Gặp gỡ 'thiên tài lập dị' đứng sau ChatGPT làm mưa làm gió ngày qua: Học viết code từ năm 8 tuổi, luôn tích sẵn vàng, thuốc men vì ám ảnh ngày tận thế

02/02/2023 22:26 PM | Kinh doanh

Sam Altman là một nhân vật nổi tiếng trong giới khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Sản phẩm mới nhất của công ty OpenAI, ChatGPT, là chủ đề bàn tán sôi nổi của ngành công nghiệp AI trong thời gian qua.

Sam Altman, 37 tuổi, lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ. Anh học lập trình và tháo lắp máy tính Macintosh từ khi mới 8 tuổi.

Altman nói với tờ The New Yorker rằng một chiếc máy tính Mac đã giúp anh nhận thức về giới tính. Năm 16 tuổi, Altman đã công khai giới tính với bố mẹ.

Anh theo học trường trung học John Burroughs ở St. Louis.

Altman học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford trong 2 năm. Sau đó, anh và 2 người bạn cùng lớp bỏ học để làm việc toàn thời gian trên ứng dụng di động Loopt, ứng dụng chia sẻ vị trí của người dùng với bạn bè của họ.

Loopt nằm trong nhóm 8 công ty khởi nghiệp đầu tiên trong chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Y Combinator. Mỗi công ty khi đó nhận 6.000 USD và Loopt cùng đợt với Reddit.

Loopt thậm chí được định giá 175 triệu USD, nhưng vẫn thua lỗ. Vì thế, các nhà sáng lập đã bán công ty với giá 43 triệu USD vào năm 2012, gần bằng số tiền đã huy động được từ các nhà đầu tư.

Sau khi rời Loopt, Altman thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên Hydrazine Capital và huy động được 21 triệu USD. Trong đó, anh nhận được 5 triệu USD từ Loopt và khoản đầu tư từ tỷ phú Peter Thiel (trong ảnh).

Ở tuổi 31, Altman được người sáng lập Y Combinator - Paul Graham - chọn để kế nhiệm vị trí Chủ tịch vào năm 2014.

Trong thời gian làm Chủ tịch của Y Combinator, Altman cũng tham gia giảng dạy tại Stanford với loạt bài giảng có tên "Làm thế nào để bắt đầu một công ty khởi nghiệp" vào mùa thu năm 2014.

Đến năm 2015, Altman được vinh danh trong trong danh sách Forbes Under 30 về đầu tư mạo hiểm ở tuổi 29.

Sau khi trở thành Chủ tịch của Y Combinator, Altman muốn cho phép nhiều công ty khoa học và kỹ thuật tham gia vào mỗi đợt hơn. Nhiều người đánh giá mức độ tham vọng của Y Combinator dưới thời Altman đã tăng lên gấp 10 lần.

Altman từng nói với hai nhà đồng sáng lập Y Combinator rằng anh thích xe đua và đã sở hữu 5 chiếc, trong đó có 2 chiếc McLaren và một chiếc Tesla cũ. Anh cũng có sở thích thuê máy bay và bay khắp California.

Altman nói với những người sáng lập công ty khởi nghiệp Shypmate rằng anh lúc nào cũng sẵn sàng cho tận thế. Anh cảnh báo về nhiều mối đe doạ như virus gây chết người, AI tấn công con người hoặc chiến tranh hạt nhân.

Mẹ của Altman là một bác sĩ da liễu. Bà nói rằng anh gặp nhiều vấn đề cả về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Mỗi khi bị đau đầu, Altman lại đi tìm kiếm nguyên nhân trên Google, và mẹ anh phải trấn an rằng anh không bị viêm màng não mà chỉ là do căng thẳng.

Vào năm 2015, Altman  đồng sáng lập OpenAI với Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX. Mục tiêu của họ đối với công ty trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận là đảm bảo AI không ảnh hưởng tiêu cực đến con người.

Một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho OpenAI cùng với Altman và Musk, bao gồm người đồng sáng lập LinkedIn - Reid Hoffman (trong ảnh) và Peter Thiel.

Altman từ chức chủ tịch Y Combinator vào tháng 3 năm 2019 để tập trung vào OpenAI.

Tại một sự kiện của SeriousVC vào năm 2019, Altman đã được hỏi OpenAI dự định kiếm lợi nhuận như thế nào. Anh đã trả lời: "Thú thực chúng tôi cũng không biết".

Altman trở thành CEO của OpenAI vào tháng 5 năm 2019, sau khi công ty chuyển từ phi lợi nhuận thành một công ty "lợi nhuận giới hạn".

Altman đã bay tới Seattle gặp CEO Microsoft Satya Nadella để trình bày các ý tưởng. Sau đó, OpenAI nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft vào năm 2019.

Những người đã và đang làm việc tại OpenAI nói với Fortune rằng sau khi Altman đảm nhận vị trí CEO và sau khoản đầu tư từ Microsoft, công ty bắt đầu tập trung nhiều hơn vào phát triển xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2021, Altman và hai người đồng sáng lập là Alex Blania và Max Novendstern, đã khởi động một dự án tiền điện tử toàn cầu có tên là Worldcoin. Dự án nhằm cung cấp cho mọi người trên thế giới quyền truy cập vào tiền điện tử bằng cách quét mống mắt của họ.

Dưới thời Altman, OpenAI đã ra mắt công chúng các công cụ AI, bao gồm DALL-E và ChatGPT. Sau khi ChatGPT phát hành vào ngày 30/11, Altman đã tweet rằng ChatGPT đạt hơn 1 triệu người dùng trong 5 ngày.

ChatGPT được OpenAI công khai để dùng phản hổi của người dùng cải thiện chatbot. Chính Altman viết rằng ChatGPT là công cụ tuyệt vời để tìm nguồn cảm hứng sáng tạo, nhưng không phải "ý tưởng hay để tìm kiếm sự thật".

Trong tháng này, Microsoft một lần nữa tuyên bố họ đang đầu tư "hàng tỷ đô la" vào OpenAI. Mặc dù chi tiết về khoản đầu tư không được công bố, nhưng nhiều người tin rằng khoản đầu tư có thể lên đến 10 tỷ USD.

OpenAI vừa ra mắt gói đăng ký thử nghiệm cho ChatGPT Plus, có giá 20 USD/tháng.

Theo BI

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM