đồng

28/06/2022 16:05 PM | Kinh doanh

Chuyên gia bất động sản cho biết, nhu cầu đầu tư phân khúc nhà phố, biệt thự lớn trong khi số lượng sản phẩm có giới hạn đã đẩy giá bán tăng cao chót vót. Giá sản phẩm trung bình 200-400 triệu đồng/m2, đặc biệt có những sản phẩm biệt thự lên đến 700 tỷ đồng/căn, tạo ra mặt bằng giá mới trên thị trường biệt thự TP.HCM.

Nguồn cung nhà phố/biệt thự khan hiếm

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 2 của CBRE, thị trường có sự chuyển biến mới, đón nhận số lượng sản phẩm tăng cao đột biến so với cùng kỳ, hơn 12.000 sản phẩm căn hộ được chào báo trong quý 2, trong khi quý 1 có gần 1.000 sản phẩm. Tổng nguồn cung mới trong nửa đầu 2022 gần bằng nguồn cung mới cả năm 2021.

“Điều này cho thấy thị trường có sức bật rất cao về số lượng sản phẩm chào bán mới. Nhưng số lượng sản phẩm này chủ yếu tập trung ở các dự án lớn, tức số lượng dự án không có sự chuyển biến nhiều”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo Dòng tiền và Xu thế bất động sản cuối năm 2022 do Cafeland tổ chức.

Theo ông Kiệt, hiện tại, đối với phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp gần như không có sản phẩm mới, nếu có thì nằm ở xa trung tâm. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp và hạng sang đã đẩy giá bán căn hộ ở thị trường TP.HCM tăng vọt.

Đối với nhà phố/biệt thự, số lượng dự án ít và hạn chế với tỷ lệ sản phẩm không nhiều. Điều này vẫn diễn ra và duy trì từ cuối 2020 đến hiện tại. Tỷ lệ hấp thụ phân khúc này khá cao bởi nhu cầu của nhà đầu tư lớn trong khi sản phẩm chào bán thấp. Tốc độ tăng giá của phân khúc này cao. Giá sản phẩm trung bình 200-400 triệu đồng/m2, đặc biệt có những sản phẩm biệt thự lên đến 700 tỷ đồng/căn, tạo ra mặt bằng giá mới trên thị trường biệt thự TP.HCM.

Theo ông Kiệt, giai đoạn 2020-2021 thị trường chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch, dự án không thể triển khai đúng tiến độ. Tuy nhiên, nguồn cung mới và doanh số bán dự kiến dần hồi phục trong năm 2022 và phục hồi hoàn toàn vào năm 2023.

CBRE dự báo, từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 22.000-24000 căn hộ, hiện tại đã đạt 14.000 cằn.

Xét về tỷ lệ hấp thụ, CBRE dự báo năm nay tốc độ hấp thụ sẽ giảm nhẹ do mức giá trung bình tăng cao và phân khúc chào bán mới là cao cấp và hạng sang. Điều này tạo tiền đề cho giai đoạn 2023-2024 sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn khi có nhiều sản phẩm được chào bán.

Vị này cho biết, trong bối cảnh thị trường TP.HCM khan hiếm nguồn cung thì các thị trường lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai phát triển rất sôi động trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Giai đoạn năm 2020-2021, thị trường TP.HCM sụt giảm mạnh, đặc biệt phân khúc tầm trung gần như không có dự án mới. Trong khi đó, Bình Dương lại bổ sung cho thị trường đến 8.000 sản phẩm. Đến hiện nay, Bình Dương vẫn được xem là thị trường bổ sung nguồn cung lớn về căn hộ cho thị trường TP.HCM, dù hiện nay độ nóng của thị trường đã có phần giảm nhiệt.

Thị trường Đồng Nai vẫn rất sôi động, hấp dẫn nhà đầu tư nhờ dự án Sân bay Long Thành. Nhiều khu đô thị phức hợp được mọc lên, nhiều chủ đầu tư lớn tập trung tại đây. Còn Long An vẫn là thị trường với sản phẩm chủ yếu là đất nền. Hiện nay có khá nhiều sản phẩm tầm trung ở đây, hứa hẹn tạo nên thị trường thay thế về dòng sản phẩm mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm.

Nguồn cung phục hồi tạo đà phát triển cho thị trường 6 tháng cuối năm

Về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết: “Có một xu hướng đang nổi lên ở khu vực châu Á Thái Bình Dương là khách hàng sở hữu bất động sản đang giảm về độ tuổi, ngày càng nhiều người mua có độ tuổi từ 25-35. Tâm lý mua nhà và nhu cầu sản phẩm có sự thay đổi so với trước đây. Đây là lượng khách hàng tiềm năng lớn trong vòng 5 năm tới”.

Đưa ra nhận định về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm, chuyên gia nhận định có 4 yếu tố tác động đến thị trường thời gian tới. Thứ nhất, sau thời gian thị trường ảm đạm đến quý 2/2022 đã phục hồi về nguồn cung, tạo đà cho thị trường những tháng cuối năm. Thứ hai, hạ tầng khu Đông và TP. Thủ Đức tạo ra sự độ ổn định về thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Thứ ba, đất động sản hạng sang và siêu sang đang là xu hướng trên thị trường. Nhiều chủ đầu tư đang có kế hoạch đưa các căn hộ hạng sang và siêu sang có thể xác lập kỷ lục mới trong tương lai. Yếu tố cuối cùng là nhóm khách hàng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu quay lại thị trường sau thời gian dịch bệnh đang bắt đầu tìm hiểu thêm các sản phẩm mới.

Theo Phong Linh

Cùng chuyên mục
XEM