"Giá bán đất nền Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt, đã có sự giảm giá, cắt lỗ"

06/10/2022 19:03 PM | Kinh doanh

Đây là nhận định của ông Lê Đình Hảo - Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com.vn. Vị này cũng cho biết: "Đây là phân khúc “làm mưa làm gió” thời “sốt đất” nhưng cũng là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi thị trường giảm thanh khoản”.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của Batdongsan.com.vn, phân khúc nhà phố tại Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng mạnh tại nhiều quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Bắc Từ Liêm. Đây là những quận trung tâm mà có mức độ tăng trưởng tốt, lần lượt tăng 20%, 32% và 36% so với quý trước đó.

Ông Lê Đình Hảo - Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho biết: "Nhà phố có mức độ quan tâm tốt như vậy do có lợi thế ngoài mua để ở, mua để đầu tư thì nhà phố là một loại hình có khả năng khai thác tạo dòng tiền lớn. Chính vì thế, khi thống kê về lãi suất cho thuê tại nhà phố tại Hà Nội trong 9 tháng đầu năm, chúng tôi thấy, tỷ suất cho thuê đạt mức 3%, tức tiệm cận với mức trước dịch".

Vị này cho biết,giá thuê nhà phố tại Hà Nội cũng tăng mạnh tại quận trung tâm như Tây Hồ tăng 27% so với quý 2, Ba Đình tăng 11%, Hoàng Mai tăng 17%, Đống Đa tăng 9%.

Đối với phân khúc nhà riêng, mức độ quan tâm giảm mạnh hầu hết tất cả các quận, huyện như Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Đông Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên. Tuy nhiên, giá bán lại tăng nhẹ tại một số quận, huyện; đơn cử Cầu Giấy tăng 5% so với 3 tháng trước đó.

"Với giỏ hàng của nhà riêng không chỉ Hà Nội mà các thành phố khác sẽ nhiều hơn so với nhà phố. Do đó, khi thị trường có rào cản về thanh khoản thì nhà riêng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhiều hơn so với nhà phố. Bởi vì, nhà phố có lợi thế về mặt vị trí, khai thác được công năng cũng như là khả năng tái tạo các dòng tiền tốt hơn", ông Hảo cho hay.

Còn đối với đất nền Hà Nội, ông Hảo cho hay: "Đây là phân khúc "làm mưa làm gió" thời "sốt đất" nhưng cũng là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi thị trường giảm thanh khoản".

Nói về bức tranh diễn biến thị trường đất nền thời gian qua, ông Hảo cho biết, đất nền vùng ven Hà Nội dịch chuyển về phía Tây như Hoài Đức, Quốc Oai mức độ quan tâm giảm từ 17-39%; về phía Bắc như Sóc Sơn, Đông Anh mức độ quan tâm giảm từ 8-30%; hay phía Đông có Long Biên, Gia Lâm mức độ quan tâm giảm 21-28%; còn phía Nam có Thanh Trì giảm 24%. Qua đó, có thể thấy đất nền đang tiếp tục đà giảm mức độ quan tâm so với quý 2 vừa rồi.

Giá bán đất nền Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt, đã có sự giảm giá, cắt lỗ - Ảnh 1.

Giá bán và mức độ quan tâm phân khúc đất nền Hà Nội trong quý 3/2022.

"Mặc dù, ở thời điểm quý 2, mức độ quan tâm giảm nhưng giá bán đất nền vẫn neo cao và vẫn tiếp tục tăng hầu hết tất cả các quận, huyện. Tuy nhiên, đến quý 3 này, giá bán đã bắt đầu hạ nhiệt, đã có sự giảm giá, cắt lỗ. Giá bán đất nền đã giảm từ khá nhiều tại các quận, huyện như Long Biên (giảm 10%), Thanh Trì (giảm 9%)", chuyên gia của Batdongsan cho hay.

Lý giải cho hiện tượng trên, ông Hảo cho hay: "Khi thị trường đất nền trầm lắm suốt 2 quý vừa qua, chính thị trường đã tạo ra một áp lực lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Với nhà đầu tư sở hữu rất nhiều đất nền thì áp lực về vốn vay, lãi vay, áp lực quay vòng vốn, thanh khoản rất lớn.

Chính vì thế, nhà đầu tư bắt buộc sẽ phải cắt lỗ, giảm giá để bán được đất nền của mình để có vòng vốn quay vòng, giải quyết các bài toán áp lực về tài chính khác. Đây là một câu chuyện mà chúng thấy đang diễn ra ở những tháng qua. Như vậy, đất nền - phân khúc "vua" trong đầu tư đã có dấu hiệu hạ nhiệt rất rõ".

Theo Linh Phong

Cùng chuyên mục
XEM