GDP lao dốc chưa từng có trong lịch sử, quốc gia Đông Nam Á này cần 31,8 tỷ USD để phục hồi

10/08/2020 04:01 PM | Thời sự

Theo một nhà lập pháp, Philippines cần 1,56 nghìn tỷ peso (31,8 tỷ USD) để phục hồi từ suy thoái kinh tế sau khi vừa trải qua một quý tồi tệ chưa từng có trong lịch sử.

GDP lao dốc chưa từng có trong lịch sử, quốc gia Đông Nam Á này cần 31,8 tỷ USD để phục hồi

Stella Quimbo, đồng chủ tịch Ủy ban kích thích kinh tế của Hạ viện Philippines cho biết quốc gia này cần có động thái lớn và toàn diện thay vì cách "tiếp cận từng phần" để khôi phục lại nền kinh tế đang gặp khó khăn vì Covid-19. Theo bà Quimbo, Chính phủ cần tập trung vào trợ cấp tiền lương và cho vay lãi suất thấp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ, vốn sử dụng hơn 60% lao động Philippines.

Trong quý 2 vừa qua, kinh tế Philippines hứng chịu cú sụt giảm chưa từng có với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Chính phủ nước này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống 5,5% và nói rằng họ không đủ tiền để đáp ứng gói kích thích 1,3 nghìn tỷ peso mà Hạ viện đã thông qua hồi tháng 6.

 GDP lao dốc chưa từng có trong lịch sử, quốc gia Đông Nam Á này cần 31,8 tỷ USD để phục hồi  - Ảnh 1.

"Chúng ta đang gặp bế tắc và lối thoái duy nhất là kích thích tài chính. Thay vì tiết kiệm cho những ngày mưa, cái mà chúng ta không biết khi nào nó tới, chính phủ phải có kế hoạch để kiểm soát virus để có thể có kế hoạch chi tiêu nhằm kích thích nền kinh tế", bà Quimbo nhận định.

Ở thời điểm hiện tại, Philippines đã vượt Indonesia trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á. Chính điều này khiến nhiều nhà quan sát cho rằng triển vọng kinh tế của Philippines sẽ tiếp tục xấu đi trong ngắn hạn. Đi cùng với đó là hàng loạt các rủi ro khác khi họ loay hoay tìm cách kiểm soát đại dịch lây lan.

Trong khi chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte muốn các gói kích thích nhỏ kết hợp cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi giảm dần các ưu đãi thì bà Quimbo ước tính cần một biện pháp kích thích quy mô lớn để có thể kích thích nền kinh tế đang rất khó khăn của Philippines.

Linh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm