Gặp gỡ tỷ phú già nhất thế giới 100 tuổi vẫn ngày nào cũng tới văn phòng làm việc

05/12/2018 11:03 AM | Kinh doanh

Đối với vị tỷ phú này, đó là cách để giữ cho trí não luôn hoạt động và kết nối với công ty mà ông đã tạo dựng từ năm 1967.

Gặp gỡ tỷ phú già nhất thế giới 100 tuổi vẫn ngày nào cũng tới văn phòng làm việc

Ở tuổi 100, là tỷ phú già nhất thế giới với khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD theo thống kê của Forbes, ông Chang Yun Chung đã có thể từ bỏ mọi thứ và tận hưởng sự giàu có của mình sau 8 thập kỷ làm việc chăm chỉ.

Tuy nhiên, nhà sáng lập của Pacific International Lines lại không lựa chọn việc ở nhà. Mặc dù đã trao lại cương vị chủ tịch cho con trai Teo Siong Seng vào hồi đầu năm nay nhưng vị tỷ phú người Singapore vẫn khăng khăng tới văn phòng mỗi ngày.

"Đó là thói quen của tôi", ông Chang nói.

Là chủ tịch danh dự của PIL – một chức danh nhằm tôn vinh những đóng góp của ông đối với công ty 51 năm tuổi – Chang nói ông tới trụ sở văn phòng ở Singapore để xem xét hoạt động kinh doanh và kiểm tra các phòng ban mỗi ngày.

"Mỗi ngày, tôi đều viết ra những hoạt động của mình trong nhật ký, mọi thứ. Các phòng ban đều đến gặp tôi".

Đối với ông, đó là cách để giữ cho trí não luôn hoạt động và kết nối với công ty mà ông đã tạo dựng từ năm 1967.

"Tôi không thể ở nhà, rất buồn chán", vị tỷ phú tâm sự.

Nhưng lịch trình kể trên chỉ là một phần. Chang còn hướng dẫn cho Teo khi ông nhận trách nhiệm lớn hơn ở công ty nằm trong top 20 hãng tàu lớn nhất thế giới với 18.000 nhân viên. Teo nói ông thảo luận với cha mình 2 lần một ngày – thường là sáng và sau bữa trưa – để học hỏi nhiều hơn về phong cách quản lý của ông.

Sự hướng dẫn đó đã chứng minh là yếu tố sống còn đối với Teo khi ông càng thăng tiến tại PIL – đặc biệt là liên quan tới việc kiểm soát sự nóng nảy trong những tình huống áp lực.

"Khi còn trẻ, tôi nóng tính hơn vì thế tôi trở thành một nhà lãnh đạo khó tính hơn. Tuy nhiên cha đã dạy tôi một điều, trong tiếng Trung gọi là 'Yi de fu ren' – nghĩa là muốn người khác nghe theo mình, không phải dùng quyền lực hay sự hung bạo mà bạn phải tạo ra được sự chính trực mà mọi người thực sự ngưỡng mộ và lắng nghe".

Vì vậy, 'yi de fu ren' là một điều rất khó để thực hiện nhưng tôi nghĩ mình đang dần học được rồi.

Điều đó chứng minh đặc biệt quan trọng vào năm 2009 khi trên cương vị là một Giám đốc, Teo phải giải quyết vụ cướp một trong những tàu của công ty bởi cướp biển vùng Đông Phi. Đã phải mất 75 ngày và một số tiền không được tiết lộ để giải phóng được đoàn thủy thủ. 

"Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tàu thuyền, có nhiều điều không biết trước được. Có vấn đề về chính trị, công nghệ, hay tai nạn. Vì thế hãy luôn bình tĩnh là thứ tôi học được từ cha mình và tôi vẫn luôn học hỏi từ ông ấy mỗi ngày".

Còn với Chang, đó là tố chất giúp ông luôn hạnh phúc trong sự nghiệp khá dài của mình.

"Tôi không bao giờ trở nên giận giữ. Tôi không thể. Khi đó, bạn không thể kiểm soát được bản thân mình".

Phương Linh

Theo CNBC

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm