GDP lao dốc chưa từng có trong lịch sử, thêm quốc gia Đông Nam Á rơi vào suy thoái

06/08/2020 04:44 PM | Thời sự

Nền kinh tế Philippines vừa có cú giảm chưa từng có trong quý 2 khi quốc gia Đông Nam Á này là một trong những nước giãn cách xã hội sớm nhất và dài nhất chống lại Covid-19.

GDP lao dốc chưa từng có trong lịch sử, thêm quốc gia Đông Nam Á rơi vào suy thoái

Cơ quan thống kê quốc gia của Philippines cho biết GDP của của nước này đã giảm 16,5% so với 1 năm trước. Đây là mức giảm tồi tệ nhất kể từ khi dữ liệu này được thu thập từ năm 1981.

"Cái giá phải trả khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đang để lại những vết sẹo lớn trong bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới chi tiêu tiêu dùng trong những tháng tới. Thất bại trong việc ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, tiếp tục hạn chế đi lại và hỗ trợ chính sách không đầy đủ đồng nghĩa với việc Philippines đối mặt với khả năng phục hồi chậm nhất trong khu vực", Alex Holmes, chuyên gia phân tích của Capital Economics, nhận định.

Khi dữ liệu được công bố, chứng khoán Philippines tăng 0,3% và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Đồng peso ở mức 49,074 peso đổi 1 USD vào lúc 10h45 sáng theo giờ địa phương, gần như không thay đổi và vẫn duy trì mức gần như mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.

Khi Coivd-19 bùng lên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, trong đó khiến hầu hết các doanh nghiệp phải đóng cửa, đình chỉ giao thông công cộng từ tháng 3 đến tháng 5. Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 đẩy chính phủ đi đến thống nhất tái phong tỏa thủ đô và các khu vực xung quanh.

Trong khi đó, số người thất nghiệp tăng cao kỷ lục và sự sụt giảm mạnh về kiều hối khiến tiêu dùng tư nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Xuất khẩu cũng giảm 2 chữ số trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 6 vì đóng cửa kinh tế.

"Sự sụt giảm GDP của Philippines trong quý 2 đánh dấu một điềm gở với nền kinh tế. Tuy nhiên, những điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa tới. Mặc dù kinh tế có dấu hiệu phục hồi trong quý 3 khi các biện pháp giãn cách được nơi lỏng nhưng sự gia tăng trở lại của các ca mắc kéo theo nguy cơ tái đóng cửa và ảnh hưởng nặng nề tới khả năng tăng trưởng", Justin Jimenez, chuyên gia về Kinh tế châu Á của Blooberg, nhận định.

Hiện tại, số ca mắc Covid-19 ở Philippines đã tăng hơn 6 lần so với thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội hồi tháng 6. Điều này cũng khiến Philippines trở thành ổ dịch lớn thứ 2 tại châu Á.

Hiện nay, các nhà lập pháp Philippines vẫn đang cân nhắc một kế hoạch chi tiêu và đề xuất cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Chính quyền Tổng thống Duterte. Các nhà lãnh đạo Philippines hy vọng các biện pháp này có thể hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Hiện nay, Philippines mới bơm 2,9 tỷ USD để kích thích kinh tế, ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Trước Philippines, Singapore cũng đã chính thức rơi vào suy thoái sau những cú sụt giảm mạnh mẽ vì ảnh hưởng của Covid-19 và chiến tranh thương mại.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm