Gặp gỡ giáo sư Harvard đã trở thành tỷ phú nhờ đại dịch Covid-19: Ngày ngày vẫn đạp xe đi làm, tuyên bố "tôi không cần tiền"!

29/05/2020 10:24 AM | Kinh doanh

Sự xa xỉ duy nhất của ông, Springer cho biết, chính là căn nhà. "Tôi thích làm vườn và sưu tầm các mẫu đá ... Tôi không cần tiền. Tôi là người sống theo chủ nghĩa học thuật."

Giáo sư sinh học đang công tác tại Harvard và đồng thời là doanh nhân, Timothy Springer, đã thấy được tiềm năng của một công ty công nghệ sinh học non trẻ cách đây một thập kỷ và đã đầu tư vào đó từ rất sớm. Nhờ thương vụ đặt cược vào một công ty ở Cambridge, Massachusetts tên là Moderna - ông đã trở thành tỷ phú.

Sau đó giá đã điều chỉnh giảm, nhưng cổ phiếu của Moderna từ khi thông báo những thông tin tích cực về vaccine chống Covid-19 đã liên tục tăng mạnh, lên gấp 3 lần kể từ khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào ngày 11 tháng 3, đi ngược với mức giảm chung của thị trường chứng khoán. Mức tăng trưởng ngoạn mục biến Springer thành một tỷ phú: Forbes ước tính tài sản của ông hiện trị giá 1 tỷ USD với 3,5% cổ phần trong Moderna và cả tại ba công ty sinh học nhỏ hơn khác.

"Triết lý của tôi là đầu tư vào những gì tôi thực sự thấu hiểu, và tôi là một nhà khoa học giỏi. Tôi thích khám phá mọi thứ", Springer, 72 tuổi, chia sẻ với Forbes. "Nhiều nhà khoa học thành lập các công ty nhưng rất ít người trong số họ thành công. Tôi là một nhà đầu tư chủ động và cũng là một nhà khoa học rất nghiêm khắc, và đó là lý do tại sao tôi kiếm được một khoản tiền lớn như vậy.".

Ngoài vai trò là một nhà đầu tư công nghệ sinh học, Springer còn là giáo sư hóa sinh học và dược học phân tử tại Trường Y Harvard, nơi ông bắt đầu giảng dạy từ năm 1977 và hiện đang cố vấn cho các sinh viên sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của mình. Trong nghiên cứu với tư cách là nhà miễn dịch học tại Harvard, Springer đã phát hiện ra các phân tử liên quan đến chức năng tế bào lympho, dẫn đến sự phát triển của một số loại thuốc dựa trên kháng thể được FDA chấp thuận. Bước đột phá đầu tiên của ông trong lĩnh vực kinh doanh là vào năm 1993 khi ông thành lập hãng trang phục công nghệ sinh học LeukoSite, bắt đầu bước vào thị trường vào năm 1998 và bán lại cho Millennium Pharmaceuticals một năm sau đó thông qua một thỏa thuận trị giá 635 triệu USD; Springer nhận được khoảng 100 triệu USD trong số đó.

Springer là một nhà đầu tư sáng lập của Moderna vào năm 2010, khi ông đầu tư khoảng 5 triệu USD vào công ty. Hiện nay, một thập kỷ sau, khoản đầu tư ban đầu đó trị giá gần 870 triệu USD. Nhưng từ rất lâu trước khi Covid-19 xuất hiện, Springer đã suy nghĩ về cách công nghệ mRNA đột phá của công ty có thể giúp phát triển vắc-xin.

"Chúng tôi đã có ý tưởng từ rất sớm về việc sử dụng công nghệ này để đối phó với đại dịch. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào việc thử nghiệm trên người với các loại cúm khác nhau, những loại thường không thấy trong dịch bệnh nhưng có thể xuất hiện và bắt đầu một đại dịch mới. Chúng tôi đã nhận thức trước được các viễn cảnh có thể xảy ra.".

Không chỉ Moderna được hưởng lợi từ Springer, ông cũng là nhà đầu tư tiên phong của ba công ty công nghệ sinh học nhỏ hơn: Selecta Biosciences, Scholar Rock và Morphic Therapeutic. Với Scholar Rock và Morphic, Springer cũng là người đồng sáng lập, giúp xây dựng công ty bằng những nghiên cứu khoa học của mình tại Harvard.

Không bất ngờ trước sự giàu có mới của mình, Springer vẫn đạp xe đi làm mỗi ngày ở Cambridge, Massachusetts, nơi ông tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của mình. Sự xa xỉ duy nhất của ông, Springer cho biết, chính là căn nhà. "Tôi thích làm vườn và sưu tầm các mẫu đá ... Tôi không cần tiền. Tôi là người sống theo chủ nghĩa học thuật."

Ông cũng sử dụng tài sản của mình để đóng góp cho cộng đồng khoa học: Năm 2017, ông đã quyên góp 10 triệu USD để thành lập Viện Đổi mới Protein (Institute for Protein Innovation), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập chuyên nghiên cứu khoa học protein và giúp các doanh nhân công nghệ sinh học hiện thực hóa ý tưởng của họ.

"Tôi thích đầu tư chủ động, nhưng tôi cũng rất thích hoạt động từ thiện", Springer nói. "Động lực của tôi đằng sau việc xây dựng Viện nghiên cứu không chỉ để giúp phát triển các kháng sinh mới đáng tin cậy mà các nhà khoa học trên thế giới có thể sử dụng để khám phá sinh học, mà còn là bởi công nghệ mới cho phép nhiều khám phá được thực hiện. Nó là loại khoa học khó có thể thực hiện được trong học viện."

Một số tỷ phú về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã kiếm được hàng tỷ USD kể từ khi WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu vào ngày 11 tháng 3. Làn sóng về công nghệ sinh học có thể tiếp tục được đẩy mạnh khi công chúng háo hức chờ đợi những phát triển mới trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Về phần mình, Springer lạc quan tin tưởng rằng lĩnh vực công nghệ sinh học sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng ngay cả khi đại dịch không còn nữa. "Trước đây, chúng tôi đã bị chỉ trích vì có liên quan đến ma túy ... nhưng bây giờ, mọi người đều biết rằng công nghệ sinh học đang giúp đỡ họ. Công nghệ sinh học mang lại hy vọng cho các loại thuốc mới, và niềm tin vào công nghệ sinh học là hợp lý", Springer cho biết.

Mỹ Linh

Cùng chuyên mục
XEM