Giá bất động sản tại biên giới Trung Quốc - Triều Tiên tăng chóng mặt

21/06/2018 08:47 AM | Xã hội

Dandong nằm ở vị trí chiến lược ở khu vực biên giới, khoảng 70% hoạt động thương mại giữa Trung Quốc - Triều Tiên đi qua đây.

Khi mà tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên hòa bình và ổn định hơn, thị trường bất động sản tại thành phố Dandong, thành phố ở phía Đông Bắc của Trung Quốc tiếp giáp với biên giới Triều Tiên đang “nóng” lên từng ngày.

Ở thời điểm cuối tháng 5/2018, người ta nhìn thấy một tấm biển quảng cáo ở thành phố Dandong: “Những căn phòng với hướng nhìn tuyệt vời ra sông”. Người chủ của tấm biển này là một người đàn ông 40 tuổi hiện đang điều hành công việc kinh doanh bất động sản. Nói với những người đến đây, ông cười cười: “Bạn đến chậm rồi. Giá bất động sản ở đây đã tăng trung bình 40%”.

Ông cho biết các nhà kinh doanh bất động sản từ Thượng Hải, Quảng Châu và nhiều nơi khác đã đổ xô đến Dandong kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình - gặp với lãnh đạo Triều Tiên - ông Kim Jong Un tại Bắc Kinh vào cuối tháng 3/2018.

Chuyến đến thăm Trung Quốc gần nhất của lãnh đạo Triều Tiên diễn ra vào ngày thứ Ba tuần này, ông Kim Jong Un đã bàn thảo rất nhiều về vấn đề hợp tác kinh tế với Chủ tịch Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng sự quan tâm của nhà đầu tư với bất động sản thành phố Dandong sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Thành phố Dandong thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Thành phố là nơi tiếp giáp đầu tiên của cây cầu bắc qua con sông New Yalu, cây cầu nối giữa hai nước Trung Quốc - Triều Tiên. Cây cầu đã được hoàn thành bốn năm trước đây thế nhưng cho đến nay vẫn chưa cho phương tiện lưu thông. Dù vậy, người ta vẫn hy vọng về khả năng nếu hoạt động trao đổi kinh tế trở nên sôi động hơn, cây cầu sẽ trở thành mối liên kết thương mại chính.

Chính vì vậy, giá bất động sản nơi đây, dù là căn chung cư giá rẻ nhất ven sông đã tăng chóng mặt, từ khoảng 4.000 nhân dân tệ tức 623USD/mét vuông lên 6.000 nhân dân tệ/mét vuông. Người chủ kinh doanh bất động sản được nhắc đến ở đầu bài viết hy vọng rằng giá bất động sản sẽ lên mức ít nhất 15.000 nhân dân tệ nếu cây cầu được mở ra.

Dandong nằm ở vị trí chiến lược ở khu vực biên giới, khoảng 70% hoạt động thương mại giữa Trung Quốc - Triều Tiên đi qua đây. Thành phố cũng có nhiều nhà máy và nhà hàng tuyển dụng người lao động Triều Tiên. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi mà quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên luôn có ảnh hưởng quan trọng lên kinh tế địa phương.

Những năm gần đây, kinh tế Dandong có nhiều khó khăn bởi chịu nhiều ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt khắt khe mà thế giới dành cho Triều Tiên. Giờ đây, kinh tế Dandong đang phục hồi trở lại, thế nhưng việc thành phố này và khu vực còn lại sẽ tận dụng được lợi thế của quá trình phi hạt nhân hóa và tái thiết lại kinh tế Triều Tiên như thế nào vẫn còn là một câu hỏi.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM