GĐ BV Xanh Pôn: "Sai sót của khoa Vi sinh là làm test thử mà không báo cáo Bệnh viện"

10/12/2019 13:53 PM | Xã hội

Lãnh đạo BV Xanh Pôn lý giải, khoa Vi sinh mới làm test thử nghiệm này 3 tháng nay, với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh.

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị kỹ thuật viên cắt đôi khi tiến hành xét nghiệm, trao đổi với PV, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn ông Nguyễn Đình Hưng cho biết, test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Ông Hưng lý giải rằng, sau khi làm xét nghiệm theo test chuẩn cho bệnh nhân, nếu huyết thanh dư thì mới làm thử nghiệm với que test cắt đôi. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, theo báo cáo từ khoa Vi sinh thì họ mới làm test thử nghiệm này 3 tháng nay, với tổng số 40 test thử, cắt làm đôi được 80 thanh. Phía công ty cũng chỉ cung cấp hai hộp bộ test kit này để thử nghiệm, tuy nhiên đây là thử nghiệm không được phép. 

"Sai sót của khoa Vi sinh ở đây là làm test thử nghiệm mà không báo cáo với Bệnh viện. Hiện Bệnh viện đã tạm đình chỉ 3 cá nhân liên quan để xem xét làm rõ tiếp sự việc", Ông Hưng nói và phủ nhận việc trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA).

Đài truyền hình Việt Nam (VTV24) ngày 9/12 phản ánh thông tin rằng, để test nhanh HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các kỹ thuật viên đã thao tác cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất, thao tác này khác hẳn với hướng dẫn sử dụng.

Theo các chuyên gia lĩnh vực hóa sinh, đây là hành vi này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B, mà một phương pháp phức tạp hơn là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA), cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch Bệnh viện Xanh Pôn làm theo cách riêng là trộn 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau vào chung trong một ống nghiệm thủy tinh, sau đó hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất.

Chuyên gia nhận định, phương pháp này cũng không thể có được kết quả xét nghiệm chính xác.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm