Giá bản quyền World Cup 2022 chào cho Việt Nam đang bị thổi quá cao?

29/07/2022 11:34 AM | Kinh doanh

Chiều 28-7, nhiều đơn vị truyền thông đồng loạt thông tin giá bản quyền vòng chung kết World Cup 2022 được chào bán ở Việt Nam là 15 triệu USD (khoảng 350 tỉ đồng).

Bản quyền World Cup 2022 ở Việt Nam được chào bán với giá quá cao - Ảnh: REUTERS
Bản quyền World Cup 2022 ở Việt Nam được chào bán với giá quá cao - Ảnh: REUTERS

Mức giá này tăng khoảng 30% so với giá bản quyền của vòng chung kết World Cup 2018. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia trong lĩnh vực mua bán bản quyền truyền hình cho biết: "Theo tôi, giá bản quyền World Cup 2022 ở Việt Nam rơi vào khoảng từ 5-8 triệu USD là phù hợp với quy mô thị trường, quy mô nền kinh tế và tình hình hiện tại".

Chuyên gia này giải thích tiếp: "Nếu mua bản quyền World Cup ở mức 14,15 triệu USD (khoảng 350 tỉ) thì chi phí sau khi lên sóng sẽ cao hơn nữa. Muốn phát sóng phải cộng thêm chi phí vệ tinh, kỹ thuật để lấy tín hiệu về, phí nhà thầu, thuế phí khác nữa. Con số sẽ đội lên gần 400 tỉ, như thế là quá cao".

Chia sẻ về giải pháp các đài truyền hình ở Việt Nam có thể chung tay mua bản quyền World Cup 2022 để san sẻ gánh nặng, chuyên gia này tán thành và cho rằng đây là ý tưởng rất ổn.

Tuy nhiên, điều lo ngại là các đơn vị khó "ngồi lại" với nhau vì xung đột về mặt lợi ích. Chuyên gia này khẳng định: "Không một đài truyền hình nào ở Việt Nam muốn độc quyền, bởi như vậy không biết lấy nguồn thu ở đâu ra để bù đắp".

Trao đổi với lãnh đạo một đơn vị thường xuyên nắm bản quyền truyền hình các giải đấu lớn, vị này cho biết đã mua xong bản quyền World Cup 2023 có đội tuyển nữ Việt Nam tham dự, còn bản quyền World Cup 2022 thì vẫn đang trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài đang nắm giữ.

Vị này nói: "Theo tôi được biết, ngoài chúng tôi còn một đơn vị nữa cũng đang đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 và chưa hoàn thành việc đàm phán. Tôi không biết thông tin đơn vị chào giá 15 triệu USD cho các đài truyền hình Việt Nam là ai.

Giá đó cao hơn rất nhiều so với mức mà chúng tôi được đối tác nước ngoài chào giá và đang trong quá trình đàm phán. 15 triệu USD đưa ra là mức giá quá cao, khó có thể đem lại lợi nhuận cho các đài truyền hình. Quan điểm của chúng tôi khi đàm phán là không mua bản quyền bằng mọi giá".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện có khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền của World Cup 2022. Riêng khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022. Tuy nhiên, mức giá ở mỗi nước là khác nhau và không được tiết lộ công khai.

Infront Sports & Media hiện là công ty được FIFA trao nhiệm vụ bán bản quyền World Cup 2022.

H.DƯ - N.KHÔI

Cùng chuyên mục
XEM